Chủ đề nóng

Nghệ An: Chia sẻ đau thương, chuẩn bị đón các nạn nhân từ Anh

Cảnh Thắng Thứ sáu, ngày 08/11/2019 20:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Công an, nhiều gia đình ở Nghệ An có người tử vong đã được rất nhiều tổ chức, cá nhân, họ hàng, làng xóm đến thăm hỏi động viên, đồng thời chuẩn bị mọi phương án khả thi nhất để đưa thi thể các nạn nhân về với quê hương.
Bình luận 0

Ngày 8/11, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hầu hết các nạn nhân tử vong ở Anh đã nhận được thông tin về thân nhân của mình từ các cơ quan chức năng.

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã lên kế hoạch, phương án phối hợp với gia đình các nạn nhân tiếp nhận thi thể của họ ở sân bay Nội Bài rồi đưa về quê mai táng theo phong tục địa phương.

Hầu hết các gia đình nạn nhân đang phối hợp với cơ quan chức năng chuẩn bị đón thi thể các nạn nhân về với quê hương. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể để tiếp nhận thi thể các nạn nhân và chờ Thường trực Tỉnh ủy xem xét, đồng thời chờ công văn hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ Bộ Ngoại giao và Bộ Công an rồi mới từng bức triển khai".

Trong khi đó, tại các địa phương như Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP.Vinh - nơi có các nạn nhân tử vong cũng đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An để cùng gia đình lên kế hoạch phối hợp tiếp nhận và đưa thi thể các nạn nhân về mai táng.

Tại nhà chị T.T.B (35 tuổi, ở Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An), sau khi nhận được thông tin từ cơ quan chức năng, rất đông người dân đã tới hỏi thăm, chia sẻ cùng gia đình khi chồng chị là anh C.T.D (38 tuổi, đã mất liên lạc nhiều ngày qua) được xác định là một trong số 39 người gặp nạn ở Anh.

“Anh ấy chỉ bảo sẽ sang Anh làm việc vì ở Đức, công việc bấp bênh, lương cũng không ăn thua”, chị B nghẹn ngào nói.

Nhiều người thân, hàng xóm đến chia sẻ với gia đình chị B (ở xã Diễn Ngọc) khi nghe hung tin chồng chị là một trong 39 nạn nhân tử vong ở Anh. Ảnh: Cảnh Thắng

Cách đó không xa, chị T.T.G (25 tuổi) ôm con nhỏ liên tục ngất xỉu trên chiếc giường cũ kỹ khi chồng chị là anh C.H.T (37 tuổi) đã được xác nhận là một trong 39 nạn nhân gặp nạn ở Anh.

Ngồi gục đầu dưới ghế, chị G cho hay, sau khi nhận được thông báo và hướng dẫn từ phía Bộ Ngoại giao, chị cùng chị B đã tới UBND xã Diễn Ngọc làm các thủ tục cần thiết. Cả hai cũng cùng đề xuất nguyện vọng của mình gửi UBND xã.

“Điều không mong thì nó cũng đã đến, giờ tôi chỉ mong sao có thể nhìn mặt anh lần cuối, nhưng biết sẽ rất khó trong hoàn cảnh bây giờ. Chúng tôi cũng đã đề xuất nguyện vọng đưa thi thể về nguyên vẹn, nhưng nếu không thể thì cũng đành chấp nhận”, chị G nói.

“Mấy ngày hôm nay, chị G và chị B xơ xác lắm. Cũng khổ cho các chị ấy, bây giờ hai người chồng đã mất rồi, tiền nợ khi đi không biết tính sao đây”, một người hàng xóm của 2 chị cho biết.

Liên quan đến vụ việc 39 người chết tại Anh, sáng 7/11, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11, đại tá Lê Xuân Hoài cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, có tất cả 21 gia đình mất liên lạc với con, em mình. Cụ thể, tại huyện Diễn Châu có 7 người, Yên Thành có 7 người, TP.Vinh có 3 người, Nghi Lộc có 2 người và Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò mỗi địa phương có một người.

Trước đó, vào tối 7/11, Bộ Công an Nghệ An thông báo, tất cả 39 người tử vong trong container ở Anh đều là người Việt Nam, các công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem