Chủ đề nóng

Nghị quyết 33 mang lại tín hiệu tích cực nào tới thị trường bất động sản?

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 15/03/2023 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33 với một loạt giải pháp tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản. Các chuyên gia nhận định điều này cho thấy sự quyết tâm phục hồi và mang lại niềm tin lớn cho thị trường bất động sản.
Bình luận 0

Nghị quyết 33 tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Trong bối cảnh thị trường bất động sản rơi vào khó khăn từ giữa năm 2022 đến nay, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt chỉ đạo, chỉ thị, công điện, Nghị định,… nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33, về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Chính phủ đã chỉ đạo tổng thể các giải pháp và giao nhiệm vụ rất cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương, đồng thời, chỉ rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản. Đó là phải ưu tiên mọi nguồn lực để thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu; chủ động nghiên cứu giá cả, cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Nghị quyết 33 mang lại tín hiệu tích cực nào tới thị trường bất động sản? - Ảnh 1.

Nghị quyết 33 chỉ rõ những bất cập của thị trường bất động sản hiện nay (Ảnh: TN)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, Nghị quyết 33 đã đánh giá chính xác tình hình thị trường bất động sản hiện nay, xác định cụ thể các khó khăn, vướng mắc chủ yếu, chỉ rõ các nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan.

Trong đó, Chính phủ đã đưa ra các quan điểm và mục tiêu để xây dựng, phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, gắn bó hữu cơ với sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp.

"Nghị quyết 33 của Chính phủ đã chỉ đạo tổng thể các giải pháp rất đúng, rất trúng và giao nhiệm vụ rất cụ thể cho từng bộ, ngành, chính quyền cấp tỉnh và chỉ rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản theo quan điểm tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm. Ngoài ra, chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm ưu tiên mọi nguồn lực để thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu;...", ông Châu nhận định.

Một số doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng Nghị quyết 33 mang lại nhiều tín hiệu tích cực, trong đó chương trình giãn hạn cho các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản đang đến thời kỳ đáo hạn. Ngoài ra, việc huy động trái phiếu cũng được chính phủ nới lỏng, đặc biệt là các khoản vay đến hạn mà chủ đầu tư không có khả năng trả nợ thì được hoán đổi bằng các sản phẩm bất động sản, đây là giải pháp để các khoản nợ của các doanh nghiệp bất động sản được tất toán.

Thị trường bất động sản khôi phục niềm tin nhờ Nghị quyết 33 của Chính phủ

Đánh giá về tác động của Nghị quyết 33 đối với thị trường bất động sản thời gian tới, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, Nghị quyết 33 cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ trong việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy trở lại sự ổn định, phát triển bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam.

"Sự khác biệt trong quan điểm lần này của Chính phủ được thể hiện ở chỗ, tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm, chung tay cùng tháo gỡ khó khăn; nhà ở là phải có người ở, muốn có người ở phải phát triển sản xuất, dịch vụ, hạ tầng; tháo gỡ khó khăn phải đi đôi với kiểm soát rủi ro; không hình sự hóa quan hệ kinh tế - dân sự, bảo vệ cán bộ làm đúng; hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững...", ông Đính chia sẻ.

Nghị quyết 33 mang lại tín hiệu tích cực nào tới thị trường bất động sản? - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản kỳ vọng sẽ phục hồi vào cuối năm 2023 (Ảnh: TN)

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng một điểm vượt trội nữa của Nghị quyết số 33 lần này là Chính phủ không những chỉ đạo hệ thống quản lý Nhà nước mà còn chỉ đạo các doanh nghiệp bất động sản phải ưu tiên việc thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu.

"Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng, đủ những vấn đề đang gây khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết 33, chúng tôi tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ sớm được khơi thông, thị trường sẽ sớm hồi phục, ổn định và phát triển trở lại", ông Đính nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng nhận định, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ từ Chính phủ, các doanh nghiệp cũng phải chủ động khắc phục những điểm yếu, tìm giải pháp tốt nhất cho mình. Các bên cùng chung sức thì thị trường mới có thể hồi phục nhanh trở lại.

Một trong những giải pháp trước mắt cho thị trường hiện nay là cần hướng tới xây dựng nhà ở cho người có nhu cầu ở thật. Nghị quyết 33 đã chỉ rõ: Trong lúc chờ Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) để tháo gỡ tổng thể, đồng bộ những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong phát triển nhà ở nói chung, phát triển nhà ở xã hội nói riêng, Chính phủ xây dựng, trình đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành "Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội" để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể nhằm tạo động lực phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem