Chủ đề nóng

Người "vỡ hoang" trong y tế

Thứ hai, ngày 27/02/2012 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong số 72 người được phong danh hiệu Thầy thuốc nhân dân ngày 25.2 vừa qua, bác sĩ chuyên khoa II, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu Nguyễn Công Huấn được coi là người đặc biệt, bởi ông được coi là người “vỡ hoang” về y tế ở những nơi khó khăn nhất.
Bình luận 0

Quê ông ở tận Thái Bình, nhưng theo tiếng gọi của Đảng, ông đăng ký thi vào Trường Trung cấp Y Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Học xong, ông lại khoác ba lô, đi bộ 2 ngày đường lên làm cán bộ y tế xã Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Điện Biên).

Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Công Huấn (thứ ba từ trái sang) thăm bệnh nhân tại BV Đa khoa tỉnh.

Theo ông, đó là thời gian ông rèn luyện bản lĩnh cho mình, lăn lộn với nỗi khổ, nỗi đau, với bệnh tật của bà con, trở thành người thầy thuốc của nhân dân. Hồi đó, mỗi ngày ông đều vượt qua những dốc núi dựng đứng để về các bản. Trưa ăn cơm nắm, tối ngủ rừng, ông cứ một gậy, một túi lên đường. Có lần, ông còn suýt bị vùi thân dưới dòng suối Ma Ly mùa lũ. Ngày ông chia tay về làm cán bộ tổ Truyền thông Giáo dục sức khỏe Lai Châu (cũ), bà con Sì Lở Lầu đã bịn rịn không rời, có người khóc, người cứ níu chặt tay ông không rời.

Chỉ làm truyền thông 3 năm, ông lại “nhảy” sang làm Phó trưởng Trạm Phòng chống bướu cổ và đến năm 1993 ông lại được điều giữ chức Giám đốc Trung tâm phòng chống Phong - Da liễu của Sở. Các công trình khoa học về bướu cổ, phong của ông đã được đưa vào ứng dụng, can thiệp.

Những người làm ngành y trong tỉnh Lai Châu (cũ) đều nhận định: BS Huấn là “người khai hoang” nhiều mảnh đất cằn cỗi, xa xôi, đem kiến thức và kỹ thuật y tế về với thôn bản. Sau khi mảnh đất nở hoa nhờ công sức của ông, ông lại lên đường sang khai hoang mảnh đất khác. Lúc bấy giờ, Trường Trung học Y tế Lai Châu (cũ) đứng trước tình trạng phải đóng cửa vì thiếu người học, được điều về làm Hiệu trưởng, ông Huấn đã mở thêm nhiều lớp đào tạo tự túc, xóa được tình trạng “trắng sinh viên”.

Khi mà trường đã đông vui trở lại, ông được đề bạt làm Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu. Và khi chia tách tỉnh, ông trở thành Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu (mới) và tiếp tục gánh vác việc khai hoang, xây dựng ngành Y tế tỉnh còn non trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem