Chủ đề nóng

Người thợ sửa đồng hồ nuôi 9 con học đại học

Thứ tư, ngày 15/09/2010 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là ông Phạm Mạnh Dự, 81 tuổi, một thợ sửa đồng hồ ở thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.
Bình luận 0

Tiếp chúng tôi, ông Phạm Mạnh Dự và bà Phạm Thị Khang kể, gia đình ông tản cư chạy lên mảnh đất Ấm Thượng miền núi xa xôi từ năm 1946. Chiến tranh, cả làng kham khổ, thiếu thốn đủ bề, để có tiền nuôi con, ông làm nhiều nghề rồi “trụ” lại với nghề sửa chữa đồng hồ.

Ông Phạm Mạnh Dự trước cửa hiệu đồng hồ của gia đình.

Thời điểm đó, nhiều gia đình không dám nghĩ đến việc cho con ăn học lên tới cấp II mà chỉ thoát mù chữ đã là tốt lắm rồi. Nhà ông đông con, lại càng khó khăn. Song ông Dự và bà Khang chỉ nghĩ đơn giản: Chiến tranh sẽ hết, xã hội và gia đình cần người phải biết khoa học, biết kỹ thuật, chỉ có học mới thoát nghèo.

Từ sự định hướng của cha mẹ, 9 người con của ông Dự đã không ngừng phấn đấu học tập. Phạm Mạnh Lâm con trai cả của ông Dự, đạt điểm thi đại học 30/30- cao nhất miền Bắc năm 1970 và được đi du học tại Thái Lan.

Hiện anh là Tiến sĩ, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Viễn thông quốc gia. Lần lượt 8 người con nữa của gia đình cứ lớn lên, theo học trường làng rồi thi đỗ vào Đại học Tài chính, Đại học Văn hóa, Đại học Kinh tế quốc dân…

Chính sự chăm chút của gia đình cho học tập làm các con ông Dự luôn cố gắng để bù lại sự vất vả, hy sinh của cha mẹ. Đứa con nào cũng nhận được sự chăm sóc như nhau: Cứ vào đầu năm học, vợ chồng ông Dự chủ động dành dụm mua từ cái bút đến sách vở. Mỗi cháu được may một bộ quần áo mới vải rẻ tiền rồi sắm cho các xe đạp để đi học.

Mặt khác, để có được kinh phí nuôi các con học đại học, ông Dự cùng vợ tích cực tăng cường tự sản, tự tiêu. Chủ nhật hay nghỉ hè, ông và các con lớn đều phải vào rừng lấy củi, con nhỏ cùng mẹ tổ chức trồng rau, nuôi gà, lợn, quét nhà, rửa bát.

Nhiều năm liên tục, gia đình ông Dự được tỉnh và huyện tặng danh hiệu gia đình hiếu học tiêu biểu rồi được mời dự các hội nghị gia đình hiếu học tiêu biểu.

Hiện vợ chồng ông Phạm Mạnh Dự đã bước vào tuổi 80, chân chậm, mắt mờ nhưng cứ ngày lễ, ngày Tết, 18 con trai, gái, dâu, rể đều có bằng đại học, có người là tiến sĩ, thạc sĩ, kĩ sư, giám đốc… tề tựu để ôn nghèo nhớ khổ. Ông thấy mình là người hạnh phúc nhất trần gian.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem