Chủ đề nóng

Người phụ nữ ở Bình Dương bị lực lượng chức năng vào nhà cưỡng chế đi test Covid-19

V.D Thứ ba, ngày 28/09/2021 21:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người phụ nữ ở TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) bị lực lượng dân phòng, cảnh sát cơ động vào nhà cưỡng chế đưa ra ngoài để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng.
Bình luận 0

Tối 28/9, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) xác nhận, sự việc người phụ nữ ở chung cư Ehome 4 trên địa bàn phường bị lực lượng chức năng cưỡng chế đưa ra ngoài để lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng xảy ra trên địa bàn phường.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip ghi lại cảnh một nhóm người gồm công an, dân phòng, cảnh sát cơ động cùng một số người mặc thường phục đứng trước cửa một căn hộ. Sau đó, một người có hành động dùng biện pháp mở cửa căn hộ.

Video lực lượng chức năng phá khoá vào căn hộ cưỡng chế người phụ nữ đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng. Nguồn: MXH Facebook.

Sau khi cửa được mở, nhóm người này xông vào bên trong khống chế đưa một người phụ nữ ra ngoài để đi test nhanh Covid-19, lấy mẫu cộng đồng.

Người phụ nữ này yêu cầu nhóm người không được hành động với mình như vậy, cạnh đó có tiếng khóc thét của trẻ em được cho là con của người phụ nữ.

Sau đó, chị này được đưa xuống sảnh chung cư và yêu cầu ngồi yên cho nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp test nhanh.

Một người đàn ông đã lớn tiếng nói với người phụ nữ rằng: "Tôi lập biên bản xử phạt chị bây giờ, chị định chống người thi hành công vụ hả?".

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Ngọc Châu - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết, nhóm người nói trên thuộc Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch của phường Vĩnh Phú do ông Võ Thanh Quan – Bí thư Đảng ủy phường làm trưởng ban.

Lý giải về việc cưỡng chế người dân khi đang ở trong nhà, bà Châu nói rằng người phụ nữ này nhất quyết không chịu ra khỏi nhà để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng, nên Ban quản lý tòa nhà chung cư nghi ngờ người này có vấn đề sức khỏe nên nhờ lực lượng của phường vào xem sao.

Sau khi vào nhà, nhóm người trên biết được người phụ nữ này không muốn ra ngoài test Covid-19 vì lo sợ bị lây truyền bệnh, do chung cư đã có một số F0. 2 ca đầu tiên của TP. Thuận An, Bình Dương là từ chung cư này.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Phú khẳng định việc áp dụng biện pháp mạnh để phá khóa xông vào nhà cưỡng chế là do "đề nghị" của Ban quản lý tòa nhà.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND TP. Thuận An nhưng chưa có phản hồi.

Người phụ nữ ở Bình Dương bị công an cùng dân phòng phá cửa, xông vào nhà cưỡng chế đi test Covid-19 cộng đồng - Ảnh 3.

Trong chuyến đi kiểm tra thực tế vào sáng 28/9 tại TP. Thuận An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phê bình tỉnh Bình Dương lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng quá nhiều đối với người dân, gây lãng phí và tốn kém tiền bạc. Ảnh: Văn Dũng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, trong chuyến kiểm tra thực tế tại một dãy trọ trên địa bàn phường Bình Hoà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phê bình TP. Thuận An về việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng cho người dân quá nhiều gây lãng phí, tốn kém kinh phí.

Phó Thủ tướng đã từng yêu cầu tỉnh Bình Dương, cũng như TP. Thuận An thực hiện việc cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và chỉ lấy đại diện 1 người trong nhà.

"Mỗi gia đình, phòng trọ chỉ nên lấy mẫu test 1 người đại diện, bởi vì nếu 1 người nhiễm thì chắc chắn cả nhà cũng sẽ bị lây nhiễm. Việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng đông người sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người dân, đồng thời gây tốn kém chi phí để mua bộ kít test nhanh", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng phân tích, nếu một gia đình có 3 người, mỗi người 1 tháng phải test nhanh 10 lần, cộng cả 3 người thì mỗi tháng phải lấy mẫu xét nghiệm 30 lần. Như vậy chi phí để mua thiết bị test nhanh tốn ít nhất 6 triệu đồng để test cho 1 gia đình. "Tại sao chúng ta không cho lấy mẫu đại diện cho từng gia đình để giảm bớt chi phí?", ông Đam nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem