Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bác sĩ Cấn Thị Thu Hằng, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong những năm gần đây, người mắc bệnh viêm ruột có xu hướng gia tăng.
Đây là căn bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính chủ yếu là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn (là một bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính. Triệu chứng bao gồm tiêu chảy và đau bụng. Áp xe, rò trong và ngoài và tắc ruột có thể phát sinh).
Theo bác sĩ Hằng, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh viêm ruột có nguy cơ suy dinh dưỡng, giảm cơ, thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng, loãng xương do giảm lượng ăn vào, kém hấp thu, mất máu và chất dinh dưỡng mạn tính.
Ngoài ra, có thể do quá phát vi khuẩn đường ruột, tăng nhu cầu dinh dưỡng, … Suy dinh dưỡng làm xấu đi tiên lượng, tăng tỷ lệ biến chứng, tái phát, tỷ lệ tử vong và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Bác sĩ Hằng nhấn mạnh, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân viêm ruột. Người bệnh cần được khám sàng lọc phát hiện sớm suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng để có hướng điều trị, bổ sung phù hợp, kịp thời.
Bác sĩ Hằng cho biết, người bệnh viêm ruột cần để ý và duy trì những nguyên tắc dinh dưỡng, đảm bảo đủ năng lượng, không để bị thiếu cân hay thừa cân, béo phì.
Bên cạnh đó, bữa ăn, cách chế biến và vận động cũng cần lưu tâm. Người bị bệnh nên chia nhiều bữa 5-6 bữa/ngày và rèn luyện sức bền, hoạt động thể chất thích hợp.
Việc sử dụng các loại thực phẩm hợp lý cũng rất quan trọng. Người bệnh viêm ruột cần lưu ý để đảm bảo dinh dưỡng cũng như hỗ trợ việc điều trị đạt hiệu quả.
Theo bác sĩ Hằng, thực phẩm dành cho người bệnh viêm ruột bao gồm:
Nhóm cung cấp chất bột đường: Gạo, khoai củ và các sản phẩm chế biến. Nhóm cung cấp chất đạm: Ăn đa dạng các loại: Thịt, Cá, trứng, đậu phụ,..
Nhóm cung cấp chất béo ; bao gồm dầu thực vật và mỡ động vật. Dầu thực vật: dầu oliu, dầu hướng dương, dầu cải…
Quả chín: ăn đa dạng các loại quả: chuối, hồng xiêm, cam, xoài
Rau xanh: ăn đa dạng các loại (đặc biệt rau lá): rau ngót, su su, bắp cải, mướp….
Người bệnh viêm ruột nên tăng cường các thực phẩm:
+ Giàu vitamin D: dầu cá, lòng đỏ trứng,…và tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
+ Giàu vitamin B12: thịt nạc, hải sản, trứng, …
+ Giàu sắt: nhóm chứa sắt nhân hem dễ hấp thu nguồn gốc động vật như thịt, cá. Cùng với chế độ giàu vitamin C như rau xanh thẫm, quả chín,…giúp tăng cường hấp thu sắt.
+ Giàu canxi: sữa và các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phomat, sữa tươi, sữa bột,…., ốc, cua, ghẹ, cá, tôm,…
+ Giàu acid folic: rau xanh như cải bắp, súp lơ,…, quả như đu đủ, chuối, cam, quýt, và các loại hạt,…
Người bệnh viêm ruột nên hạn chế:
- Ăn đồ sống: cá sống, thực phẩm sống chưa nấu chín…
- Các loại gia vị cay nóng, thức ăn chua cay.
- Các món phủ tạng động vật: tim, gan, lòng, óc…
- Nước ngọt có gas, phẩm màu,…
- Dầu mỡ chiên rán nhiều lần đồ ăn nhanh, chế biến sẵn.
Người bệnh viêm ruột nên hạn chế rượu, bia, thuốc lá, cà phê, chè mạn đặc, các đồ ăn đồ uống có chất kích thích,….
Vui lòng nhập nội dung bình luận.