Chủ đề nóng

Người phát ngôn Chính phủ nói gì về việc thanh tra dự án Núi Pháo?

Hải Phong (ghi) Thứ ba, ngày 02/08/2016 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin Bộ TNMT bắt đầu thanh tra toàn diện dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) được đông đảo dư luận quan tâm trong tuần qua. Về sự kiện này, hôm nay, Người phát ngôn Chính phủ đã có thông tin chính thức.
Bình luận 0

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho biết: Dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 233/QĐ-BTNMT ngày 28.2.2005 và số 370/QĐ-BTNMT ngày 6.3.2008, do vậy Bộ TNMT sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất theo quy định.

Trước đó, vào tháng 6.2016, người dân xã Hà Thượng (Đại Từ, Thái Nguyên) đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với Dự án khoáng sản Núi Pháo.

 

Nhà máy chế biến khoáng sản tại dự án Núi Pháo (Thái Nguyên)

Ngày 14.7.2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 147/BC-UBND báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng. Cùng ngày 14.7, Bộ TNMT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8.2016.

“Như vậy, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, qua thanh tra, Bộ TNMT sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của Công ty.

Đề cập đến vụ việc nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắc Nông) vừa gặp sự cố vỡ ống chứa trong quá trình vận hành thử, tràn hóa chất ra suối Đắc Dao, gây cá chết và một số người dân bị bệnh ngoài da, từ một số sự việc xảy ra tại các nhà máy khai thác titan, bauxite, alumin, nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng công trình và nguy cơ xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng môi trường, Người phát ngôn Chính phủ cho biết:

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sự cố đã được khống chế hoàn toàn. Sau 24 giờ các cơ quan giám sát môi trường đã quan trắc trên dòng suối và xác định nồng độ pH ở mức cho phép. Tuy vậy, cũng đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận xã hội.

“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định kể cả trong quá trình đầu tư xây dựng cũng như trong quá trình sản xuất, bảo đảm an toàn khai thác, chế biến khoáng sản, chủ động có các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem