×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Hà Nội hôm nay
    • Danviet.vn
    • Hà Nội hôm nay
    Thứ ba, ngày 01/06/2021 10:53 GMT+7

    Nghề sửa máy ảnh xưa ở Hà Nội

    + aA -
    Duy Ngọc Thứ ba, ngày 01/06/2021 10:53 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Nhiếp ảnh Việt Nam phát triển chậm so với nhiều nước trên thế giới. Tính từ ngày hòa bình lập lại năm 1954, Hà Nội cũng chỉ có vài chục hiệu ảnh mà đa phần nằm trên các con phố thuộc khu Hoàn Kiếm...
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Ảnh: Hà Nội tuyệt đẹp khi ngắm hoàng hôn từ Hồ Tây
    • Một kỳ bầu cử lịch sử - Bài 1: Không ai đứng ngoài cuộc, không ai bị bỏ lại phía sau

    Tính từ ngày hòa bình lập lại năm 1954, Hà Nội cũng chỉ có vài chục hiệu ảnh mà đa phần nằm trên các con phố thuộc khu Hoàn Kiếm như: Quốc tế (phố Tràng Thi), Tam Anh (phố Hàng Gai), Kim Lai (phố Đinh Tiên Hoàng), Anh Photo (phố Tràng Thi) và Hoàng Hải (phố Hàng Bài).

    Những tiệm ảnh này sau đó đều thuộc Sở Văn hóa Hà Nội quản lý. Ngoài ra, các quận nội thành cũng có mấy Hợp tác xã (HTX) nhiếp ảnh, trong đó HTX nhiếp ảnh Nắng Xuân có nhiều cơ sở nằm khắp Hà Nội và là một trong những HTX nhiếp ảnh có quy mô tổ chức ổn định, thu hút nhiều xã viên hành nghề ảnh lâu năm. Cũng cần nói thêm, trước đây, nhiếp ảnh là một ngành nghề đặc thù và tư nhân không được phép làm.

    Nghề sửa máy ảnh xưa ở Hà Nội  - Ảnh 1.

    Ôn cố tri tân

    Các hiệu ảnh Hà Nội xưa đa phần sử dụng thiết bị máy móc từ thời Pháp để lại. Máy chụp ảnh là các các thế hệ của Pháp, Đức, Tiệp Khắc, Nhật như Kodak, Contax Reffexta, Zeiss Ikon, RolleiFlex, Mammya… Các loại máy này dùng phim cỡ lớn từ 6x6 đến 6x9 và phim miếng. Sau này do phim cỡ lớn hiếm và đắt nên có vài hiệu ảnh có sáng kiến ngăn buồng tối máy để chụp cỡ ảnh 4x6 và 3x4. Thập niên 60-70 của thế kỷ trước vẫn còn những hiệu ảnh nằm trên khu Hoàn Kiếm chụp ảnh cho khách bằng loại máy đặt trên 3 chân, máy ảnh trong thùng gỗ, thợ chùm vải đen và chụp bằng phim miếng.

    Hà Nội lúc bấy giờ cũng có một số thợ sửa chữa máy ảnh lành nghề từ thời Pháp theo kiểu cha truyền con nối. Trong số những người thợ có tên tuổi phải kể đến gia đình ông Thái ở phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng). Kế đó là gia đình ông Đoàn ở phố Phùng Khắc Khoan, ông Cận chuyên sửa máy cho xưởng phim truyện, ông Vũ Minh trong hẻm phố Quang Trung, ông Phi có cửa hàng ở phố Hàng Trống và anh con trai chính là chủ hiệu Anh Photo trên phố Tràng Thi.

    Những chiếc máy ảnh thời xưa thường có tuổi đời quá lâu nên không tránh khỏi hỏng hóc, nhất là ống kính luôn bị mốc do thời tiết nhiệt đới nóng ẩm, vì vậy cần phải lau chùi thường xuyên. Để tháo lắp sửa chữa dòng máy ảnh cổ không phải người thợ nào cũng có thể làm được. Những thợ sửa chữa có tay nghề từ thời Pháp như ông Thái, ông Đoàn vốn đã quen với dòng máy này, thuộc từ chiếc ốc vít, bánh răng từng chủng loại. Nhiều chiếc máy quá cũ, sử dụng lâu đến nỗi các thiết bị phần cơ đã mòn hết. Khi phụ tùng thay thế không có, các ông thợ phải cải tiến gia công từng chi tiết linh kiện sao cho cỗ máy hoạt động trở lại bình thường.

    Nghề sửa máy ảnh xưa ở Hà Nội  - Ảnh 2.

    Phòng triển lãm nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam lần 1 (Ảnh: Nguyệt Diệu)

    Những câu chuyện nhặt

    Đã có lần tôi tận mắt chứng kiến ông Thái tháo toàn bộ chiếc máy ảnh cổ lỗ sỹ của Đức ra sửa chữa. Lúc ấy ông chỉ hơn 50 tuổi, người nhỏ nhắn, trắng trẻo, đầu bạc trắng, tính tình hòa nhã, nhưng có đôi “tay vàng”. Chiếc tủ kính nhỏ nằm gọn ngay góc mặt tiền ngôi nhà số 200 phố Lò Đúc. Ông Thái mặc chiếc may ô trắng, quần đùi, đeo cặp kính, bàn tay thoăn thoắt mở từng chiếc ốc vít, bánh răng của chiếc máy ảnh một cách thuần thục. Trong lúc làm việc, ông vẫn chuyện trò vui vẻ với khách.

    Ngoài tôi ra thì còn 2 bác thợ ảnh từ Hà Bắc xuống cũng đang đợi lau dầu cho chiếc Kodak. Một bác đã có tuổi, bề ngoài không có vẻ gì của dân nhiếp ảnh cả, quần bộ đội bạc phếch, áo sơ mi trắng ngả màu nước dưa, đôi dép nhựa hàn mấy miếng bên quai, đầu vẫn đội mũ cối dù ngồi trong nhà, tay ôm khư khư chiếc túi giả da đựng máy. Tóm lại thoạt trông cứ ngỡ bác ta là xã viên nông nghiệp. Bác chủ động bắt chuyện với tôi trong lúc chờ đợi cho đỡ sốt ruột:

    - Anh sửa máy gì?

    - Cháu lau dầu chiếc Zeiss Ikon.

    - Máy Tây Đức cổ chụp đẹp lắm đấy, ống kính Carl Jeiss Jena, tôi cũng có 1 cái nhưng lâu quá rồi không dùng được đành bỏ xó vì ống kính bị xước và mốc.

    - Thế bây giờ bác chụp máy gì?

    - Một máy phim 6x9 và một máy phim 3x4. Cái 6x9 là máy Kodak.

    - Cửa hiệu bác ở đâu?

    - Tôi mở hiệu ảnh ngay thị trấn Tân Yên, Hà Bắc. Làm nghề có chiếc máy ảnh là cần câu cơm, mỗi khi máy hỏng là cả gia đình đứng ngồi không yên. Chiếc Exakta cổ Tây Đức chụp phim 3x4 chữa đi chữa lại nhiều lần rồi, kể cả ông Thái đã gia công cho trục lên phim mà khi lên phim vẫn bị trượt. Nhiều khi vã mồ hôi vì khách chờ chụp đông.

    Lần này tôi mang cả 2 chiếc lên cho ông Thái lau dầu, kiểm tra lại xem có gì cần thay thì thay luôn. Để sắp xếp đi chữa mấy chiếc máy cũng là cả vấn đề. Dậy từ 4h sáng, chầu chực ra bến xe xếp hàng lấy vé, khách đông lại chờ chuyến sau, tối mịt mới tới Hà Nội. Rồi tìm nhà trọ ngủ qua đêm, hôm sau mới đến được đây. Sáng nay tôi dậy sớm đi bộ từ nhà trọ đến phố Lò Đúc thấy các nhà còn đóng cửa im ỉm nên đành ra vườn hoa Pasteur kiếm chiếc ghế đá ngồi chờ.

    Rồi bác ta quay sang ông Thái đang lúi húi lau từng chi tiết máy mới tháo ra: “Tôi chỉ tín nhiệm “bàn tay vàng” này chữa máy cho. Gần chục năm rồi đấy. Ông ấy thuộc từng chiếc ốc vít trên máy của tôi, lần nào mở ra cũng phán bệnh rất chính xác”. Câu chuyện giữa tôi và bác thợ ảnh tỉnh lẻ bị cắt ngang khi ông Thái đã hoàn thành xong chiếc Kodak. Ông Thái quay sang tôi: “Chú mày có lẽ để đến mai tớ kiểm tra cho. Bây giờ gần trưa rồi mà còn chiếc Exakta của vị này phải làm cho xong để người ta còn bắt xe về. Muộn quá ra bến hết xe thì khổ, lại phải chờ thêm đêm nữa”.

    Nghề sửa máy ảnh xưa ở Hà Nội  - Ảnh 3.

    Tao ngộ trùng phùng

    Gia đình ông Thái có tới 4 người con trai theo nghề sửa chữa máy ảnh, trong đó có anh Dũng cũng là người sở hữu “bàn tay vàng” không kém gì cha. Anh này nổi tiếng trong khâu sửa chữa các chủng loại máy ảnh từ cổ điển cho đến thế hệ máy ra đời sau Thế chiến 2. Dân làm nghề ảnh Hà Nội khi sửa chữa máy đều tìm đến cha con ông Thái.

    Tiếp nối truyền thống gia đình còn có anh Hùng, Hải và cậu út tên Dương theo nghề cha, nhưng họ vừa đi làm cơ quan Nhà nước vừa sửa chữa máy ngoài giờ. Sau này anh Hải cũng nổi tiếng trong giới sửa chữa máy ảnh do biết cách thay thế linh kiện, phụ tùng bằng chất liệu gia công kĩ thuật cao, được nhiều thợ ảnh, phóng viên báo chí tìm đến nhờ cậy. Do có tay nghề cao, một thời gian Sở Công an Hà Nội thời đó còn mời anh về làm tại bộ phận chuyên sửa chữa các thiết bị máy ảnh, máy quay phim, máy quang học của ngành.

    Sau ngày Giải phóng miền Nam 30-4-1975, tôi có dịp vào TP Hồ Chí Minh công tác tình cờ gặp lại ông Thái đang ngồi sửa chữa máy ảnh trong khu chợ Huỳnh Thúc Kháng. Vẫn chiếc tủ kính con với bộ đồ nghề, ông ngồi dưới hiên một ngôi nhà trên trục đường giữa chợ. Gặp lại tôi, ông rất vui mừng khi ngay tức thì nhớ ra người khách quen biết bao năm đi lại ngôi nhà 200 Lò Đúc.

    Hôm ấy, giữa Sài Gòn tấp nập lại được gặp đồng hương Hà Nội, chúng tôi một già, một trẻ có dịp hàn huyên về nghề. Hôm đó ông Thái nghỉ làm sớm hơn mọi ngày để mời tôi về nhà riêng trên đường Nguyễn Trãi ăn cơm. Mấy chục năm sau tôi được tin ông lại ra Bắc khi tuổi đã cao. Được một thời gian thì ông mất. Buồn là khi ấy tôi lại không biết để đến thắp cho người thợ có “bàn tay vàng” trong giới ảnh một nén hương.


    Popup Image
    ×
    Theo: anninhthudo.vn
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • nghề sửa máy ảnh
    • hà nội
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Hà Nội phân cấp toàn bộ gói thầu vệ sinh môi trường, 'định vị' trách nhiệm cấp xã phường

    Hà Nội phân cấp toàn bộ gói thầu vệ sinh môi trường, "định vị" trách nhiệm cấp xã phường

    Cốm, cà phê trứng trong những ngày Hà Nội se lạnh

    Cốm, cà phê trứng trong những ngày Hà Nội se lạnh

    Gói ghém cuộc sống trong 'nhà' 10m2 ở phố cổ Hà Nội

    Gói ghém cuộc sống trong "nhà" 10m2 ở phố cổ Hà Nội

    Cuộc thi viết ký ức Hà Nội như 'sợi dây nối quê hương' cho người con xa xứ

    Cuộc thi viết ký ức Hà Nội như "sợi dây nối quê hương" cho người con xa xứ

    Người dân Hà Nội thích thú khám phá 17 tích trò rối nước truyền thống thông qua công nghệ thực tế ảo

    Người dân Hà Nội thích thú khám phá 17 tích trò rối nước truyền thống thông qua công nghệ thực tế ảo

    Tác giả giải Nhất cuộc thi “Ký ức Hà Nội” lần thứ tư: Tôi tìm thấy cốt cách của người Hà Nội

    Tác giả giải Nhất cuộc thi “Ký ức Hà Nội” lần thứ tư: Tôi tìm thấy cốt cách của người Hà Nội

    Trao giải cho 11 tác giả đạt giải Cuộc thi viết ký ức Hà Nội lần thứ IV năm 2025

    Trao giải cho 11 tác giả đạt giải Cuộc thi viết ký ức Hà Nội lần thứ IV năm 2025

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Nghệ sĩ Ưu tú là sao phim 'Biệt động Sài Gòn”, từng là chủ hãng phim nơi nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tên tuổi làm thuê
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú là sao phim "Biệt động Sài Gòn”, từng là chủ hãng phim nơi nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tên tuổi làm thuê

    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: Trước thềm năm mới 2026, 3 con giáp bước vào thời kỳ thịnh vượng, tích lũy được tài sản lớn
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: Trước thềm năm mới 2026, 3 con giáp bước vào thời kỳ thịnh vượng, tích lũy được tài sản lớn

    Gia đình

    Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đại gia Khoa 'khàn' ở ẩn 10 năm bất ngờ tái suất tại siêu dự án 855.000 tỷ đồng là ai?
    Đầu tư - Tài chính

    Đại gia Khoa "khàn" ở ẩn 10 năm bất ngờ tái suất tại siêu dự án 855.000 tỷ đồng là ai?

    Đầu tư - Tài chính

    Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái suất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Báo Hàn Quốc chỉ ra điều HLV Kim Sang-sik ăn đứt HLV Park Hang-seo
    Thể thao

    Báo Hàn Quốc chỉ ra điều HLV Kim Sang-sik ăn đứt HLV Park Hang-seo

    Thể thao

    Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một nữ kỹ sư cùng cộng sự nghiên cứu thành công, sản xuất hàng loạt giống lan quý, hoa đẹp, thơm dễ chịu nhờ nuôi cấy mô
    Nhà nông

    Một nữ kỹ sư cùng cộng sự nghiên cứu thành công, sản xuất hàng loạt giống lan quý, hoa đẹp, thơm dễ chịu nhờ nuôi cấy mô

    Nhà nông

    KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Hướng dẫn người dân Khánh Hòa khôi phục sản xuất thủy sản sau mưa lũ
    Nhà nông

    Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Hướng dẫn người dân Khánh Hòa khôi phục sản xuất thủy sản sau mưa lũ

    Nhà nông

    Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ nhân Hollywood Sydney Sweeney và cơn bão bình luận trên mạng
    Văn hóa - Giải trí

    Mỹ nhân Hollywood Sydney Sweeney và cơn bão bình luận trên mạng

    Văn hóa - Giải trí

    Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bi kịch trên sông Inggoi, cá sấu tấn công bé trai 10 tuổi
    Xã hội

    Bi kịch trên sông Inggoi, cá sấu tấn công bé trai 10 tuổi

    Xã hội

    Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Doanh nhân 'Khoa khàn' trở lại sau 1 thập kỷ kín tiếng có lợi hại hơn xưa?
    Nhà đất

    Doanh nhân "Khoa khàn" trở lại sau 1 thập kỷ kín tiếng có lợi hại hơn xưa?

    Nhà đất

    Sau gần một thập kỷ kín tiếng, ông Trần Đăng Khoa, còn được biết đến với biệt danh "Khoa khàn" bất ngờ xuất hiện tại lễ khởi công trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Động thái này nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới địa ốc, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sự trở lại của một tên tuổi từng gắn với các dự án hạ tầng lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hòa Thân dùng những cách nào để tránh họa sát thân dưới thời Càn Long?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Hòa Thân dùng những cách nào để tránh họa sát thân dưới thời Càn Long?

    Đông Tây - Kim Cổ

    “Đi đêm lắm có ngày gặp ma”. Với một đại tham quan như Hòa Thân, lại thường gần gũi hoàng đế thì những tình huống hung hiểm xảy đến là không tránh khỏi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin nóng 20/12: HLV Kim Sang-sik cảm ơn HLV Troussier?
    Thể thao

    Tin nóng 20/12: HLV Kim Sang-sik cảm ơn HLV Troussier?

    Thể thao

    HLV Kim Sang-sik cảm ơn HLV Troussier? HLV Arteta hé lộ về khả năng gắn bó với Arsenal; ĐT nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 500 triệu đồng; Liverpool phải bán Harvey Elliott để mở đường cho Antoine Semenyo; Ánh Viên tốt nghiệp thạc sĩ

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vẻ đẹp trăm năm của những ngôi nhà sàn mái gỗ pơ mu giữa miền quê cổ tích
    Văn hóa - Giải trí

    Vẻ đẹp trăm năm của những ngôi nhà sàn mái gỗ pơ mu giữa miền quê cổ tích

    Văn hóa - Giải trí

    Những ngôi nhà sàn cổ, mái lợp gỗ pơ mu trăm năm tuổi ở Ngọc Chiến không chỉ là di sản văn hóa người Thái, mà còn điểm nhấn du lịch độc đáo ở vùng cao Sơn La.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hơn 600 hộ dân tại 3 chung cư xuống cấp ở Đà Nẵng chuẩn bị di dời
    Nhà đất

    Hơn 600 hộ dân tại 3 chung cư xuống cấp ở Đà Nẵng chuẩn bị di dời

    Nhà đất

    Hơn 600 hộ dân đang sinh sống tại 3 khu chung cư thuộc tài sản công Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước và Hòa Minh ở TP. Đà Nẵng sẽ được di dời, tái định cư trong quý 1/2026 do các công trình đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lầu Năm Góc giải mật video đòn tấn công bất ngờ 'trả đũa' ISIS ở Syria
    Thế giới

    Lầu Năm Góc giải mật video đòn tấn công bất ngờ "trả đũa" ISIS ở Syria

    Thế giới

    Theo CENTCOM, lực lượng Mỹ đã đánh trúng hơn 70 mục tiêu được cho là của khủng bố bằng hơn 100 quả bom

    Chia sẻ Chia sẻ
    Agribank Chi nhánh Cần Thơ trao giải Chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Vững bền tài chính – Phát lộc an khang”
    Doanh nghiệp

    Agribank Chi nhánh Cần Thơ trao giải Chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Vững bền tài chính – Phát lộc an khang”

    Doanh nghiệp

    Chiều 19/12, tại trụ sở Agribank Ô Môn Cần Thơ, Agribank Chi nhánh Cần Thơ tổ chức trao thưởng Chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Vững bền tài chính – Phát lộc an khang”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vĩnh Thông nỗ lực đưa Chương trình mục tiêu quốc gia đến gần hơn với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số
    Nhà nông

    Vĩnh Thông nỗ lực đưa Chương trình mục tiêu quốc gia đến gần hơn với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

    Nhà nông

    Năm 2025, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tạo chuyển biến rõ nét, từng bước cải thiện đời sống người dân vùng cao trên địa bàn xã Vĩnh Thông (tỉnh Thái Nguyên).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tyler Crawford: Hậu vệ trái gốc Việt được ví như “Đoàn Văn Hậu 2.0'
    Thể thao

    Tyler Crawford: Hậu vệ trái gốc Việt được ví như “Đoàn Văn Hậu 2.0"

    Thể thao

    Trong hành trình tìm kiếm những hậu vệ trái chất lượng cho tương lai, bóng đá Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Tyler Crawford, cầu thủ mang dòng máu Việt đang thi đấu và phát triển sự nghiệp tại Canada.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự án hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc có vi phạm, Thanh tra CP kiến nghị xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
    Bạn đọc

    Dự án hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc có vi phạm, Thanh tra CP kiến nghị xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

    Bạn đọc

    Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng được phân công phụ trách Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc (theo từng thời kỳ) liên quan đến các vi phạm được nêu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam
    Pháp luật

    Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

    Pháp luật

    Ngày 20/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cần thủ câu cá dưới hồ nước ở TP.HCM, kéo lên thi thể nam giới
    Chuyển động Sài Gòn

    Cần thủ câu cá dưới hồ nước ở TP.HCM, kéo lên thi thể nam giới

    Chuyển động Sài Gòn

    Sau khi thả cần câu xuống hồ nước ở phường Tân Khánh, TP.HCM, thanh niên kéo cần thì tá hỏa phát hiện thi thể nam giới, nên báo công an.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị khẩn trương di dời, bố trí tái định cư cho các hộ đang sống tại vùng nguy cơ sạt lở cao
    Tin tức

    Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị khẩn trương di dời, bố trí tái định cư cho các hộ đang sống tại vùng nguy cơ sạt lở cao

    Tin tức

    Trong chuyến thăm các hộ dân bị thiệt hại nặng do sạt lở đất tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị khẩn trương xây dựng phương án di dời và bố trí khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ca khúc 10 tỉ view giúp 2 người đổi đời: Mua 2 căn nhà, được Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ TP.HCM khen thưởng
    Văn hóa - Giải trí

    Ca khúc 10 tỉ view giúp 2 người đổi đời: Mua 2 căn nhà, được Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ TP.HCM khen thưởng

    Văn hóa - Giải trí

    Không hề quá lời khi nói đây là ca khúc Việt có sức ảnh hưởng đại chúng lớn nhất năm nay.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trao Bằng Tổ quốc ghi công một liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ diễn tập Tác chiến điện tử chiến lược
    Tin tức

    Trao Bằng Tổ quốc ghi công một liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ diễn tập Tác chiến điện tử chiến lược

    Tin tức

    Ngày 20/12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Từ đàn dê, con lợn đến cây chè, người dân Sín Chải tìm lối thoát nghèo bền vững
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Từ đàn dê, con lợn đến cây chè, người dân Sín Chải tìm lối thoát nghèo bền vững

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên là xã mới được sáp nhập từ ba xã Lao Xả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải. Đây là địa bàn vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu nước sản xuất, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phao cứu sinh điều khiển từ xa “made in Đà Nẵng”: Giải pháp cứu hộ kịp thời trong mùa mưa lũ
    Xã hội

    Phao cứu sinh điều khiển từ xa “made in Đà Nẵng”: Giải pháp cứu hộ kịp thời trong mùa mưa lũ

    Xã hội

    Sau gần 5 tháng nghiên cứu, chế tạo, thầy và trò Trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa thử nghiệm thành công phao cứu sinh điều khiển từ xa sử dụng vật liệu composite, một sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực sông nước, bãi biển và trong mùa mưa lũ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đằng sau có số 20 triệu lượt khách: Việt Nam cần làm du lịch bằng chiều sâu, không chỉ bằng số lượng
    Xã hội

    Đằng sau có số 20 triệu lượt khách: Việt Nam cần làm du lịch bằng chiều sâu, không chỉ bằng số lượng

    Xã hội

    “20 triệu lượt khách là 20 triệu cảm xúc, 20 triệu câu chuyện mang Việt Nam đi khắp thế giới. Chúng ta có quyền tự hào và nên tự hào. Nhưng niềm vui ấy cũng giống một con sóng lớn, nếu không vững tay chèo, sóng sẽ qua rất nhanh", nhà báo Vũ Mạnh Cường chia sẻ với Dân Việt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Madam Pang đặt mục tiêu 4 HCV bóng đá tại SEA Games 33 và cái kết
    Thể thao

    Madam Pang đặt mục tiêu 4 HCV bóng đá tại SEA Games 33 và cái kết

    Thể thao

    SEA Games 33 khép lại theo kịch bản không ai ngờ với bóng đá Thái Lan, khi “Voi chiến” mất trắng cả 4 HCV bóng đá. Truyền thông xứ Chùa Vàng lập tức dậy sóng, chỉ trích thẳng thắn FAT và Madam Pang.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ra mắt nền tảng Visit Vietnam - “cú hích” cho du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên số
    Xã hội

    Ra mắt nền tảng Visit Vietnam - “cú hích” cho du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên số

    Xã hội

    Chiều ngày 20/12, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA), Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt nền tảng Visit Vietnam. Đây không chỉ là một nền tảng công nghệ, mà là “hạ tầng mềm” cho ngành du lịch

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xã Mường Chà “xuống hạt” gieo ươm cây cà phê, mở hướng đi mới trong xóa đói, giảm nghèo
    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Mường Chà “xuống hạt” gieo ươm cây cà phê, mở hướng đi mới trong xóa đói, giảm nghèo

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên là địa phương có quỹ đất tự nhiên lớn, song phần lớn diện tích là đồi núi dốc, manh mún, điều kiện canh tác còn nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu trồng cây lúa nương, cây ngô, những loại cây truyền thống cho thu nhập thấp, bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cơ quan thuế Hà Nội đưa AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh
    Kinh tế

    Cơ quan thuế Hà Nội đưa AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh

    Kinh tế

    Trước thềm xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026, Thuế TP Hà Nội ra mắt hệ thống AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh. Với khả năng hỗ trợ khai thuế và tư vấn thời gian thực, công cụ này đánh dấu bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản trị thuế số, giảm chi phí tuân thủ và nâng chuẩn minh bạch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Cặp nhạc sĩ song sinh "hiếm có khó tìm" của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    Cặp nhạc sĩ song sinh 'hiếm có khó tìm' của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    3

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    4

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    5

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media