Chủ đề nóng

Người Việt ở nước ngoài tiếp tục biểu tình phản đối Trung Quốc

Thứ hai, ngày 26/05/2014 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông điệp mà cộng đồng người Việt tại Sydney gửi đi là Trung Quốc hãy hành động đúng tại Biển Đông và Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.
Bình luận 0
Ngày 25.5, cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại Australia đã biểu tình trước Tòa thị chính Town Hall ở Sydney để phản đối hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981, các tàu vũ trang và máy bay hộ tống vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Thông điệp mà cộng đồng người Việt tại Sydney gửi đi là Trung Quốc hãy hành động đúng tại Biển Đông và Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Sau cuộc biểu tình, ban tổ chức đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và gửi Tuyên bố này tới Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney.

Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.
Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc xuống đường phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Cùng ngày, đông đảo bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Malaysia đã tụ tập hòa bình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kuala Lumpur để phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trái phép. Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã đến Đại sứ quán Trung Quốc trao Kháng nghị thư nêu rõ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vi phạm nghiêm trọng UNCLOS và DOC mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết năm 2002.

Kháng nghị thư cũng khẩn thiết kêu gọi các quốc gia ở Đông Nam Á cũng như các quốc gia trên toàn thế giới hãy đồng hành cùng người dân Việt Nam trong nỗ lực vì hòa bình chung.

Chiều cùng ngày, tại Đặc khu hành chính Hongkong (Trung Quốc), cuộc biểu tình của người Việt phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 cũng như các hành động xâm phạm khác của Trung Quốc ở vùng biển này đã diễn ra một cách ôn hòa.

Người biểu tình tuần hành về Bộ phận Lãnh sự thuộc Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hongkong ở quận Wanchai, trung tâm thành phố, trong sự bảo vệ của cảnh sát và lực lượng an ninh địa phương.

Thông báo cho thế giới về mối đe dọa từ Trung Quốc

Về việc Việt Nam đã gửi một văn bản đến Liên Hợp Quốc để phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh trong cuộc họp báo quốc tế ở Philippines vừa qua cho biết: “Việt Nam đang thông tin cho cả thế giới, cộng đồng quốc tế, tất cả các nước về mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định, sự vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển; do vậy, Việt Nam đã thông báo cho Liên Hợp Quốc cũng như cho các nước ASEAN. Đây là việc thông báo về một mối đe dọa thật sự, một sự vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác và hữu nghị với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm tất cả để đưa giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam đồng thời duy trì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc”.


Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem