Chủ đề nóng

Người ngoài hành tinh sẽ được phát hiện vào năm 2026 bởi một chiếc kính viễn vọng của NASA?

Thứ tư, ngày 21/04/2021 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu cho biết kính viễn vọng không gian James Webb của NASA có thể phát hiện các dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác.
Bình luận 0
Người ngoài hành tinh sẽ được phát hiện vào năm 2026 bởi một chiếc kính viễn vọng của NASA? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học cho biết chiếc kính viễn vọng có thể giúp tìm ra sự sống ngoài hành tinh

Các nhà khoa học cho biết họ có thể tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh trong vòng 5 năm nữa nhờ một chiếc kính viễn vọng.

Chiếc kính thiên văn này có thể quan sát các vật thể cách xa hơn 13 tỷ năm ánh sáng. Nhờ vậy, nó sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu cách để tìm ra các dấu hiệu của sự sống, ví dụ như hóa chất amoniac trong khí quyển xung quanh các hành tinh "khí lùn".  

Caprice Phillips, một nghiên cứu sinh tại Đại học Bang Ohio, cho biết: "Điều khiến tôi ngạc nhiên về kết quả này là chúng ta có thể thực sự tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác trong vòng 5 đến 10 năm tới.

"Con người luôn suy ngẫm về những câu hỏi: 'Chúng ta có cô đơn không? Cuộc sống là gì? Cuộc sống ở hành tinh khác có giống với chúng ta không?"  "Nghiên cứu của tôi cho thấy rằng lần đầu tiên, chúng ta có kiến thức khoa học và khả năng công nghệ để thực sự bắt đầu tìm câu trả lời cho những câu hỏi này."  

Bà cho biết nghiên cứu này chỉ ra rằng việc tìm kiếm các "dấu hiệu của sự sống trên những hành tinh khí lùn là hoàn toàn khả thi".

Người ngoài hành tinh sẽ được phát hiện vào năm 2026 bởi một chiếc kính viễn vọng của NASA? - Ảnh 2.

Chiếc kính sẽ được khởi động vào cuối năm nay

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những phản ứng của các đám mây cùng những điều kiện khác trên một hành tinh khí lùn.  

Sau đó, họ tạo ra một danh sách những nơi nó sẽ tìm kiếm sự sống, theo báo cáo của MailOnline.  

Nhóm nghiên cứu nhận thấy nó có thể phát hiện các dấu hiệu tiềm ẩn của sự sống trong vòng 60 giờ.  

Được biết, chiếc kính viễn vọng này là công cụ không gian mạnh nhất từng được chế tạo.   

Chiếc kính này mất 15 năm để phát triển với chi phí khoảng 7,25 tỷ bảng Anh, dự kiến sẽ phóng lên tên lửa Ariane 5 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu từ Guiana thuộc Pháp vào ngày 31 tháng 10.  

Cần một khoảng thời gian rất lớn để ánh sáng đi khắp vũ trụ, chính vì thế nên kính thiên văn sẽ quan sát hiệu quả của các vật thể cách đây 13,6 tỷ năm, khoảng 100 triệu năm sau Vụ nổ lớn - khi các ngôi sao và thiên hà đầu tiên dần hình thành.  

Sau khi phóng lên vũ trụ, kính thiên văn sẽ quay quanh mặt trời, bay cách Trái đất 1,5 triệu km.  

Nghiên cứu được trình bày tại Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem