Chủ đề nóng

Người phát ngôn Chính phủ nói gì về vết nứt đường cao tốc tỷ đô, em bé Hà Tĩnh chết vì đói?

Hải Phong Thứ ba, ngày 30/09/2014 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nói về khoảng cách giàu nghèo thông qua một sự việc cụ thể, đây là câu chuyện dài mà mỗi chúng ta đều có một suy nghĩ, chia sẻ khác nhau. Đất nước chúng ta vừa thoát khỏi khó khăn, hiện nay chủ trương của Đảng, Nhà nước cố gắng bằng mọi cách rút ngắn khoảng cách giàu nghèo", Bộ trưởng Nên nói.
Bình luận 0

Chiều nay, 30.9, trả lời câu hỏi về việc Hoa Kỳ có thể gỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam sắp tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định: Nếu có, điều này thể hiện sự tin cậy và hướng tới bình thường hóa toàn diện, hoàn chỉnh trong mối quan hệ giữa hai nước.

Cụ thể, Người phát ngôn của Chính phủ nêu quan điểm: Việc Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nếu xảy ra sẽ là động thái tích cực trong thực hiện mối quan hệ bình thường với Việt Nam. Việt Nam, Hoa Kỳ đã thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện, nên việc gỡ bỏ lệnh cấm vận nếu xảy ra thể hiện sự tin cậy và hướng tới sự bình thường, toàn diện hơn trong mối quan hệ hai nước.

“Thực tế, đất nước chúng ta đang sử dụng một số vũ khí có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Việc mua sắm, tu bổ, sửa chữa là nhu cầu có thật. Việc gỡ bỏ lệnh cấm góp phần thuận lợi hơn cho Việt Nam trong thực hiện kế hoạch quốc phòng, an ninh của Việt Nam”, Bộ trưởng Nên cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên

Tiếp đó, trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của Chính phủ trong việc phát hiện vết nứt trên đường cao tốc tỷ đô vừa hoàn thành (Nội Bài – Lào Cai), Bộ trưởng Nên nêu quan điểm: Về vụ đường cao tốc bị nứt, theo ngành chức năng (Bộ GTVT), quá trình chuẩn bị thông xe đã phát hiện các vết nứt này rồi chứ không phải sau thông xe mấy ngày mới phát hiện vết nứt.  

“Một vết nứt với một con đường không có gì lạ, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả thế giới cũng vậy, vì đoạn đường này là đoạn đường đang chờ lún. Vì thế, khi đặt vấn đề, chúng ta nên có nhìn nhận thấu đáo rằng đằng sau sự cố đó là gì: Sự vô trách nhiệm của cơ quan liên quan hay có tiêu cực? Những cái này phải điều tra mới rõ.

Riêng với vụ việc này, rõ ràng cơ quan chủ quản đã biết trước nên đích thân Bộ trưởng Đinh La Thăng đã mời nhiều cơ quan báo chí đến trực tiếp hiện trường mắt thấy tai nghe, chứng kiến sự việc và đưa ra giải pháp phù hợp để xử lý sự cố trước khi công trình khánh thành. Như vậy chúng ta nên có cái nhìn chia sẻ và cảm thông hơn”, Bộ trưởng Nên đánh giá.

Trước câu hỏi “Ông cho biết quan điểm cá nhân về việc tuần qua có hai sự kiện song song xảy ra: Sự kiện công bố lương cao ngất của lãnh đạo các tổng công ty Nhà nước và sự kiện em bé ở Hà Tĩnh bị chết vì đói quá. Có phải đây là biểu hiện của khoảng cách giàu nghèo?”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ: Nói về khoảng cách giàu nghèo thông qua một sự việc cụ thể, đây là câu chuyện dài mà mỗi chúng ta đều có một suy nghĩ, chia sẻ khác nhau. Đất nước chúng ta vừa thoát khỏi khó khăn, hiện nay chủ trương của Đảng, Nhà nước cố gắng bằng mọi cách rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. Nhưng để thực hiện được lại là cả một vấn đề, đòi hỏi sự đồng bộ, chung tay của nhiều ngành. Chúng ta phải tuân theo quy luật của kinh tế thị trường, nhưng cũng phải nỗ lực thực hiện theo lời Bác Hồ dạy, làm sao để người nghèo nhưng không khổ.

“Chúng ta vẫn đang tiếp tục làm mọi cách để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, nhưng trong từng ngõ ngách cuộc sống và trong từng khó khăn của mỗi gia đình khó tránh khỏi những tai ương có thể xảy ra. Vì thế, mỗi người nên bình tĩnh xem xét một cách tỉnh táo để có những chia sẻ, trách nhiệm với xã hội. Tất cả hãy chung tay để xóa đi khoảng cách giàu nghèo”, Người phát ngôn của Chính phủ đưa ra quan điểm riêng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem