Chủ đề nóng

Người Việt mua vàng để tránh lạm phát năm 2023

Theo Zing Thứ sáu, ngày 06/01/2023 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khảo sát của Ngân hàng Standard Chartered, trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng năm nay, vàng chính là kênh đầu tư được nhiều người Việt quan tâm nhất.
Bình luận 0
Người Việt mua vàng để tránh lạm phát năm 2023 - Ảnh 1.

Vàng là kênh đầu tư được nhiều người Việt lựa chọn nhất để tránh lạm phát. Ảnh: Chí Hùng.

Đây là kết quả ghi nhận trong báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Ngân hàng Standard Chartered, nghiên cứu những thay đổi trong các quyết định đầu tư của hơn 15.000 nhà đầu tư thuộc nhóm thu nhập trung bình, thu nhập cao và có giá trị tài sản ròng cao tại 14 thị trường, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, báo cáo của Standard Chartered cho biết 80% nhà đầu tư trong nước đang chủ động quản lý tài sản và thay đổi chiến lược đầu tư trước những thách thức kinh tế hiện nay.

Trong đó, nhóm nhà đầu tư Việt chỉ ra các yếu tố quan tâm hàng đầu bao gồm trong việc đầu tư năm nay là lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế và biến động của kinh tế thế giới. Tương tự, đây cũng là những lo ngại chính của các nhà đầu tư trên thế giới.

Năm 2022, các nhà đầu tư trong nước đã có những thay đổi về tài chính, như đưa ra những quyết định mới về danh mục đầu tư và cắt giảm chi tiêu. Theo Standard Chartered đây là lý do chính dẫn đến sự dịch chuyển trong các lớp tài sản chính.

Để có kết quả đầu tư cao hơn tỷ lệ lạm phát, phần lớn nhà đầu tư trên thế giới đang tìm cách để giảm nắm giữ tiền mặt, các nhà đầu tư ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Standard Chartered dự báo lượng phân bổ tiền mặt toàn cầu sẽ giảm từ 26% trong năm 2022 xuống 15% trong năm 2023, căn cứ theo phản hồi của các nhà đầu tư.

Với riêng nhóm nhà đầu tư trong nước, khảo sát Standard Chartered cho biết vàng tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm nhất để tránh lạm phát. Ngoài ra, để đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng, gần một nửa nhà đầu tư tham gia khảo sát cũng lựa chọn cổ phiếu giá trị và trái phiếu.

Bên cạnh nhóm tài sản kể trên, khảo sát cho thấy có tới 73% nhà đầu tư trong nước vẫn tin rằng các tài sản kỹ thuật số chiếm một phần quan trọng trong bất kỳ danh mục đầu tư nào, dù thị trường này phải đối mặt với nhiều vấn đề trong năm 2022.

Trên thế giới, có khoảng 66% nhà đầu tư (trong nhóm khảo sát) cũng nắm giữ tài sản kỹ thuật số, trong khi đó, tỷ lệ ở Việt Nam lên tới 80%.

Trong năm 2023, khoảng 3/4 nhà đầu tư trong nước tham gia khảo sát cho biết sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào các tài sản này. Trong đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư và trước đó đã có nhiều người kiếm được lợi nhuận đáng kể từ các tài sản kỹ thuật số này.

Tuy vậy, Standard Chartered cho biết kể quả khảo sát này được thực hiện trước khi FTX sụp đổ và các sự kiện diễn ra trong thời gian gần đây có thể ảnh hưởng tới tâm lý kể trên.

Chia sẻ về hoạt động đầu tư trong năm 2023, ông Marc Van de Walle, Giám đốc toàn cầu Quản lý tài sản của Standard Chartered cho biết các nhà đầu tư đang phải đối mặt với tình hình phức tạp hơn. Trong đó, lạm phát, nguy cơ suy thoái và biến động kinh tế toàn cầu là những mối bận tâm chính.

“Nghiên cứu cho thấy nhà đầu tư đang thực hiện những thay đổi trong việc phân bổ danh mục đầu tư nhằm ứng phó với những thách thức này. Điều quan trọng là họ cần đưa ra những quyết định phù hợp với cả mục tiêu của bản thân cũng như môi trường bên ngoài”, ông Marc Van de Walle nhấn mạnh.

Vị này cũng cho rằng danh mục đầu tư đa dạng với các chiến lược nhằm tạo thu nhập từ nhiều loại tài sản sẽ mang đến những cơ hội tốt nhất hiện nay. Điều này kết hợp với các tư vấn của chuyên gia, sẽ giúp nhà đầu tư vượt qua điều kiện của thị trường để đạt được các mục tiêu trong dài hạn.

Trong khi đó, ông Harmander Mahal, Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ, Khối dịch vụ khách hàng ưu tiên, Khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của Standard Chartered tại Việt Nam và nhóm 4 nước châu Á, cho rằng với sự phát triển nhanh của thị trường vốn, các nhà đầu tư tại Việt Nam, nhất là nhóm người thu nhập cao sẽ ngày càng có sự am hiểu và kiến thức chuyên sâu, yêu cầu khắt khe hơn đối với các khoản đầu tư.

Khi thị trường phát triển, nhà đầu tư sẽ hướng đến các sản phẩm được quản lý chuyên nghiệp. Những diễn biến gần đây trong lĩnh vực trái phiếu, biến động trên thị trường vốn và lạm phát gia tăng đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang các dịch vụ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem