Chủ đề nóng

Nguy cơ thế chiến 3 bùng nổ khi Mỹ, Iran có bước đi đáng sợ này

Thứ ba, ngày 18/06/2019 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi Mỹ đưa thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông thì Iran cũng tăng tốc khả năng làm giàu uranium. Những động thái này đang đẩy căng thẳng tăng cao, thổi bùng nguy cơ thế chiến 3 nổ ra.
Bình luận 0

Iran sẽ vượt qua giới hạn dự trữ uranium được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân họ đã ký với các cường quốc trên thế giới trong 10 ngày tới, một quan chức cho biết hôm 17/6. Điều này đang gây áp lực lên các nước châu Âu vốn đang cố gắng cứu thỏa thuận hạt nhân với Iran một năm sau khi Mỹ tuyên bố rút, thổi bùng căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Tổng thống Hassan Rouhani đã cảnh báo châu Âu rằng một thỏa thuận mới cần được thực hiện trước ngày 7/7 hoặc Cộng hòa Hồi giáo sẽ tăng cường làm giàu uranium. Tuy nhiên, thông báo của cơ quan hạt nhân Iran đã đánh dấu một giới hạn khác do Tehran đặt ra. 

Người phát ngôn cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran Behrouz Kamalvandi cho biết mức độ làm giàu của Iran có thể đạt tới 20%, chỉ cách các cấp độ vũ khí một bước.

"Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, sẽ không có thỏa thuận nào nữa", ông Kamalvandi nó và cáo buộc người châu Âu đang câu giờ khi thời gian đang cạn kiệt.

Tương tự, Tổng thống Iran Rouhani cảnh báo trong buổi chào mừng đại sứ mới của Pháp tại Tehran vào thứ Hai rằng thời gian để thỏa thuận đã không còn.

"Tình hình hiện tại rất nghiêm trọng. Pháp và các bên khác trong (thỏa thuận hạt nhân) vẫn có cơ hội nhưng rất hạn chế để đóng vai trò lịch sử nhằm cứu thỏa thuận," ông Rouhani nói.

Có vẻ như Iran đã bắt đầu chiến dịch gây áp lực tối đa lên châu Âu sau khi phải đối mặt với việc bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump cắt giảm sâu hoạt động xuất khẩu dầu thô ra nước ngoài và khiến nền kinh tế tụt dốc không phanh. Châu Âu cho đến nay vẫn không thể cung cấp cho Iran một thỏa thuận để bù đắp cho các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đáng ngại hơn, Lầu Năm Góc mới đây tuyên bố họ sẽ gửi thêm khoảng 1.000 lính Mỹ đến Trung Đông để tăng cường an ninh trong khu vực trước những gì các quan chức Mỹ nói là mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran.

Căng thẳng đã gia tăng trong khu vực kể từ tháng trước, với , một loạt các cuộc tấn công bí ẩn nhắm vào các tàu chở dầu đi qua. Mỹ đã đổ lỗi cho Iran bất chấp Tehran bác bỏ và đã vội vã điều một nhóm tấn công tàu sân bay và các tài sản quân sự khác đến Trung Đông để ngăn chặn Iran. 

Lầu Năm Góc hôm 17/6 đã công bố những bức ảnh mới nhằm củng cố cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công.

Đầu tuần này Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ gửi thêm lực lượng an ninh và quân đội tới Trung Đông để tăng cường giám sát và thu thập thông tin tình báo trong khu vực.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem