Chủ đề nóng

Nghèo thứ thiệt

Thứ bảy, ngày 02/11/2013 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình luận 0
- Trong dịp “Ngày Vì người nghèo” (17.10), người nước ngoài họ có một nhận xét: Người mình giàu giả nhưng nghèo thật các ông các bà ạ.

- Nghèo như nông dân làng ta thì rõ là nghèo thứ thiệt, còn giàu chả nhẽ có người giả vờ giàu?

- Thiếu gì các đại gia đang công nợ ngập mũi, như ông Tâm Tân Tạo nợ hàng nghìn tỷ đồng, dù ông ta rất lạc quan nói sẽ trả được nợ và tiếp tục kinh doanh, nhưng như thế có phải giàu giả?

- Tôi hay đọc báo thấy nói khi chế độ Xô viết đổ, nước Nga bắt đầu tư nhân hoá nền kinh tế và đã ra đời một lớp người có tên là “người mới giàu”.

- Ở ta ngày xưa những anh mới giàu là hay ăn chơi nhí nhố, thiếu văn hoá lắm đấy.

- Chuyện người Nga mặc họ. Bộ LĐTBXH nước ta công bố Việt Nam đã và đang gia tăng lớp dân “nghèo mới”. Đó là nhóm di cư và lao động phi chính thức. Năm qua có 1 triệu lao động dịch chuyển từ chính thức sang phi chính thức.

- Nói gì mà khó hiểu thế, chuyển rồi thành phi là sao?

- Dễ ợt, nông dân mất đất không còn là lao động nông nghiệp chính thức, ra thành phố làm ăn nhì nhằng kiếm cơm, làm cật lực, mửa mật đấy nhưng vẫn là phi. Đã phi là không có đăng ký thường trú, sống tạm bợ, không được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và an sinh xã hội, nghèo càng nghèo thêm.

- Thì người ta tính khoảng cách giàu nghèo ở ta đến 9,2-9,4 lần. Giàu gấp đôi mình nhìn đã thấy nể, gấp 10 lần thì khó hiểu quá, bà con ạ.

- Ông khó hiểu chứ người giàu gấp 10 ông họ cũng chẳng hiểu gì hơn ông đâu.

- Tại sao?

- Vì họ đang mải làm giàu tiếp tục, sức mấy mà nghĩ đến chuyện nghèo.

-Có thể thật, họ còn mải nghĩ đến chuyện sướng vui, chơi sang.

-Cứ như kế hoạch thì 7 năm nữa khi nước ta công nghiệp hóa - hiện đại hóa, nông thôn sẽ là nông thôn mới, có thêm việc làm tăng thu nhập, xoá nghèo.

- Nói thật với các bác, em tin tưởng vào 2 cái “hoá” này lắm, thực tình cũng không hiểu nổi 7 năm nữa mình sẽ ra sao. Nhưng cứ lấy hôm nay so với 7 năm trước thì nhà em rõ vấn đề rồi đấy.

- Rõ cái gì?

- Thêm người, bớt đất, ăn tốn hơn, tiền kiếm được ít hơn, và rõ ràng là nghèo đi trông thấy.

- Phải có cái gì hơn chứ?

- Có cái màn hình, trước cong, nay phẳng, nhưng trước ngồi đâu cũng nhìn thấy hình, bây giờ phải ngồi trực diện, dịch sang bên là mờ tịt.

Lý Lão Làng (Lý Lão Làng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem