Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Mỹ: Máy điều hòa nguy hiểm như IS

Trà My - Fox News Thứ hai, ngày 25/07/2016 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh là một mối đe dọa với cuộc sống con người, tương đương với mối đe dọa từ các chủ nghĩa khủng bố, theo Ngoại trưởng Mỹ.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Mỹ (bên phải) đến Vienna để sửa đổi Nghị định thư Montreal

Ngày 22.7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói tại Vienna, thủ đô của Áo rằng máy điều hòa, tủ lạnh là những mối đe dọa đến cuộc sống con người nguy hiểm như chủ nghĩa khủng bố, ám chỉ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo tờ Washington Examiner, ông Kerry có mặt tại Vienna để sửa đổi Nghị định thư Montreal năm 1987, nghị định sẽ loại bỏ chất hydrofluorocarbons (HFCs) khỏi các vật dụng gia đình cơ bản và các thiết bị thương mại như máy điều hòa không khí, tủ lạnh.

"Khi chúng ta làm việc cùng nhau để đối mặt với những thách thức của IS và chủ nghĩa khủng bố, thì những gì chúng ta đang làm ngay lúc này cũng quan trọng tương đương vì nó có thể cứu sống nhiều mạng người trên hành tinh”, ông Kerry nói.

Nghị định thư Montreal năm 1987 về các chất làm suy giảm tầng ozone (một nghị định thư của Công ước Vienna về bảo hộ của các tầng ozone) là một hiệp ước quốc tế được thiết kế để bảo vệ tầng ozone bằng cách loại bỏ dần việc sản xuất nhiều các chất được cho là chịu trách nhiệm về sự suy giảm ozone.

Ông Kerry nói hầu hết các chất bị cấm trong Nghị định thư Montreal đã làm gia tăng việc sử dụng HFCs, một chất hóa học cũng nguy hiểm không kém. Ông nói rằng HFCs này mạnh hơn CO2 hàng nghìn lần và sự gia tăng sử dụng nó đã dẫn đến xu hướng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sự gia tăng sử dụng chất làm mát HFCs dẫn đến xu hướng của biến đổi khí hậu toàn cầu

"Thật không may, việc sử dụng HFCs ngày càng gia tăng", Kerry nói. "Hiện nay, việc sử dụng chất HFCs trong tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ và các thiết bị khác đang thải ra lượng khí thải tương đương 1 tỉ tấn CO2 vào bầu không khí hàng năm. Đây thực sự là một con số khổng lồ. Nó tương đương với lượng khí thải từ gần 300 nhà máy nhiệt điện đốt than mỗi năm”.

Các thành viên của Nghị định thư Montreal đã hiểu nghĩa vụ của mình trong việc trợ giúp việc thu nhỏ các lổ hổng của tầng ozone, cũng như cam kết tạo ra nhiều việc làm, cải thiện chất lượng cuộc sống, ông Kerry nói.

Việc sử dụng chất HFCs trong tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ và các thiết bị khác đang thải ra lượng khí thải tương đương 1 tỉ tấn CO2 vào bầu không khí hàng năm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem