Chủ đề nóng

Nhà giàu Trung Quốc ồ ạt mua nhà đất ở nước ngoài

Thứ bảy, ngày 18/12/2010 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều chính sách mà chính phủ Trung Quốc đưa ra nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản trong nước đang khiến nhiều người giàu ở Trung Quốc chuyển hướng sang đầu tư bất động sản tại nước ngoài.
Bình luận 0

Trong ba ngày triển lãm các dự án bất động sản cao cấp Bắc Kinh 2010 tại khách sạn Ritz-Carlton hồi tuần trước, có hơn 4.000 khách hàng có khả năng đầu tư ít nhất từ 10 triệu NDT (khoảng 1,5 triệu USD) đối với tài sản ở nước ngoài tham dự.

Nhiều người giàu ở Trung Quốc chuyển hướng sang đầu tư bất động sản tại nước ngoài.

Bà Ashley Woo, quản lý bán hàng và tiếp thị của triển lãm, cho biết các dự án được xúc tiến trong sự kiện này gồm các lâu đài cổ, các tòa nhà hiện đại, những vùng đất sinh thái tại Canada, các biệt thự sang trọng tại Thái Lan và hàng loạt bất động sản ở các thành phố lớn tại Nhật Bản và Mỹ. Theo bà Woo, 50% khách hàng tham gia triển lãm muốn đa dạng hóa khoản tiền đầu tư của họ từ thị trường nội địa ra nước ngoài. Một số người cho biết muốn mua nhà cho con cái đi du học.

Bà Joan Brothers, chủ tịch của Manhattan Global Properties, giới thiệu bốn dự án tòa nhà công nghệ cao, nhận định thị trường Bắc Kinh rất “hấp dẫn” sau khi hai khách hàng gặp bà tại cuộc triển lãm và bay ngay sang Mỹ cùng bà xem “hàng hóa”.

Theo các nhà phân tích tài chính bất động sản, các công ty Trung Quốc đã đầu tư khoảng 62,6 triệu USD vào thị trường nhà đất tại Mỹ chỉ trong năm nay. Số liệu này không bao gồm các công ty Trung Quốc có trụ sở hoặc đại diện tại Mỹ. Số liệu thống kê của hiệp hội Quốc gia Mỹ về các nhà đầu tư bất động sản cho thấy các nhà đầu tư từ Trung Quốc chiếm phần lớn số lượng khách hàng nước ngoài mua nhà đất tại Mỹ, với giá từ 1 triệu USD trở lên.

Bà Li Ye, 42 tuổi, một giám đốc công ty, đã nghĩ đến việc mua căn hộ tại Mỹ khi công ty của bà đăng ký trên sàn chứng khoán Nasdaq. Bà tin rằng hiện nay là thời điểm tốt để mua nhà ở nước ngoài thay vì đầu tư tại thị trường nhà đất nội địa.

Joyce Rey, giám đốc Coldwell Banker Previews International, một công ty môi giới nhà đất ở Mỹ, khẳng định bà chứng khiến sự tăng trưởng mạnh trong số các nhà đầu tư bất động sản từ Trung Quốc đến Mỹ. Năm nay, lần đầu tiên bà đến Trung Quốc để giới thiệu các toà nhà cao cấp tại California.

Bang California là một điểm đến thu hút những nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc, theo sát các thị trường bất động sản phổ biến như Singapore, London và Vancouver. Trong thời gian đến Bắc Kinh và Thượng Hải, bà Rey gặp hàng loạt khách hàng cao cấp, cung cấp các thông tin về nhà cửa hạng sang và các chiến lược đầu tư vào bất động sản cao cấp trên thị trường cho họ.

Công ty Colliers International cũng cho biết người mua Trung Quốc đang tăng cường mua nhà đất tại Vancouver (Canada), nhất là vùng phía tây Vancouver và Richmond.

“Trung Quốc tiếp tục thắt chặt các chính sách về bất động sản, chúng tôi đang mong đợi các nhà đầu tư từ Trung Quốc ra nước ngoài mua bất động sản nhiều hơn”, Colliers International nhận định.

Mức độ tăng trưởng tiềm năng đối với giá bất động sản tại Vancouver dự tính sẽ đạt 20 – 40% trong 10-30 năm tới. Theo báo cáo của hiệp hội bất động sản Vancouver, đến giữa tháng 10.2010, ít nhất 13 chính quyền địa phương Trung Quốc đã thực hiện chính sách hạn chế số căn hộ mà một gia đình được phép mua.

Theo một số liệu thống kê trước đó, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi 260 triệu USD mua các căn nhà mới xây tại trung tâm London trong 12 tháng, kết thúc hồi tháng 3.2010, nhờ đồng bảng Anh giảm và việc thắt chặt chính sách mua bán bất động sản tại Trung Quốc.

Theo số liệu do Savills cung cấp, khách hàng từ Đông Nam Á, Trung Quốc và Hong Kong chiếm 35% doanh số đối với các dự án xây dựng mới tại London, và Trung Quốc được đánh giá là khách hàng nước ngoài năng động nhất tại London.

Theo Sài gòn Tiếp Thị
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem