Chủ đề nóng

Nghệ sĩ Hãng Phim truyện VN phẫn nộ khi bị cắt lương, bảo hiểm

Huy Hoàng Thứ năm, ngày 17/01/2019 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NSND Thanh Vân, đạo diễn Nguyễn Đức Việt, Trần Chí Thành, diễn viên, đạo diễn Quốc Tuấn cùng rất nhiều anh em nghệ sĩ Hãng Phim truyện Việt Nam đã bày tỏ bức xúc và cảm thấy bị tổn thương khi Vivaso thông báo cắt bảo hiểm, cắt lương.
Bình luận 0

Sáng 17.1, tại Hãng phim truyện Việt Nam, số 4 Thuỵ Khuê, đã có rất nhiều nghệ sĩ của hãng bày tỏ bức xúc việc bị Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso - đơn vị chủ quản - cắt lương, bảo hiểm.

Các nghệ sĩ Hãng Phim truyện Việt Nam căng băng rôn, biểu ngữ bày tỏ bức xúc. Ảnh: Vnexpress.net

Theo đó, các nghệ sĩ đã có mặt tại Hãng phim từ 8h, căng băng rôn, biểu ngữ, nội dung: "Vivaso hãy thoái vốn khỏi hãng phim", "Hãy chia sẻ cùng VFS: 'Tại sao cắt lương, bảo hiểm của chúng tôi'".

Đạo diễn, NSND Thanh Vân cho biết, Vivaso thông báo thực hiện cắt lương khối nghệ thuật từ tháng 7.2018; cắt bảo hiểm từ tháng 10.2018. Nhưng phải đến ngày 15.1.2019 Vivaso mới dán thông báo cắt bảo hiểm cho những người bị cắt biết.

“Ngay khi nhận được tờ thông báo từ phía Vivaso về việc cắt bảo hiểm, chúng tôi đã không thể liên hệ với phía Vivaso để hỏi lý do vì sao lại cắt hiểm của chúng tôi.

Việc cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam có nhiều sai phạm, gây nhiều bức xúc cho các nghệ sĩ. Ảnh: zing.vn

Hãng phim truyện Việt Nam hiện nay có tổng số khoảng 50 người lao động, nhưng Vivaso thông báo cắt lương, cắt bảo hiểm tới 30 người, đó là những người nằm trong danh sách khối nghệ thuật bao gồm biên kịch, quay phim, đạo diễn, hoạ sĩ... Còn lại là những người làm việc ở phòng hành chính, bảo vệ, tài vụ… chấp nhận quẹt vân tay hàng tháng, được tính ngày công trên 14 ngày/tháng nên họ có lương. Nhưng theo tôi được biết, hiện tại Vivaso cũng đã thay đổi cách trả lương cho những người này. Họ chỉ trả lương cho các trưởng phòng và khoán cho các đơn vị có tài sản như thu thanh, ánh sáng, thiết kế… Tức là Vivaso sử dụng tài sản của Hãng, dùng người của Hãng để trả lương cho họ.

Còn với những vị trí khác như nhà biên kịch thì chẳng lẽ lấy giấy, bút tự trả lương cho chính mình. Tuy nhiên, đây chưa phải là bản chất sự việc. Tôi nghĩ, bản chất sự việc từ phía Vivaso bây giờ là họ đang trong quá trình thoái vốn thì không được phép tổ chức lại, điều hành Hãng Phim truyện Việt Nam. Nhiệm vụ của họ là quyết toán thật nhanh, thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Và tôi không biết cơ sở nào để Vivaso tiếp tục có những hành động như vậy”, đạo diễn, NSND Thanh Vân bức xúc nói.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Việt cho hay, anh cảm thấy phẫn nộ, bởi anh đã làm việc ở Hãng phim đến nửa cuộc đời, đã chứng kiến nhiều thăng trầm, sóng gió đến đỉnh cao của Hãng phim. Hãng phim cũng đã tồn tại đến 60 năm, nhưng chưa bao gặp phải tình trạng nghệ sĩ bị cắt bảo hiểm, cắt lương như bây giờ.

“Tôi cảm thấy bị tổn thương rất nhiều về danh dự. Tôi cũng cảm thấy mình như nhiều nghệ sĩ khác đang bị bỏ rơi, bởi từ phía cơ quan quản lý, đứng đầu là Bộ VHTTDL, chưa thật sự có trách nhiệm, can thiệp cho “đứa con” của họ. Ở đây tôi không rõ ý đồ của Vivaso là gì. Họ làm tan rã, mất tình cảm, đoàn kết giữa các anh em nghệ sĩ với nhau. Khi mà những anh em nghệ sĩ chơi với nhau mấy chục năm, giờ người có lương nhìn người không có lương một cách ái ngại. Người không có lương cũng cảm thấy buồn", đạo diễn Nguyễn Hữu Việt chia sẻ

Được biết, danh sách các nghệ sĩ bị cắt bảo hiểm, cắt lương bao gồm những nghệ sĩ tên tuổi, gạo cội như: đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Vân, Nguyễn Đức Việt, Trần Chí Thành, nhiều quay phim như Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Thanh Tùng, các nhân viên kỹ thuật hình như Cồ Huy Sáng, Cồ Huy Minh, Nguyễn Hoàng Linh... cùng nhiều họa sĩ thiết kế, chuyên gia ánh sáng.

Theo đạo diễn, NSND Thanh Vân, ngay trong chiều 17.1, Bộ VHTTDL cử đại diện xuống làm việc với các nghệ sĩ tại Hãng Phim truyện Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem