Chủ đề nóng

Người Việt đẹp trong cái nhìn của nơi xứ xa

Thứ ba, ngày 21/01/2014 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cộng đồng người Việt Nam tại Angola bắt đầu hình thành cách đây khoảng hơn nửa thế kỷ, trong chương trình trao đổi chuyên gia của Việt Nam và Angola.
Bình luận 0
Thời kỳ đó, Angola vừa kết thúc chiến tranh và tuyên bố độc lập nên rất cần sự giúp đỡ từ các nước bè bạn, trong đó có Việt Nam. Theo các thỏa thuận hợp tác, người lao động Việt Nam sang Angola từ những năm 1980 và đến nay đã hình thành cộng đồng vào khoảng từ 40.000 đến 45.000 người, có mặt ở 18 tỉnh, thành phố của Angola nhưng tập trung chủ yếu ở thủ đô Luanda và các thành phố lớn.

Với mối quan hệ ngoại giao sâu sắc, sự giúp đỡ tích cực của hai Chính phủ Việt Nam - Angola đã nâng cao mối thiện cảm của người dân Angola với những lao động Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại đây. Hơn nữa, với bản tính chân thành, hòa đồng và không có sự phân biệt sắc tộc nên người Việt Nam rất được lòng người dân nơi đây. Người dân bản địa rất nhiệt tình giúp đỡ, nồng nhiệt trong mối quan hệ anh em thân thiết.

Ông Vũ Minh Đức (trái) - một doanh nhân người Việt thành đạt tại Angola.
Ông Vũ Minh Đức (trái) - một doanh nhân người Việt thành đạt tại Angola.

Trong cái nhìn của người Angola thì cộng đồng người Việt Nam là những người rất cần cù, siêng năng, đóng góp rất nhiều vào công cuộc tái thiết Angola cũng như vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước này.

Theo nguồn tin sở tại, hiện nay, có ít nhất 40 người Việt ở Angola sở hữu khối tài sản lên đến hàng triệu USD mỗi người. Những triệu phú người Việt này có những biệt danh gắn liền với các công ty mà họ đang làm chủ, như Cường Viana, Phụng Avima, Đức Huambo, Thi Benguela, Thành Lubango…

Một trong những doanh nhân thành đạt điển hình là ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công ty Xây lắp Indobos Loa. Sang lập nghiệp cách đây 10 năm, từ hai bàn tay trắng và bươn chải mưu sinh bằng nhiều ngành nghề, đến nay ông Đức đã là chủ của doanh nghiệp có 700 nhân viên.

Cũng giống như các cộng đồng người Việt khác, người Việt Nam ở Angola vẫn thường xuyên có những hoạt động kỷ niệm, hướng về Tổ quốc. Ban chấp hành Hội Người Việt tại Angola cũng tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo để những người xa quê hiểu rõ chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong xây dựng đất nước, ủng hộ kiều bào; tổ chức những buổi gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật, thể thao nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng, lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong văn hóa dân tộc.

Bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu, người Việt Nam tại Angola luôn bảo vệ lẫn nhau vượt qua khó khăn và hướng về quê nhà. Kể từ năm 2002, số tiền mà cộng đồng người Việt ủng hộ bà con trong nước đã lên đến trên 23.000 USD cũng như có những hoạt động, công tác chính trị và đối ngoại nhân dân nhằm nâng cao vị thế cộng đồng và đất nước Việt Nam ở nước sở tại.

Cộng đồng người Việt còn quyên góp và trao tặng quà cho các tổ chức nhân đạo của Angola như Quỹ Lwini, trường trẻ em khuyết tật 1.090 USD… Những đóng góp thiết thực nói trên đã được chính quyền Angola ghi nhận và ủng hộ cộng đồng Việt trong việc giải quyết nhiều vấn đề cụ thể.

Có thể thấy, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Angola đang trên đà phát triển rất tốt đẹp. Chính phủ Angola tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người Việt đến sinh sống và lao động tại đây.

Mặc dù cuộc sống ở Angola cũng vấp phải không ít khó khăn nhưng nhìn chung, cộng đồng người Việt tại Angola là một tập thể đoàn kết, tiến bộ, luôn hướng đến xây dựng và giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với nhân dân địa phương.
HNM (Theo HNM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem