Chủ đề nóng

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramưwan

Đức Cường Thứ ba, ngày 21/03/2023 17:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21/3, hàng nghìn người Chăm theo đạo Hồi (Bà Ni và Islam) ở Ninh Thuận đã tưng bừng tổ chức nghi thức tảo mộ ông bà, tổ tiên, mở đầu cho Tết Ramưwan.
Bình luận 0

Tảo mộ ngày Tết Ramưwan ở Ninh Thuận

Ngay từ sáng sớm 21/3, hàng nghìn người Chăm (Bà Ni) đã về các nghĩa trang để thực hiện nghi thức tảo mộ. Đây là nghi thức quan trọng nhất trong ngày Tết Ramưwan để mời ông bà tổ tiên và những người thân đã qua đời về đón Tết.

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 1.

Hàng ngàn người Chăm tảo mộ tại nghĩa trang làng Chăm Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước. (Ảnh: Đức Cường)

Ghi nhận của PV Dân Việt tại nghĩa trang thôn Thành Tín, xã Phước Hải (huyện Ninh Phước), có hàng ngàn người Chăm thuộc các tộc họ đang thực hiện nghi thức tảo mộ. Trong không khí trang nghiêm, ai cũng mặc trang phục truyền thống với mâm đồ cúng tươm tất dâng lên người đã khuất.

Ông Kiều Thiêu ở thôn Thành Tín, xã Phước Hải cho biết, tảo mộ là phần quan trọng nhất của Tết Ramưwan. Tại đây, các gia đình sẽ thực hiện các nghi thức dâng cúng ở phần mộ của dòng họ mình để mời ông bà tổ tiên và người thân đã khuất cùng về ăn Tết.

Cũng theo ông Thiêu, mộ của người Chăm không xây dựng kiên cố mà chỉ phủ cát và được đánh dấu bằng hai hòn đá tròn theo hướng Bắc – Nam (Hướng bắc là vị trí của đầu, hướng Nam là vị trí của chân). Các mộ trong tộc họ thường được chôn có khoảng cách gần nhau và xếp thành hàng dài rất đều đặn. Có trường hợp cùng một ngôi mộ nhưng chôn nhiều người nên gọi là mộ chung.

"Bắt đầu lễ tảo mộ thì người thân sẽ dùng tay vun đất và tưới nước từng phần mộ trong dòng tộc mình như để dọn dẹp và tẩy uế cho người đã khuất. Sau đó, dưới sự chủ lễ của các thầy Chan, người thân trong gia đình sẽ cùng nhau dâng cúng những têm trầu cau, bánh trái… và vái lạy người đã khuất...", ông Kiều Thiêu cho hay.

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 3.

Nghi thức cúng và vái lạy để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết Ramưwan. (Ảnh: Đức Cường)

Cụ bà Báo Thị Xinh ở làng Chăm Thành Tín cho biết, lễ tảo mộ là một phong tục rất quan trọng, không phân biệt đẳng cấp, tầng lớp. Mọi người thực hiện đều vì một mục đích là thể hiện lòng biết ơn tổ tiên.

"Tùy theo mỗi gia đình mà lễ tảo mộ diễn ra trong 3 ngày, ngày đầu đi tảo mộ ở xa, ngày thứ 2 tảo mộ ở những chỗ gần hơn và ngày thứ 3 tảo mộ ở nơi gần nhất...", cụ Báo Thị Xinh cho hay.

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 4.

Cụ Báo Thị Xinh mang theo lễ vật đến nghĩa trang để tảo mộ. (Ảnh: Đức Cường)

Cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Sau lễ tảo mộ, người Chăm sẽ về nhà làm lễ cúng ông bà. Nhà nào cũng làm lễ cúng bằng mâm mặn và mâm ngọt. Con trai đi lấy vợ cũng mang lễ vật về nhà cúng vào dịp này. Sau phần cúng lễ, bà con tập trung tại các gia đình anh em họ hàng để ăn tiệc...

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 5.

Sau lễ tảo mộ, các gia đình trở về nhà để chuẩn bị lễ vật cúng tại gia. (Ảnh: Đức Cường)

Sau đó diễn ra nhiều hoạt động giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giữa thanh niên của làng. Các vị chức sắc tôn giáo nêu gương sáng trong tinh thần hòa hợp đạo giáo, vận động tín đồ đoàn kết, đùm bọc giúp nhau làm ăn.

Tết Ramưwan năm nay được tổ chức ngay sau thu hoạch lúa vụ Đông - Xuân được mùa được giá nên ai nấy trong các làng Chăm Hồi giáo (Bà Ni và Islam) đều rất phấn khởi, vui mừng.

Ông Nguyễn Đào (70 tuổi) ở làng Chăm Thành Tín cho biết, Tết Ramưwan còn là dịp để bà con cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt, đất nước thái bình.

"Vào những ngày tết Ramưwan, trong làng người Chăm Bà Ni luôn đông vui náo nhiệt. Người già, trẻ con ai nấy đều mặc quần áo mới truyền thống để đón Tết. Bánh ít, bánh tét và kẹo tết luôn được các bà, các mẹ chuẩn bị tươm tất để đón khách…", cụ Đào cho hay.

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 7.

Lê cúng được thực hiện trang nghiêm, cầu sức khỏe, bình an và mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. (Ảnh: Đức Cường)

Anh Châu Thành Nông ở làng Chăm Thành Tín cho biết, ai đi làm ăn xa thì đều về làng dịp này để tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên gia đình, người thân và cúng bái tổ tiên, quây quần cùng gia đình. 

"Với truyền thống hiếu khách, người Chăm Bàni đón tiếp anh em bè bạn, đồng nghiệp, bà con gần xa đến chúc Tết rất chu đáo và niềm nở. Khách đến chúc Tết càng đông thì gia chủ càng phấn khởi. Gia chủ xem đó là niềm tin vui, một năm mới bình yên, khỏe mạnh, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, vụ mùa thuận lợi...", anh Nông cho hay.

Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận trong ngày Tết Ramưwan ở Ninh Thuận:

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 8.

Hàng ngàn người Chăm theo đạo Bà Ni tại nghĩa trang Thành Tín. (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 9.

Ông Kiều Thiêu thực hiện nghi thức vun đất... (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 10.

Người dân tưới nước để rửa sạch và mời ông bà tổ tiên về ăn Tết Ramưwan. (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 11.

Các thầy cúng trong trang phục truyền thống đọc kinh bên các phần mộ. (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 12.

Người thân trong các tộc họ sum vầy bên phần mộ gia đình. (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 13.

Dâng cúng và vái lạy các đấng sinh thành trong lễ tảo mộ. (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 14.

Dịp này, từ người già đến trẻ nhỏ đểu mặc những bộ đồ mới truyền thống để tảo mộ và đón tết Ramưwan. (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 15.

Thiếu nữ Chăm "e ấp" trong bộ trang phục truyền thống với ước muốn hạnh phúc và bình an. (Ảnh: Đức Cường)

Người Chăm Bà Ni và Islam ở Ninh Thuận tưng bừng đón tết Ramuwan - Ảnh 16.

Tết Ramưwan là dịp để người đi xa về sum họp và gặp mặt gia đình đón năm mới. (Ảnh: Đức Cường)

Sau những ngày lễ hội vui tươi, các vị chức sắc, chức việc, tín đồ tham gia các nghi lễ trong tháng Tịnh chay tại các thánh đường cho đến hết ngày 23/4.

Ninh Thuận là tỉnh có đông người Chăm sinh sống nhất trong cả nước với hơn 74 nghìn người sinh sống tập trung tại 22 làng, thuộc 6 huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong đó, đồng bào Chăm theo đạo Bàni và Islam có trên 31.500 người Bàni hơn 27.000 người - Islam hơn 4.300 người), hiện sinh sống tập trung tại 6 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem