Chủ đề nóng

Vụ vỡ ống chứa xút tại nhà máy alumin Nhân Cơ: Yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ hệ thống

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 29/07/2016 20:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu nhà máy alumin Nhân Cơ kiểm tra lại toàn bộ hệ thống trước khi cho hoạt động trở lại.
Bình luận 0

Đắk Nông cũng chỉ đạo Sở TNMT giám sát toàn bộ quá trình khắc phục sự cố và sẽ đề nghị lắp đặt trạm quan trắc kết nối với Sở TNMT để theo dõi, đề phòng sự cố xảy ra.

Chiều 29.7, ông Phan Diệu Anh (thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) cho biết, vết thương trên người ông tuy đã khô nhưng vẫn đau rát, chiều tối người thường phát sốt. Theo ông Anh, các vết thương này xuất hiện sau khi ông tiếp xúc nguồn nước suối Đắk Dao, nơi có cống xả của nhà máy alumin Nhân Cơ.

Đến chiều 29.7, các vết thương tại vùng bẹn của ông Phan Diệu Anh vẫn đau rát.

Theo ông Diệu Anh, chiều 23.7, ông phát hiện nước suối Đắk Dao có màu sẫm đen, trên bề mặt nổi váng loang lổ…; tiếp xúc thấy có chất nhờn như nước bọt xà bông. Không chỉ thế, trên mặt nước có nhiều cá chết nổi lên, nhiều con cá lớn có biểu thoi thóp, cố ngoi lên trên mặt nước và phóng lên bờ. Thấy vậy, ông Anh đã vội vàng lội xuống suối để ngăn không cho nguồn nước này chảy vào ao cá của mình. Khi tiếp xúc với nguồn nước được được vài phút thì chân ông bị ngứa, da căng ra, nóng rát, nhiều chỗ phòng rộp như bỏng nước sôi. Sau 2 ngày, thấy tình trạng trên ngày càng nghiêm trọng nên ông đã đi khám bệnh và mua thuốc uống. Tuy nhiên, sau nhiều ngày uống thuốc, đến nay các vết thương trên vùng bẹn của ông vẫn chưa khỏi.

Cùng ngày, một số người dân bon Bù Dấp (xã Nhân Cơ) cho biết, sáng 23.7, trên suối Đắk Dao cũng xuất hiện tình trạng cá chết. Lúc này có 12 đứa trẻ xuống suối vớt cá cũng bị hiện tượng như ông Diệu Anh nhưng mức độ nhẹ hơn. Hiện hầu hết các em này đã khỏi.

Cũng trong ngày 23.7, tại nhà máy alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông- KTV, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) đã xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn xút (Dân Việt đã phản ánh). Theo báo cáo của Sở TNMT Đắk Nông, sự cố đã làm một lượng xút chảy xuống suối Đắk Dao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Điểu Ôn (bon Bù Dấp) cho biết, mặc dù hiện tại nguồn nước tại suối Đắk Dao đã không còn nguy hiểm. Tuy nhiên, trước tình trạng trên người dân ở đây vẫn đang rất lo lắng, đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm có những thông tin chính thức để người dân yên tâm.

Ông Điểu Ôn (giữa) đề nghị chính quyền và cơ quan chuyên môn sớm thông báo kết luận chính thức về vụ cá chết để dân yên tâm

Trả lời PV Dân Việt về mối liên quan giữa việc cá chết và sự cố vỡ ống dẫn xút nói trên, chiều 29.7, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết vẫn đang chờ kết quả giám định mẫu nước của cơ quan chuyên môn mới có kết luận chính thức. "Cơ quan chức năng ghi nhận có việc cá chết và một số người dân bị ngứa, lở người, nhưng nguyên nhân do đâu thì vẫn chưa xác định được.

Tỉnh đang chờ kết quả giám định mẫu nước trên suối Đắk Dao của cơ quan chuyên môn cùng các thông tin khác mới xác định nguyên nhân cá chết cũng như nguyên nhân khiến một số người bị ngứa, lở"- ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, qua theo dõi, cho đến thời điểm này, ngoài ông Diệu Anh và 12 đứa trẻ ở bon Bù Dấp, không phát hiện thêm trường hợp nào mắc các biểu hiện tương tự. Ông Lộc cũng cho biết, do kết quả đo độ kiềm trên suối Đắk Dao (trong các ngày 24 và 25.7- PV) nằm trong ngưỡng cho phép nên chính quyền không cảnh báo người dân về việc tiếp xúc với nguồn nước suối.

Về sự cố tại nhà máy alumin Nhân Cơ, ông Lộc cho biết, tỉnh đã chỉ đạo cho Sở TNMT giám sát quá trình khắc phục sự cố tại đây. Tỉnh cũng yêu cầu Công ty tạm dừng mọi hoạt động, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống trước khi cho hoạt động trở lại. Về phái Công ty Nhôm Đắk Nông- KTV, trong suốt ngày 29.7, PV Dân Việt đã cố gắng liên hệ với những người có trách nhiệm để tìm hiểu kỹ hơn về vụ việc, nhưng tất cả đều báo bận, hoặc đi công tác không làm việc.

Nhà máy alumin Nhân Cơ, nơi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn kiềm hôm 23.7

Theo ông Đàm Quang Trung, Phó Giám đốc Sở TNMT Đắk Nông, trong thời gian tới, tỉnh sẽ đề nghị Công ty Nhôm Đắk Nông- KTV lắp đặt trạm quan trắc kết nối với Sở TNMT để theo dõi, đề phòng những sự cố tương tự, chủ động có biện pháp khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem