Chủ đề nóng

Nghe Tiếng Việt, nhớ về Lưu Quang Vũ

THDV Thứ bảy, ngày 17/04/2021 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay, tròn 73 năm ngày sinh Nhà thơ Lưu Quang Vũ (17/4/1948 – 17/4/2021). Có một điều lạ, đó là càng ngày, những câu thơ của ông càng có được những giá trị mang tính phổ quát lớn. Truyền hình Dân Việt xin trân trọng giới thiệu lại một phần của bài thơ Tiếng Việt, do giọng ngâm Phan Xuân Thi thể hiện.
Bình luận 0

Bài thơ "Tiếng Việt", tác giả, Nhà thơ Lưu Quang Vũ, giọng ngâm Phan Xuân Thi

Có người nói, những câu thơ của thời tuổi trẻ của Lưu Quang Vũ bây giờ đọc lại cho thấy một cách nhìn đi trước thời gian. Nhà văn Nguyễn Khắc Phục từng nói rằng, lúc ông và bè bạn còn chưa có gì thì Lưu Quang Vũ, Bằng Việt, Vũ Quần Phương đã là những gương mặt thơ đang được chú ý. Và "nếu đi hết đường thơ, Lưu Quang Vũ sẽ là nhà thơ lớn nhất của chúng ta"

Những câu thơ tài hoa, giầu chất hình ảnh bậc nhất trong những bài thơ như: "Và anh tồn tại", "Tiếng Việt", "Vườn trong phố", "Bầy ong trong đêm sâu"... đều khiến bạn đọc sau này phải thổn thức.

Nghe Tiếng Việt, nhớ về Lưu Quang Vũ  - Ảnh 2.


Nghe Tiếng Việt, nhớ về Lưu Quang Vũ  - Ảnh 3.

Tiếng mẹ gọi trong hoàng hôn khói sẫm

Cánh đồng xa cò trắng rủ nhau về

Có con nghé trên lưng bùn ướt đẫm

Nghe xạc xào gió thổi giữa cau tre.Bài thơ Tiếng Việt Lưu Quang Vũ được viết bằng tâm hồn của một người con chất chứa những thanh âm của làng quê. Viết về tiếng Việt nhưng nhà thơ đã không bắt đầu bằng những khái niệm trừu tượng mà đó chính là những hình ảnh giản dị và thân thuộc. Đó là tiếng mẹ gọi, tiếng gió xào xạc, tiếng nghé ọ trên đường làng… Đấy mới chính là khởi phát của những câu hò, lời ru ầu ơ và khởi phát của tiếng Việt ta.

"Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa. Óng tre ngà và mềm mại như tơ", cái tài hoa của Lưu Quang Vũ là ở chỗ, ông đã hình ảnh hóa một cách xuất chúng những thanh âm của tiếng Việt, thành hình tượng rất đỗi thân quen của quê nhà trong mỗi chúng ta.

Trích đoạn bài thơ này được sử dụng trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2016.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem