Chủ đề nóng

Người dân bất an sống cạnh dự án chung cư Eco Lake View

Thứ ba, ngày 26/06/2018 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ảnh hưởng do triển khai dự án chung cư Eco Lake View, nhiều ngôi nhà trong ngõ 2, Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xảy ra tình trạng sụt lún, hư hỏng nặng… khiến cuộc sống của hàng trăm người bị đảo lộn, luôn sống trong lo lắng, nguy hiểm suốt hơn 1 năm qua.
Bình luận 0

Theo nội dung phản ánh của người dân ngõ 2 Đại Từ thuộc (tổ 1, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết, việc triển khai dự án dự án chung cư Eco Lake View đã gây hư hỏng nhà của hơn 70 hộ dân. Hiện trạng các ngôi nhà nguy hiểm đã tồn tại suốt một thời gian dài, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân bị ảnh hưởng bất an, bức xúc.

Nằm cạnh đường di chuyển vật liệu xây dựng vào dự án chung cư Eco Lake View, từ đầu năm 2017, ngôi nhà của gia đình bà Phạm Huyền Trang (số nhà 209, ngõ 2 Đại Từ, tổ 1 phường Đại Kim) đã bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng, đổ sập bất cứ lúc nào. 

Để đảm bảo an toàn, một số thành viên trong gia đình nhà bà Trang đã phải đi thuê chỗ ở khác. “Tường nhà xuất hiện ngày càng nhiều vết nứt lớn ngay từ khi dự án chung cư Eco Lake View. Ngôi nhà của tôi bị sụt lún nghiêng sang một bên và nền nhà thì nứt vỡ… Vì an toàn, con cái tôi đã phải đi thuê nhà khác để ở, gia đình tôi lại rơi vào cảnh “ly tán” giữa thời bình”, bà Trang ngậm ngùi chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của bà Trang, mặc dù ngôi nhà của bà đã bị hư hỏng hoàn toàn và được xét ở mức độ công trình nguy hiểm nhưng theo phương án đền bù của đơn vị bảo hiểm và chủ đầu tư, gia đình bà chỉ được đền bù hơn 78 triệu đồng. 

Không chỉ gia đình bà Trang, 25 hộ dân khác tại khu vực xóm Sen Ngoại (tổ 1, phường Đại Kim) đang bị ảnh hưởng khi dự án chung cư Eco Lake View triển khai cũng bày tỏ quan điểm không đồng ý với mức giá đền bù.

Gia đình bà Khương Thị Đối (Ngõ 2, xóm Sen Ngoại, phường Đại Kim) bức xúc: “Việc triển khai dự án chung cư Eco Lake View đã khiến nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt, tình trạng dột, thấm nước xảy ra khi trời mưa khiến cuộc sống của gia đình tôi gặp nhiều khó khan. Thế nhưng, theo phương án đền bù, hộ gia đình tôi chỉ được hơn 6 triệu đồng. Với số tiền trên, chúng tôi không đủ sửa chữa”.

Cũng tại khu vực xóm Sen Ngoại này, nhiều ngôi nhà đã bị bỏ hoang vì tình trạng hư hỏng, sụt lún, nứt vỡ xảy ra.

Tại khu vực ngõ 2 Đại Từ (nơi tiếp giáp với công trình HH03 dự án chung cư Eco Lake View), có tới 43 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện tại, đã có khoảng 26 hộ dân chấp thuận phương án đền bù của chủ đầu tư. 17 hộ dân còn lại chưa nhận đền bù vì cho rằng, mức giá đền bù không thỏa đáng và việc xây dựng hàng rào ngăn cách giữa khu dự án với khu vực các hộ dân sẽ bịt kín lối thoát nạn, không đảm bảo an toàn PCCC, thoát nước cho các hộ dân.

Nằm cạnh công trình HH03, ngôi nhà khang trang của ông Bùi Hữu Công (số nhà 86, ngõ 2 Đại Từ) rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, gia đình ông Công cũng đã phải thuê nhà khác để ở.

Ông Đỗ Trọng Kỳ (số nhà 90, ngõ 2 Đại Từ) cho biết, ngoài việc chưa thống nhất phương án đền bù, 17 hộ dân khu vực này còn bức xúc việc thi công tường rào, hệ thống thoát nước hiện có và công tác đảm bảo an toàn về PCCC khu vực phía sau các hộ dân sát với dự án chung cư Eco Lake View.

Theo chia sẻ của các hộ dân, hệ thống thoát nước phía sau các hộ dân đã tồn tại từ trước. Cùng với đó, tường rào cũ của nhà máy Lâm sản cách chỉ giới nhà dân 1m, nhà các hộ đã mở cửa và đi lại phía sau. Việc xây dựng hàng rào sẽ bịt lối thoát nạn và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân.

Ngoài ra, sự chênh lệch giữa cốt nền dự án với cốt nền nhà dân (khoảng 1,6 m), nên khi mưa nước sẽ dồn vào khu vực nhà dân. Cho nên, người dân không đồng ý việc xây dựng hàng rào cứng mà chỉ dựng hàng rào mềm, cây xanh tại khu vực tiếp giáp giữa dự án và khu nhà dân để đảm bảo cuộc sống, an toàn cho người dân.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công, đơn vị thầu đã không tuân thủ quy định an toàn lao động, không che chắn công trình theo quy đinh. Gạch, đá và cả tấm cốt pha (như trong ảnh) cũng đã rơi sang mái nhà dân. 

Gần đây, báo Dân Việt nhận được nhiều phản ánh của khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Eco Lake View liên quan đến hàng loạt các vấn đề như: thiết kế cửa thang máy, sảnh, an toàn PCCC, đường đi của dự án... 

Dự án Eco Lake View số 32 Phố Đại Từ do Công ty CP Ecoland làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 khối nhà (HH02,HH03) nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại cao 32 tầng và 1 khối nhà dịch vụ đỗ xe cao 9 tầng. Dự án được xây dựng vào tháng 10.2016 và dự kiến hoàn thiện vào quý IV.2018.  

Trần Kháng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem