Chủ đề nóng

Ngày Trái Đất diệt vong qua ngòi bút của các nhà văn khoa học viễn tưởng

Thứ hai, ngày 31/10/2016 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo trí tưởng tượng bay bổng của các nhà khoa học viễn tưởng thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong của Trái Đất.
Bình luận 0

Gần đây, ngày càng có nhiều giả thuyết về ngày tận thế của Trái Đất được đưa ra. Các câu chuyện, bộ phim khoa học viễn tưởng với chủ đề Trái Đất diệt vong cũng được khai thác một cách triệt để, làm dấy lên tâm lý lo sợ của nhân loại về một tương lai không mấy tươi sáng. Có rất nhiều nguyên nhân quyết định tới sự tồn vong của hành tinh này và hãy cùng xem bốn viễn cảnh diệt vong của Trái Đất qua ngòi bút của các nhà văn khoa học viễn tưởng sẽ như thế nào.

Loài người sẽ chết dần, chết mòn vì biến đổi khí hậu

Truyện kinh dị The Water Knife (Tạm dịch là Con dao nước) của nhà văn Paolo Bacigalupi vẫn được xem là một trong những câu truyện tàn độc nhất, vẽ lên thảm cảnh chết chóc của nhân loại.

Truyện lấy bối cảnh miền Tây Nam của nước Mỹ mà cụ thể là vùng Texas và Arizona ở thời tương lai. Tại thời điểm đó, biến đổi khí hậu diễn ra một cách từ từ đã làm kiệt quệ đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân Mỹ.

Hạn hán kéo dài đã khiến cư dân vùng Texas và Arizona phải sống trong tình trạng thiếu nước liên miên. Toàn bộ nước Mỹ chia tách thành các tiểu bang tự trị, có biên giới và quân đội riêng.

Trong khi đó, một chính phủ liên bang yếu thế hơn ở Washington đã phát hiện ra một nguồn nước hiếm hoi còn lại chính là sông Colorado, đó cũng là nguồn cơn của bao nhiêu vụ giết hại, phản bội lẫn nhau.

... hay chết một cách đột ngột vì bệnh dịch?

Tiểu thuyết kinh dị Station Eleven (tạm dịch là Nhà ga số 11) của Emily St. John Mandel được coi là một trong những kịch bản kinh điển nhất về ngày tận thế của nhân loại.

Cũng giống như rất nhiều truyện kinh dị khác về ngày tận cùng của Trái Đất thì Nhà ga số 11 cũng kể về một thế giới sẽ bị diệt vong bởi một chủng virus nguy hiểm gây ra đại dịch trên toàn thế giới.

Khi đó, người ta phải cố thủ trong những căn hộ đóng kín để tránh khỏi cái chết đang treo lơ lửng trong không trung.

Tuy nhiên, tác phẩm của Mandel không viết về thời kỳ hậu khải huyền và cũng không trình bày theo cấu trúc thời gian thông thường mà đan xen giữa tương lai và quá khứ, tập trung vào thời điểm khi dịch cúm bùng phát trên phạm vi toàn cầu, lây nhiễm tới toàn nhân loại.

Ở thời điểm đó, số người còn sống sót chỉ bằng với thời kỳ nguyên thủy, họ phải lang thang trên những mảnh đất bị tàn phá, ẩn mình trong những xó xỉnh tối tăm và đấu tranh để sinh tồn trước nguy hiểm rình rập bốn phương.

Nhà ga số 11 không chỉ hấp dẫn người đọc bởi lối viết truyện lôi cuốn mà còn khiến người đọc cảm động trước sự trân trọng của tác giả đối với những điều tử tế nhỏ nhoi vẫn còn tồn tại trong cơn đại dịch.

Ngay lúc này đây, trước hai đại dịch Ebola và Zika đã diễn ra thì Nhà ga số 11 được xem như một bản tình ca bi tráng dành cho nhân loại.

Sự diệt vong xảy do biến đổi khí hậu đột ngột

Ngay từ khi ra mắt, cuốn tiểu thuyết The Girl in the Road (tạm dịch là Cô gái trên đường) của nhà văn Monica Byrne đã được kỳ vọng sẽ mang đến một cái nhìn lạc quan hơn về tương lai của nhân loại so với Con dao nước.

Truyện lấy bối cảnh vào những năm cuối thế kỷ 21, công nghệ và các quy định mới cho phép loài người không chỉ vượt qua được sự tàn phá môi trường do biến đổi khí hậu mà còn phát triển mạnh hơn nữa.

Ấn Độ là một trong những quốc gia lớn có nền kinh tế và công nghệ phát triển đã đóng góp vào mạng lưới đổi mới toàn cầu, nhằm bảo vệ hành tinh trước những tổn thương mà con người đã gây ra trong thế kỷ 20.

Mọi nỗ lực của con người tưởng chừng như đã thành công nhưng Byrne lại cho chúng ta thấy rằng đằng sau lớp vỏ bọc đó là một thế giới đầy hỗn loạn và nguy hiểm dưới sự biến đổi đầy bất ngờ của khí hậu trên toàn cầu.

... hoặc do bệnh dịch tiếp diễn liên miên

Tiểu thuyết kinh dị The Only Ones (tạm dịch là Những người duy nhất) là tác phẩm mà Carola Dibbell đã dành rất nhiều tâm huyết để nói lên sự lo ngại của mình đối với vận mệnh nhân loại.

Nếu như trong Nhà ga số 11, chỉ một trận đại dịch đã quét sạch 99% sự sống trên toàn thế giới thì trong những người duy nhất, loài người phải đối diện với nhiều loại dịch bệnh hơn.

Mầm bệnh tấn công thành nhiều đợt, cướp đi sinh mạng của vài chục cho tới vài trăm triệu người mỗi lần, gieo rắc nỗi hoang mang, hỗn loạn cho người dân.

Nhân vật chính trong truyện là những người có khả năng miễn dịch với các loại dịch bệnh và đây cũng chính là lý do khiến anh bị nhóm nạn nhân nhiễm virus săn lùng.

Tất nhiên, cả bốn viễn cảnh chết chóc trên đây đều mang tính giả thuyết khoa học là chính và việc hủy hoại mang quy mô toàn thế giới không phải là điều dễ dàng.

Lịch sử của Trái Đất đã có từ rất lâu và tính đến nay, đã có rất nhiều diễn biến xảy ra, từ những vận động bên trong cho đến những cú va chạm mạnh mẽ bên ngoài nhưng có thể thấy Trái Đất vẫn tồn tại.

P.V (Theo Genk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem