Chủ đề nóng

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ nắm tay nhau vượt qua khó khăn

Quang Sung Thứ hai, ngày 13/02/2023 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người Việt sống tại Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với một nhiều khó khăn nơi đất khách. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đang giúp đỡ, cùng nhau vượt qua khó khăn.
Bình luận 0

Những ngày này, thông tin về vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ trở thành tâm điểm của dư luận. Nhiều người Việt sống tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là một trận động đất có sức tàn phá khủng khiếp nhất mà họ từng chứng kiến.

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ nói gì về vụ động đất?

Sống ở TP.Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ hơn 8 năm qua, chị Nguyễn Thị Nga (32 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng sau thảm kịch. Chị cho biết, TP.Mersin cách trung tâm động đất hơn 150km, nhưng ngày xảy ra thảm kịch chị vẫn cảm nhận được rung chấn mạnh mẽ.

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ nắm tay nhau vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ Việt Nam đang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

“4 giờ sáng hôm 6/2, khi gia đình tôi đang ngủ thì cảm nhận được rung chấn lần đầu. Do có kinh nghiệm từ trước nên chúng tôi lập tức chạy ra khỏi nhà. Đến chiều cùng ngày, tôi lại cảm nhận được rung chấn lần thứ hai. Sợ tòa nhà đổ sập vì động đất nên gia đình tôi phải trú tạm trên xe ô tô”, chị Nga nhớ lại.

Cách trung tâm thảm họa hơn 1.500 km, chị Phương Anh (27 tuổi, ngụ TP.Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, bản thân không cảm nhận được rung chấn nhiều.

Như mọi ngày, gia đình chị xem thời sự lúc 7 giờ sáng và bàng hoàng khi biết tin động đất tại khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi lập tức gọi hỏi thăm tình hình một người bạn hiện đang ở khu vực chịu ảnh hưởng và nghe tin ba mẹ, anh trai cô ấy đã qua đời. Thật đau xót khi nhiều người dân nơi đây đang phải hứng chịu thảm kịch do động đất và mất đi gia đình”, chị Phương Anh nói.

Chị cho biết, hiện đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đang để quốc tang và không khí nơi đây ảm đạm hơn mọi khi. Người dân ở các thành phố khác đang cố gắng gom đồ, quần áo và chi phí để hỗ trợ các nạn nhân khu vực thiên tai.

Anh Dương Nam Phương (33 tuổi, ngụ TP.Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) - hiện đang là Quản trị viên nhóm Cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - tâm sự, người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chịu cú sốc lớn sau thảm họa.

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ nắm tay nhau vượt qua khó khăn - Ảnh 3.

Anh Dương Nam Phương (đầu tiên từ phải qua) đưa hàng cứu trợ của cộng đồng cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đến điểm tập kết tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: NVCC

“Bầu không khí ảm đạm bao trùm cả đất nước Thổ Nhĩ Kỳ ngay lúc này. Trên tàu điện, tôi cảm nhận một bầu không khí im lặng đến lạnh gáy, không ai nói chuyện trên khoang, mọi người chỉ chăm chú theo dõi trên điện thoại về cuộc giải cứu các nạn nhân sau thảm họa”, anh Phương kể.

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ chung tay vượt qua thảm họa

Từ trong thiên tai, cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắn kết nối, phối hợp cùng nhau vượt qua khó khăn. Không chỉ hỗ trợ những người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ, phát huy tinh thần tương thân tương ái, cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ còn quyên góp hàng hóa để ủng hộ cơ quan nước sở tại.

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ nắm tay nhau vượt qua khó khăn - Ảnh 4.

Những thùng hàng được dán hình quốc kỳ hai quốc gia Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cùng dòng chữ "Sớm khỏe nhé, Thổ Nhĩ Kỳ!". Ảnh: NVCC

Anh Dương Nam Phương cho biết, có hơn 150 người Việt đang sinh sống tại đất nước này. Ngay sau thảm họa, mọi người liên tục nhắn tin hỏi thăm, động viên nhau và may mắn tới thời điểm hiện tại, không có người Việt nào thương vong.

Anh chia sẻ bản thân đến Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2009 theo diện du học sinh, sau đó lấy vợ và định cư tại đây gần 15 năm. Đối với anh Phương, đất nước này là quê hương thứ hai của mình.

“Khi nghe tin động đất và con số thương vong, tôi rất bàng hoàng và xót xa. Người Việt Nam mình vốn có truyền thống tương thân tương ái, hỗ trợ đồng bào khi xảy ra hoạn nạn, điều này đã thôi thúc tôi hành động, kêu gọi sự hỗ trợ, quyên góp”, anh Phương tâm sự.

Ngay sau đó, anh đăng thông tin lên trang Cộng đồng người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ để kêu gọi quyên góp và được nhiều người ủng hộ.

Đợt hàng đầu tiên, anh gom được bốn thùng quần áo với hơn 700 bộ quần áo mùa đông và giao cho Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD).

“Khi tôi trao hàng ủng hộ cho AFAD, họ ngỡ ngàng hỏi tôi đến từ đâu, vì sao lại nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ tốt thế. Tôi chia sẻ bản thân đến từ Việt Nam và quê hương tôi vốn có truyền thống tương thân tương ái từ xưa đến nay. Sau đó, họ đã gửi lời cảm ơn người Việt và bày tỏ rất vui khi nhận được sự ủng hộ của người dân quốc tế”, anh Phương kể.

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ nắm tay nhau vượt qua khó khăn - Ảnh 6.

Thông tin kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ do anh Dương Nam Phương đăng tải trong nhóm. Ảnh: CMH

Sau đợt hỗ trợ đầu tiên, một số công ty, tổ chức biết thông tin nên tiếp tục tìm đến nhóm của anh Phương đề nghị làm đầu mối hỗ trợ các nạn nhân của thảm họa. Tính đến ngày 10/2, anh đã nhận được 50 thùng hàng thực phẩm, 4 thùng quần áo người lớn dành cho mùa đông do cộng đồng quyên góp.

“Toàn bộ 54 thùng hàng đã được giao cho chính quyền quận Bakirkoy, TP.Istanbul để chuyển về hỗ trợ các nạn nhân khu vực thảm họa. Hành động này hoàn toàn xuất phát sự chân thành, từ trái tim và niềm vui khi được tiếp sức cho những người khó khăn của đồng bào ta”, anh Phương bộc bạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem