Chủ đề nóng

Nghệ An: Trồng cây "lạ" từ Mỹ, thọ 200 năm tuổi, hái quả bán quanh năm mà thương lái hỏi mua hoài

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 05/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi đưa cây sung "lạ" được trồng nhiều ở Nam Mỹ về trồng tại đất Nghĩa Đàn, ông Phan Đức Thiện (xóm Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã lăn lộn khắp nơi học hỏi kỹ thuật trồng sung Mỹ. Đến nay, ông Thiện đã gặt hái thành công khi giống sung Mỹ bén duyên đất Nghĩa Đàn, cho quả quanh năm.
Bình luận 0

Bén duyên với cây sung Mỹ

Năm 2018, ông Phan Đức Thiện trong một lần tham quan một trại cây giống ở thủ đô Hà Nội và tình cờ biết đến cây sung "lạ" có nguồn gốc từ Mỹ. Qua tìm hiểu, cây sung Mỹ đã được trồng rất lâu đời và rất ưa chuộng ở các nước Châu Âu, nhưng ở Việt Nam giống sung Mỹ vẫn là cây "lạ", ít người biết đến.

Thấy vậy, ông Phan Đức Thiện quyết định mua một cây sung Mỹ về trồng thử trên vùng đất đỏ bazan thuộc địa phận xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn để xem sao.

Nghệ An: Trồng cây sung Mỹ trên vùng đất đỏ bazan, anh nông dân xứ Nghệ hái quả bán quanh năm   - Ảnh 1.

Ông Phan Đức Thiện đang chăm sóc vườn cây sung Mỹ của gia đình mình. Ảnh: Cảnh Thắng

Từ 1 cây sung Mỹ trồng thử thành công, trái ăn thơm ngọt, ông Thiện mạnh dạn nhân rộng diện tích. Nhờ tỉ mỉ, cần cù mà dần dần, ông Thiện đã nhân giống vườn sung Mỹ của mình lên gần 1.000 gốc. Hiện có 600 gốc sung Mỹ đã cho ra quả.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Đức Thiện cho biết: "Ban đầu khi đưa giống cây sung Mỹ về vùng đất quê mình trồng, mình rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc giống sung Mỹ trên mạng, tôi thấy giống cây này cũng không "khó nhằn", thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng quê tôi. Khó nhất là khâu nhân giống, rồi chăm sóc, bón phân".

Ông Thiện cho biết thêm: Cây sung Mỹ là loại cây trồng ra trái quanh năm. Sau khi những quả chín được thu hoạch, cây sẽ ra bông và cho quả non. Cây có chiều cao trung bình khoảng 5m khi trưởng thành, sau khi trồng từ 6-8 tháng sẽ cho lứa quả bói đầu tiên. 

Tuy nhiên, giống sung Mỹ lại khá kén đất trồng. Nếu trồng trên những vùng đất thịt, đất pha cát... thì năng suất quả không cao, đặc biệt loại cây này không thể sống ở đất thường xuyên bị ngập úng.

Nghệ An: Trồng cây sung Mỹ trên vùng đất đỏ bazan, anh nông dân xứ Nghệ hái quả bán quanh năm   - Ảnh 2.

Ông Thiện đang chiết để ươm giống sung Mỹ bán cho người dân có nhu cầu. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, cây sung Mỹ tốt nhất là xuống cây giống vào khoảng tháng 5, đến mùa xuân năm sau, cây sẽ bắt đầu ra những lứa quả bói đầu tiên.

Từ kinh nghiệm trồng thực tế của mình, ông Thiện lưu ý một số điểm về kỹ thuật trồng sung Mỹ: "Ở giai đoạn ra quả bói đầu tiên, người trồng nên chăm sóc thật kỹ cho cây. Thường xuyên cắt tỉa lá, cành để cây phát triển tốt hơn và cho năng suất cao. Tuổi thọ của cây sung Mỹ rất lâu, thời gian cho quả dài và liên tục".

Hái quả bán kiếm tiền đều đều mỗi ngày

Quả sung Mỹ không mọc thành chùm như những cây sung thường. Trọng lượng trung bình khoảng 20 – 25 trái đạt 1kg, có trái to gần bằng nắm tay. Quả sung Mỹ khi chín khá mềm, dẻo, thơm, có mật ngọt thanh, ăn ngon nên được nhiều người yêu thích.

Nghệ An: Trồng cây sung Mỹ trên vùng đất đỏ bazan, anh nông dân xứ Nghệ hái quả bán quanh năm   - Ảnh 3.

Khi trồng được 8 tháng tuổi, cây sung Mỹ cho quả đầu tiên.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Thiện cho biết: "Sau khi trồng được 8 tháng, cây sung Mỹ sẽ ra quả, nhiều người đặt mua nên tôi bán hàng ngày theo đơn đặt hàng. Quả sung Mỹ ra trái quanh năm nên cũng dễ dàng thu hoạch, có ngày kiếm được hơn 3 triệu đồng, có ngày ít cũng được 1 triệu đồng...".

"Quả sung Mỹ thường được ủ để làm đồ uống hoặc sử dụng như thuốc nhuận tràng bởi chứa nhiều chất nhày (mucin). Những hạt rất nhỏ của quả sung Mỹ giúp tiêu các độc tố, chất nhầy trong ruột và tống hết ra ngoài cơ thể", ông Thiện cho biết thêm.

Ngoài chăm sóc sung Mỹ để thu hoạch trái, đối với những cây khỏe, phát triển tốt, ông Thiện chiết cành tạo cây giống và bán ra thị trường.

Nghệ An: Trồng cây sung Mỹ trên vùng đất đỏ bazan, anh nông dân xứ Nghệ hái quả bán quanh năm   - Ảnh 4.

Vườn ươm giống trồng thử nghiệm hơn 50 sung của các nước trên thế giới trên đất Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn.

Hiện tại, ông Thiện đã là nhà vườn cung cấp giống sung Mỹ lớn nhất từ khu vực Thanh Hóa tới Ninh Thuận. 

"Hiện nay, tôi đang trồng thử nghiệm hơn 50 loài sung của các nước trên thế giới tại đất Nghĩa Mai. Tính đến thời điểm này, tôi đang phối hợp với người dân trồng hàng chục ha sung Mỹ để cùng nhau làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình" - ông Thiện chia sẻ.

Được biết, giá sung Mỹ tươi hiện dao động từ 300.000 - 400.000 đồng/kg. Đối với quả sung Mỹ sấy khô, giá bán dao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg.

Nghệ An: Trồng cây sung Mỹ trên vùng đất đỏ bazan, anh nông dân xứ Nghệ hái quả bán quanh năm   - Ảnh 5.

Những quả sung Mỹ chín được thu hoạch.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Cao Văn Bằng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Mai cho biết: "Mô hình trồng cây sung Mỹ được anh Phan Đức Thiện đưa giống về thực hiện đầu tiên tại xã Nghĩa Mai, kết quả bước đầu mang lại rất tốt. Hiện nay, qua làm việc với hộ anh Thiện, thì anh ấy rất ủng hộ và đồng ý hỗ trợ người dân địa phương trồng giống cây sung Mỹ tại vườn nhà. Đó là điều rất đáng quý".

Cây sung Mỹ hay sung ngọt còn được gọi là vả Mỹ là cây thuộc họ dâu tằm có gốc tích từ Tây Á nhưng được trồng nhiều ở khu vực Nam Mỹ.

Đây là cây thân bụi, dòng cây ôn đới cao từ 1,5-2m. Đặc biệt cây có thể cao đến 6m tuổi thọ 200 năm.

Lá sung Mỹ không thể ăn sống được như sung ta. Cây sung Mỹ thu hoạch quanh năm, sản lượng trung bình mỗi cây đạt từ 200-300 quả/cành/vụ. Hiện, có một số mô hình trồng sung Mỹ đã trồng thành công ở khu vực Tây Nguyên cho giá trị kinh tế cao.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem