Chủ đề nóng

Người Việt ở Mỹ: Chưa từng thấy thiên tai nào như bão Florence

Khánh Lynh Thứ hai, ngày 17/09/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người Việt ở Bắc Carolina tích trữ nhu yếu phẩm như nước lọc và bánh mì khi cơn bão Florence đổ bộ vào đông nam nước Mỹ.
Bình luận 0

Người dân đi thuyền vượt qua con phố bị ngập ở Bắc Carolina. 

"Liên tục mấy ngày nay có mưa, gió to nhưng tình hình không nghiêm trọng", Trần Kim Ánh, một người Việt ở Charlotte, Bắc Carolina, hôm nay nói với VnExpress sau khi cơn bão Florence đổ bộ khu vực này cuối tuần qua. 

Bão Florence đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hôm 16/9 nhưng tiếp tục gây mưa diện rộng đối với phần lớn bang Bắc Carolina và phía đông bang Nam Carolina. Cơn bão khiến ít nhất 18 người thiệt mạng ở Bắc và Nam Carolina do các nguyên nhân như lũ cuốn, điện giật, nhiễm độc và cây đổ đè sập nhà. Giới chức kêu gọi người dân đi sơ tán chưa vội trở về nhà.

Kim Ánh cho hay khu vực cô sống cách xa bờ biển khoảng ba tiếng lái xe nên không bị ngập. Một số nơi bị cắt điện nhưng được cấp lại ngay sau đó nên sinh hoạt không bị ảnh hưởng nhiều. Học sinh được thông báo nghỉ học từ ngày 13/9 đến ngày 17/9. 

"Ban đầu khi nghe dự báo về cơn bão tôi cũng thấy lo sợ và chuẩn bị tâm lý, xác định ở trong nhà không đi ra ngoài. Nhưng tôi nghĩ việc cảnh báo đó cũng là cần thiết để người dân đề phòng", Kim Ánh nói. Ở các khu vực như Wilmington hay bãi biển Myrtle, người dân được chính quyền yêu cầu đi sơ tán. 

Từ chiều 13/9, khi thấy nhiều người đã đổ xô đi mua đồ tích trữ ở siêu thị, Kim Ánh cũng đi mua. Hôm đó nước lọc và bánh mì hết sạch, nhưng đến sáng hôm sau thì hàng trên các kệ trong siêu thị lại được chất đầy. Sống ở Mỹ 4 năm, Kim Ánh cho hay cô chưa từng chứng kiến thiên tai nào như cơn bão Florence.

Cũng sống cách vùng duyên hải khoảng 200 km, Le Tram Hoang cho biết khu vực cô sống không bị ngập lụt. Thực tế cơn bão Florence không lớn như các dự báo đưa ra trước đó. 

Bao Quy Ngo cho hay cô cảm thấy yên tâm vì được chính quyền địa phương thông báo sẽ sơ tán dân đến nơi tạm trú nếu xảy ra tình trạng ngập lụt. Một số tuyến phố bị ngập khi bão đổ bộ nhưng không nghiêm trọng.

Bão Florence đổ bộ vào bang Bắc Carolina sáng 14/9, trút lượng mưa tới 100 cm xuống nhiều khu vực của bang, gây ngập lụt nghiêm trọng và khiến thành phố ven biển Welmington bị cô lập. Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán khi mực nước các sông Cape Fear, Little River, Lumber, Waccamaw và Pee Dee liên tục dâng cao và dự kiến đạt đỉnh.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai 13.500 binh sĩ tham gia hoạt động cứu trợ ở những khu vực chịu ảnh hưởng của bão. Ngoài ra, hơn 70 trực thăng, 30 tàu thủy và 3.000 phương tiện khác cũng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, phân phát hàng cứu trợ và đưa người dân đến nơi an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem