Người trồng cà phê

  • Việc thiếu nước tưới cho cây cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên ngày càng gay gắt, trong khi nông dân lại thường tưới thừa lượng nước cần thiết cho cây. Mâu thuẫn này sẽ được giải quyết khi bà con áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, kết hợp bón phân hiệu quả...
  • Trong bối cảnh cà phê rớt giá thê thảm, người trồng cà phê thì đuối sức, thách thức đổi mới là tất yếu nếu như không muốn cà phê Việt dần mất vị thế trên trường quốc tế.
  • Trong lúc cà phê rớt giá thê thảm, viễn cảnh đối nghịch đặt ra khi người tiêu dùng đượcdùng cà phê nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe nhưng người trồng cà phê thì đuối sức.
  • Giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên liên tục giảm trong những phiên giao dịch gần đây, tuột mất mốc 32.000 đồng/kg, trong khi đó giá tiêu ít có sự biến động.
  • Năm được mùa thì mất giá, năm được giá lại mất mùa, riêng vụ 2018 - 2019 thì mất cả hai, khiến người trồng cà phê không có lãi, nhiều nông hộ còn lỗ vốn. Trước thực trạng này, nhiều nông dân ở Gia Lai đã nghĩ cách chế biến cà phê, đưa trực tiếp ra thị trường mà không qua thương lái, doanh nghiệp chế biến nào.
  • Là cường quốc sản xuất cà phê nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn nhập khẩu trung bình khoảng 60.000 tấn cà phê các loại đã qua chế biến từ Brazil, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Campuchia… trong khi có tới 90% cà phê Việt Nam là xuất khẩu thô. Nghịch lý này đã khiến cho người trồng cà phê không có đầu ra ổn định và thiếu một thương hiệu cà phê Việt trên bản đồ thế giới.
  • Trong năm 2017, bình quân mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn ra hơn 2 cuộc hội thảo, tập huấn...liên quan đến vật tư nông nghiệp, phân bón. Nếu chia cho các thôn, bon trên toàn tỉnh thì gần như thôn, bon nào cũng có ít nhất 1 cuộc hội thảo mỗi năm. Ấy nhưng không ít nông dân, người trồng cà phê vẫn "dính" phân bón, thuốc BVTV rởm như thường...
  • Theo nhận định của Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), niên vụ cà phê 2014-2015 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới xuất hiện nhiều yếu tố ngoài dự đoán đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể sản lượng cà phê nói chung, sản lượng cà phê xuất khẩu nói riêng. Đây là niên vụ thứ 3 liên tiếp sụt giảm sản lượng và là vụ đạt thấp nhất kể từ niên vụ 2009-2010.