Chủ đề nóng

Ngư dân thất thu, làng biển vắng học trò

Hùng Phiên Thứ ba, ngày 07/10/2014 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm học này, Trường Tiểu học Bạch Đằng (làng biển Phú Câu, Tuy Hòa, Phú Yên) có 320 học sinh thuộc 14 lớp. 
Bình luận 0

Trong đó, hai lớp 1 chỉ có 52 em. “So với số trẻ đến tuổi vào lớp 1 ở làng này, trường “mất” khoảng 2 lớp (trên 60 học sinh)”, thầy Nguyễn Phát - Hiệu trưởng nhà trường nói.

Theo lão ngư Phan Thuấn - Trưởng ban Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bạch Đằng, chưa bao giờ làng cá ngừ đại dương Tuy Hòa lại thất thu như năm nay nên phụ huynh là dân đi bạn gặp túng quẫn, dẫn đến “lơ là” chuyện lo cho con đi học. “Mà truyền thống dân làng biển thường “giao đứt” con em cho nhà trường, thầy cô. Người khá giả thì cho con vượt tuyến học trường “thương hiệu”, còn lại học trò trường này hầu hết là con em hộ nghèo và cận nghèo. Vận động con em đến trường đã khó, giữ cho các trò học đều đặn lại càng khó hơn. Bởi vậy, rất nhiều khoản thu đã được miễn giảm, lấy đâu mà… lạm thu. Ví như, chỉ chuyện thu bảo hiểm y tế (185.000 đồng/học sinh hộ cận nghèo) mà nhiều cha mẹ đã “dọa” cho con nghỉ học…”- ông Thuấn nói.

Bước vào lớp, chúng tôi thấy lớp học khá trống trải, như ở lớp 1B chỉ có 26 học sinh. Cô chủ nhiệm Dương Thị Lan Anh cho hay, lớp học ít học sinh và học trò ở lớp hoàn toàn là “trang giấy trắng”, bởi các em không được đi “cua, kèm” trước khi vào lớp 1 như trò ở vùng khá giả. “Như thế cũng có cái hay anh à, các em khỏi bị đi học thêm “quần quật” suốt ngày”.

“Thầy cô trường này vất vả lắm nhưng mà rất tận tâm. Ngoài giờ dạy, thầy cô còn phải đến từng nhà học sinh để thăm hỏi, động viên. Thầy cô trường này hổng có ai dạy thêm, vì đâu ai có tiền mà cho con học “cua”! Thầy cô chỉ dạy phụ đạo miễn phí cho học trò thôi! Chỉ hy vọng đời sống khá hơn, trẻ em đi học được nhiều hơn và đều hơn” - ông Phan Thuấn nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem