Chủ đề nóng

Nguyên bí thư tỉnh ủy khai man nợ một lời xin lỗi

Thứ bảy, ngày 17/05/2014 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau những bài báo của NTNN, cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Mãn khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND).
Bình luận 0
Vụ việc đã rõ trắng đen nhưng ông Mãn vẫn nợ đồng chí, đồng đội và bạn đọc NTNN một lời xin lỗi.

Trao gửi niềm tin

Cuối tháng 3.2013, sau khi nhận được đơn của nhiều cựu chiến binh từng sống và chiến đấu với ông Mãn tố cáo ông này khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, trong tôi có sự đắn đo. Không đắn đo sao được khi từ trước đến nay ở nước ta việc báo chí thông tin về sai phạm của quan chức thuộc diện Trung ương quản lý dù không phải là “vùng cấm” nhưng là lĩnh vực nhạy cảm. Hơn nữa, dù đã nghỉ hưu nhưng ông Mãn vẫn được xem là nhân vật có nhiều ảnh hưởng ở Huế.

  Những bài báo khách quan của NTNN đã góp phần đưa cuộc đấu tranh  của các cựu chiến binh chống lại sự man trá  đến thắng lợi.
Những bài báo khách quan của NTNN đã góp phần đưa cuộc đấu tranh của các cựu chiến binh chống lại sự man trá đến thắng lợi.

Nhưng rồi sự đắn đo ấy vụt tan khi tôi nghĩ đến những người tố cáo, nghĩ đến việc bạn đọc đang cần biết sự thật đằng sau vẻ bệ vệ của vị cựu bí thư có nhiều quyền lực này. Nghĩ thế nên tôi lập tức lên đường đi về gặp những cựu chiến binh đại diện đứng đơn tố cáo. Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ mà các cựu chiến binh cung cấp, tôi thẩm tra kỹ lưỡng rồi viết loạt bài “Anh hùng bị tố khai man thành tích” đăng trên NTNN. Sau đó, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tòa soạn, tôi tiếp tục theo đuổi vụ việc này bằng chuỗi tin, bài khác.

Sau những bài báo này của NTNN, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc làm rõ sai phạm nghiêm trọng của ông Mãn và sau đó Ban Bí thư có kết luận khẳng định trong số 17 thành tích mà ông Mãn khai để được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND có đến 15 thành tích khai man. Nhớ lại ngày đầu “khởi sự”, cựu chiến binh Hoàng Phước Sum kể, lúc đó, việc lựa chọn cơ quan báo chí để gửi đơn tố cáo đối với các ông rất khó khăn. Bởi lẽ chính các ông đã bị một số tờ báo “tấn công phủ đầu” ngay ở giai đoạn này.

Cụ thể, khi nghe tin các cựu chiến binh chuẩn bị gửi đơn tố cáo, có ít nhất 2 tờ báo lập tức đăng tải loạt bài ca ngợi công lao của ông Mãn, qua đó khẳng định người tố cáo đã vu khống, xuyên tạc sự thật. “Chúng tôi đã gửi gắm niềm tin vào Báo NTNN và báo đã sát cánh cùng chúng tôi trong hành trình đấu tranh cho lẽ phải”- ông Sum chia sẻ. Cựu chiến binh Hồ Văn Nghĩa cũng bộc bạch: “Những bài viết khách quan của NTNN đã giúp việc đấu tranh của chúng tôi tiến triển theo chiều hướng tích cực và mang lại kết qủa như mong đợi”.

Nợ một lời xin lỗi


Các cựu chiến binh tố cáo ông Mãn kể, sau khi hành vi khai man trắng trợn của ông này được đăng tải trên NTNN, bạn bè và người dân ở nhiều vùng miền liên tiếp gọi điện cổ vũ các ông chiến đấu chống lại sự man trá. Nhiều người là cựu chiến binh ở tỉnh xa khi gọi điện đến đã nói rằng, việc ông Mãn bị tước danh hiệu anh hùng, bị kỷ luật là tất yếu, nhưng điều quan trọng không kém là ông này cần phải có lời xin lỗi đối với đồng chí, đồng đội và nhân dân về hành vi xấu hổ của mình.

Từ phản ánh của NTNN, cơ quan có thẩm quyền đang xem xét hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu anh hùng cho ông Mãn và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm nghiêm trọng này.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Phận chia sẻ, việc làm gian dối của ông Mãn đã làm xấu đi hình ảnh người đảng viên, cán bộ, qua đó làm giảm đi sự tin tưởng của người dân vào công bộc của họ. Vì vậy, ông Phận cho rằng ông Mãn cần thiết phải có một lời xin lỗi sau khi những sai phạm của mình bị phanh phui. “Ông Mãn phải coi việc mình nói lời xin lỗi là trách nhiệm. Mặt khác, lời xin lỗi ấy dù có muộn nhưng cũng giúp gỡ gạc phần nào hình ảnh của ông ấy, để người ta biết rằng ít nhất ông ấy cũng đã thẳng thắn thừa nhận sai phạm của mình”- ông Phận nói.

Trong quá trình thông tin về hành vi khai man của ông Mãn, tôi từng gặp trực tiếp và nhiều lần trao đổi qua điện thoại với ông này. Ở những lần giao tiếp đó, dù khi vừa bị tố cáo hay đến khi cơ quan chức năng đã khẳng định mình khai man, ông Mãn đều né trả lời các câu hỏi của tôi. Ông Mãn vin vào lý do rằng ông là người bị tố cáo nên ý kiến của ông sẽ không khách quan để né tránh. Vì vậy, đã nhiều lần tôi muốn được nghe câu trả lời của ông Mãn về việc đống chí, đồng đội của ông và rất nhiều bạn đọc NTNN muốn ông có lời xin lỗi họ nhưng đến nay mong muốn ấy vẫn chưa thực hiện được.

NTNN (NTNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem