Chủ đề nóng

Nghệ An: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân “chong đèn” nhổ hành xuyên đêm

Thứ hai, ngày 13/07/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tránh nắng nóng gay gắt, bà con nông dân xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) phải chong đèn suốt đêm thu hoạch hành để kịp thương lái thu mua.
Bình luận 0

Đối phó với cái nắng như đổ lửa" bà con nông dân xã Quỳnh Liên tập trung thu hoạch hành lá trong đêm, tiếng cười, tiếng nói rôm rả như xua đi sự mệt nhọc và buồn ngủ.

Anh Nguyễn Văn Dũng  (xóm 5, xã Quỳnh Liên) chia sẻ: "Những ngày này, chúng tôi phải dậy từ lúc 12h đêm để nhổ hành, mặc dù buồn ngủ, côn trùng cắn nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắng, nhổ thật nhanh để sáng mai kịp giao cho thương lái. Với 4 người làm, mỗi đêm chúng tôi thu hoạch được hơn 3 tạ hành lá".

Nghệ An: Nắng nóng đỉnh điểm,  nông dân “chong đèn” nhổ hành xuyên đêm - Ảnh 1.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, bà con nông dân thu hoạch hành trong đêm. Ảnh: PV

Nông dân thu hoạch hành theo từng luống đất, sau đó chất thành từng đống nhỏ rồi chia nhau làm sạch gốc, nhặt bớt lá héo và gãy. Cuối cùng là bó thành từng bó nhỏ, đưa lên bờ ruộng để kịp thương lái đến thu mua.

Clip: Nông dân thu hoạch hành trong đêm để tránh nắng nóng.

Chị Nguyễn Thị Hường (trú tại thị xã Hoàng Mai), cho biết: "Hành lá được người dân địa phương trồng và thu hoạch quanh năm, mỗi vụ thường kéo dài khoảng 2 – 2,5 tháng. Giá hành bấp bênh, có khi 1 tạ hành chỉ bán được 100.000 đồng, thậm chí chúng tôi phải nhổ hành vứt trên bờ ruộng để lấy đất trồng vụ tiếp theo".

Nghệ An: Nắng nóng đỉnh điểm,  nông dân “chong đèn” nhổ hành xuyên đêm - Ảnh 3.

Nông dân "chong đèn", thu hoạch hành trong đêm để sáng mai kịp giao cho thương lái. Ảnh: PV

 Hiện nay, hành được thương lái mua tại ruộng cho bà con với giá 1.000.000- 1.200.000 đồng/tạ, mỗi sào hành cho sản lượng khoảng 1- 1,2 tấn/sào, sau khi trừ chi phí, nông dân thu về khoảng 10 triệu/sào/vụ.

Thỏa Tú
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem