Chủ đề nóng

Sở TNMT báo cáo việc khắc phục “bão bụi” tại nhà máy đường ở Ninh Thuận

Đức Cường Thứ hai, ngày 20/03/2023 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/3, nguồn tin Dân Việt cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về kết quả theo dõi, giám sát việc khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy đường Phan Rang.
Bình luận 0

Nhà máy đường Phan Rang thực hiện khắc phục 

Theo đó, từ ngày 11-17/3, Sở Tài nguyên và Môi trường với chính quyền địa phương và Công ty Cổ phần đường Biên Hòa-Phan Rang đã theo dõi, giám sát việc khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy đường Phan Rang.

Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo việc khắc phục “bão bụi” tại nhà máy đường Phan Rang ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Các ngành chức năng đi kiểm tra ngày 6/3. (Ảnh: T.C.P)

Công việc thực hiện cho thấy Nhà máy đường Phan Rang đã thực hiện vệ sinh đối với 30/74 hộ dân và lối đi nội bộ của 24 hộ dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bụi ở khu phố 8, phường Đô Vinh (TP. Phan Rang-Tháp Chàm).

Đồng thời, công ty này cũng đã trang bị máy hút bụi, máy xịt rửa để hỗ trợ công tác vệ sinh tại các hộ dân.

Ngoài ra, công ty này cũng đã chuyển giao khoảng 22 tấn bùn, tro, bã mía cho Công ty TNHH Nam Việt Ninh Thuận ở huyện Bác Ái để làm phân bón. Song song đó, công ty đã thực hiện phun nước tạo ẩm, phủ bạt che chắn và vận chuyển bùn tro, bã mía đi nơi khác, không còn tồn đọng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận, qua theo dõi hệ thống quan trắc tự động (được truyền về sở với tần suất 5 phút/lần), các thông số ô nhiễm trong ống khói Nhà máy đường Phan Rang đều nằm trong giới hạn cho phép của cột B, QCVN 19:2009/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 17/3 vừa qua, Chi cục Bảo vệ môi trường cùng với ông Bùi Công Tiến - Trưởng Khu phố 8, phường Đô Vinh (hộ ông Tiến cũng nằm trong danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt bụi, tro bay qua khu dân cư) và lãnh đạo Công ty Cổ phần đường Biên Hòa-Phan Rang đã kiểm tra kết quả khắc phục của Nhà máy đường Phan Rang và môi trường trong khu dân cư Khu phố 8.

Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo việc khắc phục “bão bụi” tại nhà máy đường Phan Rang ở Ninh Thuận - Ảnh 2.

Người dân cho biết, khi nhà máy hoạt động thì "bão bụi" bao trùm cả khu dân cư. (Ảnh: Đức Cường)

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy đường Phan Rang và việc khắc phục môi trường tại khu dân cư khu phố 8, phường Đô Vinh trong thời gian tới.

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt có bài phản ánh "Dân kêu cứu vì bụi "tấn công" khu dân cư ở Ninh Thuận" đăng ngày 8/3.

Nội dung bài báo nêu việc hàng trăm hộ dân ở TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) kêu cứu vì bị "bão bụi" từ một nhà máy ảnh hưởng suốt một thời gian dài, gây đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe bà con...

Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo việc khắc phục “bão bụi” tại nhà máy đường Phan Rang ở Ninh Thuận - Ảnh 3.

Người dân bức xúc vì cảnh ăn chung, ngủ chung với bụi bẩn mấy tháng qua. (Ảnh: Đức Cường)


Trong biên bản kết luận buổi kiểm tra ngày 6/3, ông Lê Khắc Huy Anh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường đã yêu cầu Công ty cổ phần đường Biên Hòa-Phan Rang phải duy trì công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy theo đúng cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt.

Đồng thời, phối hợp với người dân bị ảnh hưởng thống nhất việc khảo sát và xây dựng kế hoạch vệ sinh trên mái nhà, cây cối và đường nội bộ khu phố 8 nhằm đảm bảo tro bụi không ảnh hướng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Biên bản làm việc cũng đề nghị người dân và chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường việc giám sát việc chấp hành bảo vệ môi trường tại nhà máy mía đường. Qua đó, kịp thời phát hiện và phản ánh đến ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem