Chủ đề nóng

“Người đưa đò” ở làng góa phụ

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 20/11/2014 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơn bão Chanchu (tháng 5.2006) đã khiến 87 ngư dân xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) vĩnh viễn ở lại với biển khơi. Gần 200 đứa trẻ làng chài mồ côi cha và có nguy cơ bỏ học giữa chừng khiến cho làng xã “chết tên” là “làng góa phụ”. 
Bình luận 0

8 năm sau ngày đại tang, không đứa trẻ nào ở làng chài này phải bỏ học nhờ vào sự cưu mang, tiếp sức của những “người đưa đò” tận tụy.

 Những người “đưa đò” tận tụy ở Trường THCS Phan Đình Phùng.

 

Trường THCS Phan Đình Phùng (xã Bình Minh) là nơi trẻ em làng chài nuôi ước mơ học tập, trong đó có 54 em phải mang nỗi đau mất cha trong trận bão Chanchu. Thầy Trần Đình Minh (15 năm dạy tại Trường THCS Phan Đình Phùng) tâm sự: “Đa phần các em có người thân mất trong cơn bão Chanchu đều có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em phải vừa học, vừa phụ mẹ kiếm tiền. Các giáo viên chủ nhiệm phải theo dõi hoàn cảnh của từng em để có các biện pháp tiếp sức hiệu quả”. Như em Nguyễn Văn Tâm (lớp 9/1) phải chịu cảnh mồ côi cha khi vừa chập chững bước vào lớp 1. Một mình mẹ Tâm phải đơn chiếc nuôi 6 đứa con ăn học. Để phụ mẹ, ngoài giờ học chính khóa, Tâm tranh thủ đến xưởng cá bò gần nhà để làm thêm. Hay trường hợp của em Võ Văn Ga (lớp 7/1), mất cha, mẹ lại hay đau ốm nên em vừa học, vừa là lao động chính trong gia đình…

Để hỗ trợ các em, thầy cô trong trường đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ từ các tấm lòng hảo tâm khắp nơi trên đất nước và chính quyền địa phương. Từ nguồn kinh phí kêu gọi, đầu năm học mới, 54 em mất cha trong trận bão Chanchu được nhà trường hỗ trợ quần áo và sách vở. Mỗi thầy cô đều trích từ tiền lương đứng lớp để làm kinh phí nhận đỡ đầu cho 4 em học sinh mất cha trong trận bão Chanchu. 4 em được nhận tiền trợ cấp hàng tháng này được chọn lọc từ 4 khối, có thành tích học sinh giỏi và hoàn cảnh khó khăn.

Cô Lê Thị Thu Thủy - Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Phan Đình Phùng, kể: “Sau trận bão Chanchu, thầy cô và học sinh cùng phát động hũ gạo tình thương, cuối năm mỗi em nằm diện mồ côi cha được 10kg gạo. Số gạo chẳng là bao nhưng đó là tấm lòng sẻ chia thầy trò”.

Cùng với 54 em ở Trường THCS Phan Đình Phùng, hơn 140 em mồ côi cha trong trận bão Chanchu vẫn tiếp tục được học hành nhờ cách làm như thế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem