Chủ đề nóng

Nhà báo Đặng Trung Kiên tặng 5.000 cuốn "Mùa con sóng dữ" cho bộ đội Trường Sa

Phụng Thiên Thứ năm, ngày 19/09/2019 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu tá - nhà báo Đặng Trung Kiên (Báo Quân đội Nhân dân) vừa ra mắt tác phẩm "Mùa con sóng dữ" với nhiều bài viết, tư liệu hay về biển đảo Việt Nam. Anh đã gửi tặng các chiến sĩ Trường Sa 5.000 cuốn sách này.
Bình luận 0

Nhà báo Đặng Trung Kiên (trái) tại buổi ra mắt sách Mùa con sóng dữ 

Mùa con sóng dữ là tập hợp những phóng sự, bút ký được lựa chọn trong hàng trăm tác phẩm của tác giả Đặng Trung Kiên viết về biển đảo suốt gần 20 năm cầm bút. Hành trình của tác giả - một nhà báo, chiến sĩ với những chuyến đi khám phá những vùng đảo xa, đảo nhỏ, vùng biển ghi đậm dấu ấn lịch sử, tính cách con người với khát khao làm điều có ích cho quê hương, Tổ quốc. Tập sách Mùa con sóng dữ  do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn xuất bản.

Nhân dịp này, tác giả - nhà báo Đặng Trung Kiên đã tặng 5.000 cuốn sách cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang…

Với Mùa con sóng dữ, Đặng Trung Kiên như một người phóng viên chiến trường năm xưa đi vào những nơi hiểm nguy, xa lạ. Và anh đã biến đất lạ thành quen bởi những truyện kí của mình. Một phóng viên đến tận những vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc để nói lên những tâm hồn người vĩnh cửu, những ý chí người như đá núi sừng sững và những thân phận chìm nổi trong kiếp nhân sinh.

Hành trình của Đặng Trung Kiên là những chuyến đi khám phá những vùng đảo xa, những hòn đảo nhỏ, con sông, vùng biển ghi đậm dấu ấn lịch sử, ghi đậm tính cách con người với khát khao làm điều có ích để không phí hoài một kiếp nhân sinh.

Với Tây Yên - mùa con sóng dữ, một thượng uý quên sóng gió hiểm nguy, biển sâu sóng dữ để cứu ngư dân, chẳng những cứu mạng người, còn cứu cả phương tiện mưu sinh cho ngư dân vì đó là điều nên làm. Cổ tích giữa trùng khơi là chuyện hai đứa trẻ bơ vơ côi cút, đứa em bị HIV được đồng đội của cha mẹ mình nuôi dưỡng, hy sinh che chở. Và Người thầy thuốc nặng tình với Trường Sa, yêu Trường Sa từ khi còn chưa đặt chân đến, nuôi khát vọng được cống hiến cho Trường Sa và nay được toại nguyện… Tình yêu đó được thể hiện nơi bệnh viện Quân y 175 - Bộ Quốc phòng….

Còn nhiều nữa những nơi tác giả đặt chân đến, để ghi chép và để sống cùng những nhân vật của mình. Nơi sự sống luôn nhiều điều bất ngờ và cả những bất trắc, nhưng đó là nhiệm vụ, và cũng là vì tình thương. Tình người, tình quân dân được thể hiện qua những số phận, những sự kiện được xâu chuỗi trong Mùa con sóng dữ sâu sắc và luôn tươi mới, bất ngờ.

Tác giả Đặng Trung Kiên tặng 5.000 cuốn Mùa con sóng dữ cho bộ đội Trường Sa, Vùng 2 Hải quân,...

Bên cạnh đó, tác giả cũng thông qua nhân vật của mình, tái hiện những sự thật kinh hoàng về di tích chiến tranh thảm khốc tại Phú Quốc, tái hiện lại những chiến công vang dội nhưng cũng đầy bi ai của những anh hùng lực lượng vũ trang, hay của những quân dân giờ đang là ngư dân, đang là “thầy giáo”.

Với Trường Sa, tác giả miêu tả rõ nét về hình ảnh những người quân nhân “cháy” hết mình vì sự an nguy và phát triển của người dân nơi đảo xa, suy nghĩ khát vọng của họ, những cống hiến thầm lặng của những người lính quốc phòng mà ít ai ở đất liền biết đến được tác giả kể lại bằng giọng văn đầy ngưỡng mộ và tình cảm. Nơi sóng biển vỗ về và gào thét, hình ảnh con người trở nên mạnh mẽ, không khuất phục trước thiên nhiên. Họ nương vào thiên nhiên để sống, để hoàn thành nhiệm vụ và sống có ích với cộng đồng. Từ Trường Sa, đảo biển cho đến Phú Quốc, qua những chứng nhân của thời gian, của lịch sử đẫm máu và nước mắt được tác giả ghi chép lại tỉ mỉ, trân trọng và tin yêu.

Đây là những trang ký có giá trị tư liệu rất cao. Những câu chuyện chưa bao giờ được kể về sự thật khốc liệt của những năm tháng chiến tranh, của những tù binh chưa một lần được lên tiếng, nay được tác giả kể lại một cách tường tận và sâu sắc. Tác giả miêu tả về những hòn đảo nghèo khó, những xóm làng không tên với những mảnh đời còn vương vất với một tình yêu và một niềm hy vọng, hy vọng họ được thoát nghèo thoát khổ. Tác giả đứng về phía những thân phận khó khăn, từng chịu tổn thương nhưng mạnh mẽ, lạc quan. Những truyện ký, phóng sự, bút ký của tác giả mở ra được góc nhìn khác về những đề tài về những người lính biên phòng, những người hy sinh thầm lặng cho biển đảo, câu chuyện gây xúc động bởi nó có thật, nó chân thực và bộn bề sống.

Giọng văn của nhà báo Đặng Trung Kiên lôi cuốn, làm cho người đọc bị cuốn vào câu chuyện có thật một cách tự nhiên, không khoa trương hay gượng ép. Nó như một dòng chảy của con thác nhỏ nhưng đầy sức sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem