Chủ đề nóng

Nghề giữ trẻ - vừa rẻ vừa cực

Thứ năm, ngày 22/09/2011 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Không chỉ chịu áp lực bởi đồng lương, các giáo viên mầm non hiện nay đều cho rằng điều làm họ sợ nhất là bị phụ huynh đến tận nhà để bắt đền.
Bình luận 0

Tốt nghiêp Trường Cao đẳng Mầm non của tỉnh Thanh Hoá, cô Nguyễn Thi Mai nhận được hợp đồng với xã Hoằng Đồng, Hoằng Hoá về dạy tại trường mầm non của xã. Tuy nhiên trong suốt 2 năm làm việc cô chỉ nhận được mức lương 300.000 đồng/ tháng, ngoài ra không có một khoản phụ cấp, trợ cấp nào khác. Cô Mai cho biết: “Lương 1 ngày không được 1kg gạo. Ăn còn chưa đủ huống hồ gì là nói việc chi tiêu, sinh hoạt”.

Giáo viên mầm non dạy hợp đồng có mức lương rất thấp (ảnh chụp tại Trường Mầm non 20.10, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hiện tại, Trường Mầm non Hoằng Đồng có gần 20 giáo viên, nhưng chỉ có 3 giáo viên nằm trong Ban Giám hiệu được biên chế, còn lại đều là hợp đồng của trường, hợp đồng tỉnh (Sở GDĐT). Hiện tại các cô được ký hợp đồng mỗi tháng cũng chỉ được tối đa là 974.000 đồng. Tính ra, nếu trừ các khoản như bảo hiểm xã hội 100%; công đoàn; quỹ trường… hàng tháng các cô cũng chỉ nhận được 670 nghìn đồng.

Không chỉ chịu áp lực bởi đồng lương, các giáo viên mầm non hiện nay đều cho rằng điều làm họ sợ nhất là bị phụ huynh đến tận nhà để bắt đền.

Gần 10 năm đứng lớp cô Lê Thị Phương – giáo viên Trường Hoằng Đồng – đã không ít lần chứng kiến đồng nghiệp bị phụ huynh “dằn mặt” chỉ vì con chơi cầu trượt bị ngã, bị lây cúm từ bạn trong lớp hay về nhà bị đau bụng… Cô Phương cho biết: “Nhiều khi lớp đông, không gian vui chơi chật hẹp các cô phải hạn chế cho các con vui chơi ngoài trời mà tổ chức chương trình trong lớp để các em không bị ngã do chạy nhảy. Hậu quả là nhiều cô bị mắc bệnh thanh quản do phải nói, hát hò, gào thét quá nhiều”.

Không chịu được áp lực công việc và đồng lương nghèo nàn, cô Nguyễn Thị Dung – giáo viên mầm non tại Yên Thế, Bắc Giang đã phải bỏ nghề để xin vào làm công nhân may ở thị trấn. Cô than thở: “Đã bao lần phải cân nhắc việc tiếp tục dạy hay nghỉ dạy để đi làm việc khác. Đúng là “bỏ thì thương vương thì tội”. Giờ đi làm công nhân ngày 8 tiếng, lương gần 3 triệu đồng/ tháng, về đến nhà là hết việc, không phải áp lực này nọ. So với mức lương 650.000 trước đây, quả thật đã dễ thở hơn nhiều” – cô Dung nói.

Sẽ có thêm nhiều giáo viên mầm non bỏ dạy mặc dù họ có yêu nghề, yêu trẻ đến đâu, đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia giáo dục nếu vẫn tiếp tục duy trì chế độ lương bổng và phụ cấp rẻ mạt như hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem