Chủ đề nóng

Người dân về Hòa Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế?

Việt Sáng Thứ bảy, ngày 23/10/2021 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân về Hòa Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế, cần thực hiện xét nghiệm hay không là câu hỏi được nhiều độc giả thắc mắc.
Bình luận 0

Về Hòa Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế?

Chị Bùi Thị Hạnh (quê huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) muốn về quê thăm nhà nhưng đang băn khoăn không biết nếu từ Hà Nội về Hòa Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế hay làm xét nghiệm như thế nào?

"Hiện tại, tôi ở quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) mấy tháng nay chưa về nhà do dịch Covid-19. Hà Nội đã nới lỏng giãn cách, quy định vùng xanh, vùng đỏ rõ ràng, đồng thời tôi cũng được tiêm hai mũi vaccine từ đầu tháng 10/2021 nhưng đang băn khoăn không biết thời điểm này đi ra, vào tỉnh Hòa Bình có khó khăn hay yêu cầu gì?

Trước đó, tôi thấy UBND tỉnh Hoà Bình có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 chặt chẽ hơn Nghị quyết 128, không rõ quy định mới nhất yêu cầu giấy tờ như thế nào", chị Hạnh nói.

Người dân về Hòa Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế? - Ảnh 1.

Người dân về Hòa Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế, cần thực hiện xét nghiệm hay không là câu hỏi của nhiều độc giả thắc mắc. Ảnh: Nguyễn Chương.

Chiều 23/10, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện nay tỉnh Hòa Bình đã quy định việc người dân về Hòa Bình cần giấy tờ và trường hợp nào phải cách ly y tế.

"Người dân từ vùng 1, vùng 2, vùng 3 về tỉnh Hòa Bình cần phải khai báo y tế rõ ràng tại các điểm chốt, không phải cách ly y tế, cũng như không cần giấy xét nghiệm.

Người đi vào tỉnh Hòa Bình cần phải nắm rõ mình đang ở vùng số mấy. Ví dụ như Hà Nội đã cũng phân chia rõ ràng vùng xanh, vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ theo từng khu vực quận, huyện, người dân phải nắm được để tiện khai báo và địa phương có hướng xử lý phù hợp.

Trường hợp người dân từ vùng 4 trở về phải có giấy xét nghiệm âm tính cũng như phải khai báo y tế kịp thời.

Đối với người từ vùng 4 (vùng đỏ), nếu đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine thì cách ly tập trung 7 ngày, sau đó về nhà theo dõi thêm. Nếu chưa tiêm mũi nào hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tập trung 14 ngày, sau đó về nhà theo dõi", Sở Y tế Hòa Bình thông tin.

Trước đó, tỉnh Hòa Bình đề nghị được áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn Nghị quyết 128.

Công văn nêu rõ, tỉnh Hòa Bình đã khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trong đó, nhiều tỉnh giáp ranh với tỉnh Hòa Bình bùng phát các ca bệnh lây nhiễm cộng đồng không rõ nguồn lây...

Đồng thời, tỉ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình còn thấp. Nguồn lực của tỉnh Hòa Bình và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn hạn chế.

Để chủ động phòng chống dịch, ngăn ngừa tình trạng lây lan dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, quản lý, kiểm soát chặt chẽ những người vừa đi về từ vùng có dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân, UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Hòa Bình được áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn so với quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Hòa Bình công bố cấp độ dịch

Mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã có quyết định công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Người dân về Hòa Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế? - Ảnh 3.

Bản đồ công bố cấp độ dịch tại Hòa Bình. Nguồn: Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể, mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện nay là cấp độ 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

Theo đó, 9 huyện, 1 thành phố với tổng cộng 151 xã/phường/thị trấn của tỉnh Hòa Bình đều có cấp độ dịch Covid-19 là cấp 1, nguy cơ thấp (bình thường mới).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem