Chủ đề nóng

Người dân Quảng Trị phản ứng gì sau phát hiện "chất cực độc" trong cá?

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 11/06/2016 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế Quảng Trị đã có văn bản trình UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị tiêu hủy 30 tấn cá lấy mẫu và phát hiện có "chất cực độc Phenol".
Bình luận 0

Sáng nay (11.6), PV Dân Việt có mặt tại cảng cá Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) chứng kiến không khí mua bán cá ở đây vẫn khá nhộn nhịp.

Ông Hoàng Minh Thủy - Phó Giám đốc Ban quản lý cảng cá Quảng Trị - cho biết, trong sáng nay có 10 tàu cập cảng, mang theo lượng cá khá lớn (cuối ngày mới có thống kê lượng cá - PV) vào cảng.

Cảnh mua bán cá nục ở cảng vẫn khá nhộn nhịp.

So với mọi ngày thì sau khi có thông tin phát hiện chất Phenol trong cá đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng vào hôm qua (10.6), việc mua bán cá ở cảng vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, sáng nay chưa có tàu cá nào vào cảng đăng ký cấp giấy chứng nhận cá an toàn.

“Giai đoạn này đang là mùa cá nục, các tiểu thương mua về chủ yếu để hấp, phơi cá xuất khẩu sang Trung Quốc nên ít người xin cấp giấy chứng nhận an toàn” - ông Thủy nói.

 Cá nục được tiểu thương thu mua, đem hấp rồi phơi khô xuất sang Trung Quốc.

Còn tại chợ Đông Hà (TP.Đông Hà - chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị), trước ngày 10.6 một số người dân vẫn mua cá nục về cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, sáng 11.6 hầu như không ai dám mua, các tiểu thương bán cá ế ẩm.

Chị Lê Thị Minh (trú TP.Đông Hà) cho biết: “Mấy hôm nay gia đình vẫn ăn cá. Nhưng hôm qua nghe tin cá có nhiễm chất cực độc nên tôi sợ, không dám ăn nữa”.

Sáng nay, trái ngược với không khí khá nhộn nhịp ở cảng cá Cửa Việt (huyện Gio Linh), tại cảng cá Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) không khí lại u ám hơn.

Quan sát của PV Dân Việt, từ sáng sớm đến 11h trưa nay, chỉ duy nhất 1 tàu cập cảng Cửa Tùng để tiêu thụ 300kg mực xô.

Cảng Cửa Tùng vắng lặng vào sáng 11.6.

Bà Hoàng Thị Thương (khu phố An Hòa, thị trấn Cửa Tùng) cho biết, hôm qua biển còn có người nhưng hôm nay vắng lặng.

Còn bà Nguyễn Thị Bình (khu phố An Đức 3, thị trấn Cửa Tùng) than vãn: “Những ngày trước còn có người mua cá, đến sáng nay tôi mang vài chục ký nhiều loại cá khác nhau ra chợ bán nhưng nài nỉ mãi không ai mua. Dân chúng tôi khi biết tin phát hiện chất cực độc trong cá đã rất hoang mang, lo lắng”.

Được biết, hiện nay trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng có 54 hộ nhỏ lẻ, trữ đông cá để cung cấp ra thị trường, có 8 cơ sở cấp đông, trong đó có 4 kho đông lớn. Trữ lượng cá tồn đọng hiện khoảng hơn 200 tấn.

Ông Trần Văn Sơn (chủ vựa cá đông lạnh ở Cửa Tùng) cho biết, đang có khoảng 80 tấn cá trữ trong kho lạnh, đều được cấp giấy chứng nhận đánh bắt ở vùng an toàn. Tuy nhiên, giờ ông rất lo lắng vì sợ cá không xuất bán được.

Theo thông tin PV Dân Việt nhận được thì vào chiều nay (11.6) cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị gồm Sở NNPTNT, Sở TNMT… sẽ đi kiểm tra thực tế kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) có phát hiện "chất Phenol cực độc" trong cá nục.

Trước đó, ngày 7.6 cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra lấy 6 mẫu tại kho đông lạnh chứa 110 tấn cá (70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác) của bà Thuộc. Trong đó, phần lớn cá thu mua sau thời điểm cá chết bất thường, còn lại có khoảng 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp mua trước thời điểm cá chết nhiều.

Kết quả phân tích cho thấy trong 6 mẫu thì phát hiện 1 mẫu đại diện cho 30 tấn cá mua sau thời điểm cá chết có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg. Sở Y tế Quảng Trị đã có văn bản trình UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị tiêu hủy 30 tấn cá trên.

Số cá bị nhiễm độc đều có giấy chứng nhận an toàn?

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) cho biết, số cá trong kho 30 tấn bị phát hiện nhiễm 0,037mg/kg được bà mua của một số ngư dân tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình vào sau thời điểm cá chết với giá 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bà Thuộc nói số cá trên đều có giấy chứng nhận an toàn, đánh bắt ngoài 30 hải lý (quy định cá ngoài 20 hải lý đã an toàn).

Bà Thuộc cũng cho hay, trước đó bà đã bán 5 tấn cá cho người dân, nhưng rất may là dùng để làm thức ăn cho cá lóc.

Ông Hồ Sỹ Biên - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị - cho hay, chất cực độc trong 30 tấn cá nục đông lạnh có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg. Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn, tuyệt đối không được có trong thực phẩm, kể cả bao bì thực phẩm, thậm chí thức ăn chăn nuôi. Bởi vì, chỉ với hàm lượng 2-5 gram, chất Phenol gây ngộ độc cấp và 10 gram gây chết người. Cũng theo ông Biên, nguồn gốc chất Phenol ở đâu thì chưa thể tìm ra được.

Còn ông Phan Hữu Thặng - Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị - cho biết, phải xác định cho rõ có phải số cá bà Thuộc mua được cấp chứng nhận an toàn hay không mới có thể có phương án xử lý.

Được biết, trong tháng 5 vừa qua tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra và cấp giấy chứng nhận thủy sản khai thác tại vùng biển an toàn cho 143 tàu cá, với số lượng 3.156 tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem