Chủ đề nóng

Ngồi bắt chéo chân có thể khiến nam giới giảm khả năng chăn gối

Thứ sáu, ngày 31/03/2023 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thói quen ngồi bắt chéo chân trong một thời gian dài được cho là có hại cho sức khỏe.
Bình luận 0

Bạn có phải là người có xu hướng ngồi bắt chéo chân không? Nếu vậy, bạn đã bao giờ dừng lại để xem xét tác động tiềm tàng mà thói quen này có thể gây ra đối với sức khỏe và tư thế của bạn chưa? Mặc dù có thể cảm thấy thoải mái vào lúc này, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi bắt chéo chân có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể theo thời gian.

Theo Giáo sư Adam Taylor, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giải phẫu Lâm sàng, Đại học Lancaster, Anh, thứ nhất, ngồi bắt chéo chân có thể làm tăng độ lệch ở hông, với một bên hông cao hơn bên kia. Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng trong phân bổ trọng lượng của cơ thể và dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Ngoài ra, bắt chéo chân có thể ảnh hưởng đến tốc độ máu di chuyển qua các mạch máu ở chi dưới, làm tăng nguy cơ đông máu.

Ngồi bắt chéo chân có thể khiến nam giới giảm khả năng chăn gối

Ngồi bắt chéo chân có thể khiến nam giới giảm khả năng chăn gối - Ảnh 1.

Ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. (Ảnh: IT).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bắt chéo chân ở đầu gối có hại cho sức khỏe của bạn hơn là ở mắt cá chân. Ngồi bắt chéo chân ở đầu gối có thể làm tăng huyết áp do máu dồn lại trong tĩnh mạch, điều đó có nghĩa là tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu chống lại sức cản này. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương mạch máu của bạn và đó là lý do tại sao các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên đặt chân trên sàn khi đo huyết áp.

Nếu bạn có xu hướng ngồi bắt chéo chân thường xuyên và trong thời gian dài, có thể sẽ có những thay đổi lâu dài đối với chiều dài cơ và cách sắp xếp xương trong khung xương chậu của bạn. Do cách các bộ xương được liên kết với nhau, việc bắt chéo chân có thể khiến cột sống và vai bị lệch, có khả năng dẫn đến đau mãn tính.

Bắt chéo chân cũng có thể gây ra những thay đổi ở xương cổ, dẫn đến khả năng đau hoặc bị lệch. Tương tự, một bên cơ thể của bạn có thể trở nên yếu hơn bên còn lại do sự mất cân bằng khi ngồi bắt chéo chân trong một thời gian dài, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề khác.

Ngồi bắt chéo chân có thể khiến nam giới giảm khả năng chăn gối - Ảnh 2.

Các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng tới cả hai giới. (Ảnh: IT).

Việc kéo căng cơ mông ở một bên cơ thể trong thời gian dài có thể khiến xương chậu bị lệch, điều này có thể làm suy yếu các cơ này theo thời gian. Ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài có thể làm tăng khả năng phát triển chứng vẹo cột sống (sự thẳng hàng bất thường của cột sống) và các dị tật khác, cũng như hội chứng đau thần kinh chuyển vị nặng hơn, một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến mặt ngoài của hông và đùi.

Một vấn đề tiềm ẩn khác liên quan đến việc ngồi bắt chéo chân là nó có thể khiến dây thần kinh mác ở cẳng chân của bạn có nguy cơ bị chèn ép và chấn thương. Điều này có thể xảy ra khi người ngồi chéo chân cố gắng gồng ngón chân út của bàn chân hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là thả lỏng bàn chân xuống. Mặc dù điều này thường tồn tại trong thời gian ngắn và trở lại bình thường trong vòng vài phút, nhưng nó vẫn có thể gây lo ngại.

Đối với nam giới, bắt chéo chân cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Nhiệt độ tối ưu của tinh hoàn cần thấp hơn nhiệt độ cơ thể tiêu chuẩn từ 2°C đến 6°C để sản xuất tinh trùng tốt nhất. Tuy nhiên, việc ngồi có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn lên 2°C và ngồi bắt chéo chân có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn lên tới 3,5°C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng nhiệt độ tinh hoàn có thể làm giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng.

Trọng Hà (ILFS)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem