Nguyên liệu

  • Sống trên “đất thuốc” với gần 4.000 loài cây dược liệu, tuy nhiên, nguồn nguyên liệu tư nhiên đang có nguy cơ cạn kiệt, Việt Nam còn phải nhập khẩu nhiều dược liệu từ Trung Quốc, thậm chí, nhiều loại không đảm bảo về chất lượng.
  • Sáng 16.12, tại TP.HCM, đại diện một số cục của Bộ NNPTNT cùng với Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo trong cánh đồng lớn với 13 tỉnh, thành ĐBSCL.
  • Cuối tuần rảnh rỗi tôi thường vào bếp nấu vài món cho vợ và các con thưởng thức. Nói tiếng tôi nấu cho oai chứ thật ra cả nhà cùng làm, tôi lên thực đơn rồi phân vai cho vợ và các con. Dĩ nhiên tôi là người nêm nếm chính.
  • Tôm trong nước đang có giá cao do thương lái Trung Quốc tranh mua đẩy giá lên. Điều này khiến doanh nghiệp “kêu trời” vì tranh mua không nổi khiến thiếu nguồn tôm xuất khẩu.
  • Dù không phải là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi bò sữa, thế nhưng, bò sữa vẫn đang phát triển rất tốt ở TP.HCM. Nông dân nuôi bò sữa nếu có trong tay khoảng 10 bò cái vắt sữa là khỏi lo thiếu tiền...
  • Theo GS-TS Nguyễn Minh Đức (Đại học Y Dược TP.HCM), thảo dược Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn cháy rừng, phá rừng, đô thị hóa, cũng như tính chất cha truyền, con nối trong ngành dược đang bị mai một.
  • Phát triển “nóng” hoạt động chế biến, kinh doanh trong khi diện tích vườn trồng ngày càng giảm, năng suất thấp, khiến ngành điều ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.
  • Các doanh nghiệp chè đang kiến nghị: Nhà nước nên miễn thuế 5 năm cho các diện tích chè phục hồi và trồng mới trên đất dốc...
  • Đề tài “Sản xuất tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp” vừa được trao giải xuất sắc bảo vệ môi trường tại cuộc thi về phát triển bền vững “Holcim Prize 2013 - Tôn vinh tài năng sáng tạo trẻ” ngày 30.11.
  • Tiền Giang hiện có 2.000ha nghêu, trong đó có 350ha nghêu giống. Trung bình mỗi năm, vùng nuôi nghêu hàng hóa Gò Công Đông cung ứng khoảng 20.000 tấn nghêu nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.