Chủ đề nóng

Người dân vẫn chưa yên tâm ăn hải sản

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 03/07/2016 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã làm việc hết sức tích cực, kết quả kiểm tra đều cho thấy chất lượng nước, hải sản (đánh bắt ngoài 20 hải lý) đã an toàn. Tuy nhiên, người dân vẫn e dè, ít người dám ăn hải sản.
Bình luận 0

Những con thuyền đánh bắt ven bờ của ngư dân Quảng Trị gác mái chèo suốt 2 tháng nay kể từ khi cá chết xảy ra.

Chiều 2.7 thời tiết nóng nực, PV Dân Việt đã đi dọc các hàng quán ven biển tỉnh Quảng Trị. Chúng tôi chỉ đếm được trên đầu ngón tay du khách ăn hải sản, còn lại họ chỉ chọn ăn đồ rừng, bánh lọc…

Bà Hồ Thị Thảnh (kinh doanh hàng hải sản ở bãi biển Cửa Việt, huyện Gio Linh) cho biết, suốt một tuần nay bà chỉ bán được 2kg mực và một ít ghẹ, tôm, còn cá hầu như không bán được.

Tại chợ Đông Hà (chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị), cũng chỉ xuất hiện một vài người bán cá nục nhưng ế ẩm. “Người dân chưa dám tin hải sản an toàn” – chị Hoàng Thị Kim (trú TP.Đông Hà) nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, sau khi cá chết xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng như Sở TNMT, Y tế, NNPTNT… thường xuyên kiểm tra nước biển, hải sản. Nhưng bây giờ, sau khi đã có kết luận về nguyên nhân cá chết, chúng ta phải nâng lên một cấp độ cao hơn là Chính phủ cần giao cho các Bộ liên quan vào cuộc kiểm nghiệm, công bố trên toàn quốc về độ an toàn của môi trường nước biển, thủy, hải sản giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm biển cũng như tắm biển, khôi phục đánh bắt thủy hải sản, du lịch...

 Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (trái) động viên ngư dân vùng biển vượt qua khó khăn.

Chính phủ cần có gói hỗ trợ ngư dân trong việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; cho vay vốn để người dân đóng mới, nâng cấp từ tàu nhỏ thành tàu lớn, vươn khơi xa ngoài 20 hải lý. Riêng Quảng Trị đã trích 5 tỷ đồng cho việc nghiên cứu các mô hình nuôi, trồng trên cát nhằm giúp người dân chuyển đổi nghề nghiệp; đồng thời giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội mở các sàn giao dịch việc làm, đào tào nghề, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho con em vùng biển.

Theo ông Chính, khi Formosa đền bù, Nhà nước có gói hỗ trợ thì cần mở rộng đối tượng được tiếp nhận, không chỉ ngư dân mà còn người tham gia dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch, dịch vụ...

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Trị, cá chết đã gây thiệt hại gần như mọi mặt đối với địa phương này, từ đánh bắt, thu mua cá đến các hoạt động ăn uống, du lịch, nghỉ dưỡng. Hiện con số thiệt hại ước tính ban đầu đã lên tới 2.135 tỉ đồng và số dân bị ảnh hưởng là hơn 13.000 hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem