Chủ đề nóng

Nguy cơ lũ lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long

P.V Thứ hai, ngày 27/08/2018 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Dự báo, trong những ngày tới, lũ thượng nguồn kết hợp với triều cường, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh ĐBSCL là rất cao.
Bình luận 0

Trước tình trạng này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có Công điện 45/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh thành khu vực ĐBSCL; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, các Bộ: Tài nguyên môi trường, NNPTNT, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông về ứng phó lũ lớn có thể xảy ra tại khu vực ĐBSCL.

Công điện nêu rõ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Dự báo, trong những ngày tới, lũ thượng nguồn kết hợp với triều cường, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh ĐBSCL.

Bộ đội giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: I.T.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt đề phòng lũ lớn có thể xảy ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, các bộ, ngành khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân nhất là vùng thấp, trũng ven sông và chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh, rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất; cảnh báo và di dời dân tại khu vực bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Các địa phương sẵn sàng các phương án ứng phó với lũ bao gồm phương án bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện ứng cứu đối với các khu vực ngập sâu, có nguy cơ vỡ đê bao gây ngập trên diện rộng; triển khai phương án đảm bảo an toàn các khu dân cư và sản xuất khi vận hành đập tràn Trà Sư và Tha La.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh; tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung, đưa đón học sinh đi học trong mùa lũ; các khu vực ngập sâu, dòng chảy siết có kế hoạch cho học sinh nghỉ học, triển khai phương án di dời dân vào các khu vực cụm tuyến dân cư tập trung khi có lũ lên cao.

Tổ chức tuần tra, canh gác, kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ đầu những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao, cống dưới đê, nhất là các tuyến đê bao vùng thượng nguồn.

Chủ động thu hoạch sớm diện tích lúa hè thu, nhất là đối với những khu vực thấp, trũng không có đê bao, bờ bao bảo vệ; khẩn trương thực hiện biện pháp phòng chống lũ,chủ động tiêu úng đảm bảo an toàn cho diện tích lúa Thu Đông và các cây trồng khác; chủ động chuyển đổi cơ cấu mùa vụ để giảm thiểu thiệt hại và phát huy tối đa lợi thế từ lũ, nhất là trong nuôi trồng thủy sản.

Cũng theo Công điện, các tỉnh, các bộ, ngành khẩn trương chỉ đạo việc kiểm tra thường xuyên những khu vực bờ sông, kênh, rạch đang có diễn biến sạt lở, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở và các khu vực xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm lòng dẫn để tổ chức cắm biển cảnh báo và di dời dân đến nơi an toàn.

Tổ chức, chỉ đạo lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tại cấp xã, ấp và sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng phó có hiệu quả, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hạn chế thiệt hại do lũ gây ra...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem