Người dân đeo khẩu trang, phòng virus corona xem vua đi cày đầu năm

Thứ sáu, ngày 31/01/2020 10:57 AM (GMT+7)
Lễ hội Tịch Điền tại làng Đọi Sơn diễn ra với nghi thức xuống đồng, mong mùa màng bội thu. Ông Nguyễn Ngọc An (70 tuổi) đóng giả vua đi cày đầu năm, tham gia lễ hội nhiều khách du lịch và người dân địa phương phải đeo khẩu trang để tránh đại dịch nCoV (virus corona).

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 1

Sáng 31/1, lễ hội Tịch Điền tại làng Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) diễn ra với nghi thức xuống đồng, mong mùa màng bội thu. Ngay từ sáng sớm, rất đông người đã có mặt tại nơi tổ chức lễ hội để theo dõi và chứng kiến cảnh vua đi cày đầu năm.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 2

Lễ hội Tịch Điền diễn ra hàng năm vào mùng 7 tháng Giêng. Trong cuốn "Việt lược sử" biên soạn vào thời Trần, năm Đinh Hợi (987) vua Lê Đại Hành về cày tịch điền ở Đọi Sơn, mở đầu phong tục đẹp để các vị vua triều đại sau noi gương khuyến nông.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 3

Trước hội chính một ngày, hàng chục chú trâu to khỏe được trang trí nhiều hình ảnh mùa xuân và Tết Canh Tý 2020 đã thi tài với nhau để chọn ra chú trâu khỏe và trang trí đẹp nhất. 

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 4

Màn trống do phụ nữ Đọi Sơn thực hiện khiến không khí lễ hội càng trở nên náo nhiệt. Đây là ngôi làng nổi tiếng về nghề làm trống, những chiếc trống phục vụ các hoạt động lớn ở Việt Nam đều có xuất xứ từ Đọi Sơn.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 5

Ông Nguyễn Ngọc An (70 tuổi, thôn Lĩnh Trung, xã Đọi Sơn, Duy Tiên) được chọn vào vai nhà vua Lê Đại Hành. Đây là năm đầu tiên, ông An nhận được vinh dự này.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 6

Sau khi làm lễ, ông đeo mặt nạ giả vua Lê Đại Hành. Theo truyền thống, vua đi đầu tiên với 3 luống cày, theo sau là các quan văn, quan võ.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 7

Các thiếu nữ đi sau thả hạt giống xuống những luống cày. Đây là lễ hội với mục đích mong mùa màng bội thu và cảm ơn Thần Nông.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 8

Người xưa có câu "phi nông bất ổn", chính vì thế những hạt giống được gieo xuống mang theo mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 9

Lễ hội Tịch Điền là một trong những lễ hội truyền thống, tiêu biểu nhất của tỉnh Hà Nam.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 10

Sau lễ khai hội, nhiều du khách và người dân địa phương chụp ảnh bên những chú trâu, thậm chí trèo lên để có bức ảnh đẹp.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 11

Nhiều du khách đi xem lễ hội Tịch Điền đeo khẩu trang y tế để phòng tránh đại dịch nCoV.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 12

"Tôi sợ dịch bệnh nên phải đeo khẩu trang, lễ hội đông người dễ lây lan bệnh nữa", bà Nguyễn Thị Hai (Đọi Sơn, Duy Tiên) nói.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 13

Rất nhiều du khách và người dân địa phương đeo khẩu trang xem vua đi cày dịp đầu năm mới. Tất cả đều có tâm lý chung sợ đại dịch nCoV lây lan.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 14

Đi lễ hội nhưng sợ đại dịch nCoV, ông Lê Văn Tú (Duy Tiên, Hà Nam) và cháu mình đeo khẩu trang để phòng tránh. "Tôi nghe ti vi nói nhiêu quá nên cũng sợ", ông chia sẻ.

nguoi dan deo khau trang, phong virus corona xem vua di cay dau nam hinh anh 15

Lễ hội Tịch điền kết thúc cũng là lời nhắc nhở của các bậc tiền nhân đến thế hệ ngày nay, hãy nhớ đến công ơn của cha ông trong việc khai phá ruộng đồng, trồng cấy lúa ngô mà tích cực và chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp - một thế mạnh của quốc gia đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo của thế giới.

Lê Hiếu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem