Chủ đề nóng

Ngộ độc sữa Fami Kid: Nhiều phụ huynh không đồng ý?

Hà Thanh Thứ bảy, ngày 16/03/2019 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù không nhận được sự đồng thuận của nhiều phụ huynh về việc cho con em họ uống sữa theo chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy” nhưng Trường tiểu học Nhã Lộng (xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) vẫn tổ chức cho học sinh uống sữa khi không có sự giám sát của phụ huynh.
Bình luận 0

Như báo điện tử Dân Việt đã đưa tin, khoảng 12h15 ngày 15.3, Bệnh viện Đa khoa Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận 23 học sinh đang theo học tại Trường Tiểu học Nhã Lộng (xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình) trong tình trạng ngộ độc.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại đây đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm nhanh. Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy, các học sinh này bị ngộ độc sữa.

Nhiều học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa Fami Kid tại trường.

Thông tin từ phía Trường Tiểu học Nhã Lộng cho biết, lúc 9h30 ngày 15.3, nhà trường phát sữa đậu nành Fami Kid cho học sinh theo chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy”.  

Trước đó, ngày 19.2.2019, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch số 233/KH-GDĐT triển khai chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy” năm học 2018 - 2019. Theo đó, đối tượng áp dụng là học sinh tiểu học tại các trường Tiểu học, TH&THCS thuộc phòng GD&ĐT huyện Đại Từ, huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên. Trong đó đáng chú ý là, cấp sữa miễn phí cho 45.000 học sinh tiểu học thuộc 3 huyện trên và cấp phát trợ giá từ Vinasoy cùng nguồn thu của phụ huynh. Mỗi em học sinh được uống 1 hộp sữa/ngày, 125ml.

Sau khi uống khoảng 15 – 30 phút, nhiều học sinh (đặc biệt là học sinh ở hai lớp 4C và 4D) có biểu hiện đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Ngay sau khi phát hiện học sinh có những biểu hiện trên, nhà trường đã khẩn trương đưa các cháu đến cơ sở y tế xã Nhã Lộng để sơ cứu bước đầu.

Đến 11h10, toàn bộ những học sinh có biểu hiện nặng được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình để điều trị. Qua khám lâm sàng, bác sĩ kết luận các cháu bị ngộ độc sữa.

Cháu Hoàng Thị Mai Quỳnh, học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Nhã Lộng đang được điều trị tại bệnh viện Đa Khoa huyện Phú Bình. 

Trao đổi với PV Dân Việt, phụ huynh của cháu Hoàng Thị Mai Quỳnh – học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Nhã Lộng cho biết: "Trước khi có sự việc ngộ độc sữa, cháu Quỳnh mang về nhà cho tôi một tờ giấy của nhà trường, yêu cầu phụ huynh nào có nhu cầu đăng ký mua sữa cho con tại trường thì ký tên vào tờ giấy đó để nộp cho cô giáo. Tuy nhiên, vì gia đình cảm thấy không yên tâm về chất lượng sữa do nhà trường cung cấp nên từ chối không ký. Mặc dù vậy, nhà trường vẫn phát sữa cho các cháu uống tại trường khi không có sự giám sát và đồng ý từ phía phụ huynh học sinh nên mới xảy ra việc này."

Phiếu xét nghiệm của cháu Hoàng Thị Mai Quỳnh cho kết quả chẩn đoán bị ngộ độc sữa. 

Ngoài ra, các học sinh (đặc biệt là học sinh ở hai lớp 4C và 4D) còn cho biết thêm, trước khi phát sữa, giáo viên chủ nhiệm lớp đã yêu cầu các cháu phải uống hết trong giờ ra chơi, tuyệt đối không được mang sữa do nhà trường phát về nhà. Thậm chí có cô giáo cẩn thận còn dặn các cháu phải nhấm thử nếu không có vị lạ, mùi lạ thì mới uống.

Lô sữa Fami Kid phát cho học sinh còn lại.  

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành làm việc với đại diện cơ quan chức năng huyện Phú Bình. Kết quả xác minh cho thấy, Trường Tiểu học Nhã Lộng cho học sinh uống sữa đậu nành Fami Kid vị socola. Lô sữa có ngày sản xuất là 5.3.2019, hạn sử dụng là 5.9.2019, số lô là 032I, do Công ty sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy sản xuất) theo chương trình sữa học đường cho học sinh tiểu học năm học 2018-2019.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem