Chủ đề nóng

Nhà báo Vũ Công Lập: “Bình luận viên là nghề khó“

Tuệ Minh Thứ bảy, ngày 21/06/2014 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 21.6,  Tiến sĩ, nhà báo Vũ Công Lập đã chia sẻ với Dân Việt về cái khó của nghề bình luận viên (BLV) nếu muốn truyền tải những thông tin tốt nhất tới người xem ngày nay vốn rất am hiểu và tinh tường… 
Bình luận 0
Những năm qua, nhà báo Vũ Công Lập đã trở thành gương mặt quen thuộc đối với khán giả truyền hình qua những chương trình bình luận thể thao, đặc biệt là bóng đá Đức – lĩnh vực mà ông vốn rất am tường và luôn có những kiến giải riêng.

Chia sẻ
Nhà báo Vũ Công LậpBình luận viên bóng đá
  Chúng ta hay chê các BLV khi họ mắc sai sót, nhưng có ai tự hỏi ở Việt Nam chưa hề có trường đào tạo nghề BLV, trong khi trên thế giới đã có từ lâu...  
Chia sẻ với Dân Việt xung quanh việc dư luận có những phản ứng về những sai sót của các BLV trẻ trong những ngày World Cup 2014 đang diễn ra, nhà báo Vũ Công Lập nói: “Tôi phải khẳng định BLV là một nghề khó. Gắn với sự phát triển của báo chí, internet, người xem hầu hết cũng rất hiểu biết và họ muốn được cung cấp thêm những thông tin, những góc nhìn riêng từ phía BLV. Tôi lấy một ví dụ nhỏ để nói lên cái khó của lứa BLV trẻ ngày nay. Trước đây, người nào đi nước ngoài mang về một cuốn sách “độc”, đi đâu anh ta cũng nói những điều đã viết trong cuốn sách đó đã là oách lắm rồi".

"Nhưng giờ thì làm gì có chuyện ấy. Công nghệ internet phát triển buộc người làm nghề phải đọc nhiều, hiểu rộng và nói một vấn đề theo cách cảm, góc nhìn của mình. Những con số thống kê khô khan thì ai cũng biết. Cái khó là làm thế nào để “gài” những con số đó, biến nó thành “máu thịt” của từng cầu thủ, của cả trận đấu thì là việc khó, cần đầu tư kiến thức thật nhiều”, nhà báo Vũ Công Lập nói thêm.

Ông Lập cũng cho biết giờ đã ở tuổi 69 nhưng ông vẫn luôn cảm thấy mình phải đọc, phải học hỏi thêm nhiều: “Khi nói chuyện về bóng đá, khi ra sân tôi vẫn ngồi cạnh và hỏi thêm chuyên gia Nguyễn Văn Vinh. Xem karatedo tôi phải hỏi thêm HLV Lê Công, xem taekwondo tôi phải hỏi anh Trương Ngọc Để, xem điền kinh hỏi anh Dương Đức Thủy… Hàng ngày tôi dành khoảng 2 giờ đồng hồ để đọc các vấn đề thể thao trong nước và quốc tế, đọc báo chí nước ngoài mà vẫn không đủ".

"Có lẽ ngày nay, các BLV trẻ phải chịu áp lực công việc lớn nên không có thời gian tích lũy chiều sâu.BLV cần phải biết “đọc trận đấu” mà đây là công việc rất căng thẳng. Tình huống trên sân diễn ra rất nhanh, nhận ra tình huống đã khó, giải thích tình huống thế nào còn khó hơn. Thế trận như vậy, phải học cách đoán định được HLV sẽ thay ai vào sân và với ý đồ gì. Bản thân tôi khi tham gia bình luận cũng chỉ bình luận trước, giữa, và sau trận đấu chứ không "đọc trận đấu" vì căng thẳng và mệt lắm. Vậy nên chúng ta cần có cách nhìn thông cảm cho các BLV nếu họ có mắc sai sót”, nhà báo Vũ Công Lập chia sẻ.

Từ những nhận định, chia sẻ của mình, nhà báo Vũ Công Lập đặt câu hỏi: “Chúng ta hay chê các BLV khi họ mắc sai sót, nhưng có ai tự hỏi ở Việt Nam chưa hề có trường đào tạo nghề BLV, trong khi trên thế giới đã có từ lâu. Các em được tuyển vào làm BLV phần lớn đều yêu thích bóng đá, có nhiệt huyết, vốn ngoại ngữ tốt, giọng đọc tốt… chứ chưa hề được đào tạo bài bản. Tại sao không đưa một số BLV có tiềm năng sang đào tạo ở châu Âu 6 tháng-1 năm. Khi trở về nước, chắc chắn đây sẽ là những hạt nhân tích cực, truyền tải tới người xem những trận đấu hấp dẫn”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem