Chủ đề nóng

Ngư dân bảo vệ môi trường đầm phá

An Sơn Chủ nhật, ngày 17/08/2014 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự thay đổi cách thức khai thác, nuôi trồng thủy sản để bảo vệ môi trường của ngư dân các xã Quảng Lợi và Quảng Thái đang mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững và thân thiện với môi trường của ngư dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Bình luận 0

Các xã Quảng Lợi và Quảng Thái (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) có gần 1.000 hộ dân mưu sinh bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên vùng đầm phá Tam Giang. 

Trước đây, nhiều ngư dân nơi đây có thói quen khai thác thủy sản bằng các phương tiện mang tính hủy diệt như xung điện, lừ xếp và các loại ngư lưới cụ cải tiến có mắt lưới nhỏ khác.

Từ đầu năm 2014 đến nay, sau khi Dự án “Khai thác thủy sản thân thiện với môi trường” do Chính phủ Đan Mạch tài trợ được triển khai tại 2 xã này, ngư dân nơi đây đã thay đổi cách thức khai thác thủy sản để bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản đầm phá. Thông qua các lớp tập huấn ngư dân được cung cấp các thông tin về sự cần thiết của bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản đầm phá.

Từ đó, thay vì sử dụng các phương tiện đánh bắt hủy diệt để mưu sinh như trước đây, ngư dân chuyển sang sử dụng lồng, trộ chuôm tạo nơi trú ngụ cho các loài thủy sản sinh trưởng và phát triển trước khi khai thác. Ông Nguyễn Hóa, ngư dân xã Quảng Lợi cho biết: “Sau khi chuyển sang khai thác thủy sản bằng trộ chuôm, thu nhập của gia đình ông tăng lên gấp 3-4 lần so với trước đây. Không chỉ thu nhập tăng lên mà hình thức khai thác này còn không ảnh hưởng đến môi trường sống của thủy sản như sử dụng xung điện, lừ xếp”.

Theo ông Nguyễn Tường - Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi, dự án này đã tạo ra sự thay đổi mang tính đột phá trong cách thức mưu sinh và ý thức bảo vệ môi trường của ngư dân trên địa bàn. Hầu hết ngư dân nơi đây đã từ bỏ thói quen đánh bắt hủy diệt để chuyển sang khai thác, nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường nên có cuộc sống ổn định hơn.

Sự thay đổi cách thức khai thác, nuôi trồng thủy sản để bảo vệ môi trường của ngư dân các xã Quảng Lợi và Quảng Thái đang mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững và thân thiện với môi trường của ngư dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại nhiều xã vùng đầm phá của các huyện Phú Lộc, Hương Trà, các hình thức mưu sinh bằng cách sử dụng lồng, trộ chuôm thay thế cho việc khai thác hủy diệt cũng đang hình thành và phát triển, góp phần bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản vùng đầm phá Tam Giang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem