Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Việt Nam

V.N Thứ tư, ngày 28/10/2020 19:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa là đến bầu cử tổng thống ở Mỹ và dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Việt Nam trong chuyến công du Châu Á.
Bình luận 0

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 29-30/10/2020, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Richard Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Hà Nội tháng 2/2019.

Reuters cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó không khẳng định việc ông Pompeo sẽ thăm Việt Nam trong chuyến thăm 4 nước Châu Á - Thái Bình Dương đã lên lịch, gồm Sri Lanka, Ấn Độ, Maldives và Indonesia.

Theo nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, chủ đề 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là mục tiêu chính của chuyến đi. Ngoài ra, dừng chân ở Việt Nam, ông Pompeo cũng sẽ thúc đẩy việc hợp tác phòng chống dịch Covid-19, thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh tại Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.

Mỹ đang là đối tác quan trọng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Mỹ hiện giờ là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, với thương mại song phương tăng 170 lần kể từ năm 1995, lên tới khoảng 80 tỷ USD năm 2020.

Hai bên cũng có sự hợp tác sâu sắc và phong phú trên các lĩnh vực đầu tư, chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, giáo dục, y tế. Gần đây, Mỹ thúc đẩy mạnh mẽ các dự án về chia sẻ dữ liệu và quản lý thảm họa với các nước hạ nguồn sông Mekong, trong đó có Việt Nam.

Trong thông điệp chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9/2020, ông Pompeo nói rằng, 25 năm qua đã có chuyển biến đáng kể trong quan hệ hai nước, từ thương mại và đầu tư, hợp tác an ninh, trao đổi con người. Ông Pompeo chúc mừng việc Việt Nam thành công trên vai trò Chủ tịch ASEAN trong một năm đầy khó khăn, đồng thời đánh giá cao việc hợp tác chặt chẽ trong chống Covid-19. Ông nói rằng hai bên đang làm việc cùng nhau để xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem