Chủ đề nóng

Nhà sản xuất chip Nvidia gia nhập "câu lạc bộ nghìn tỷ USD": Thành công nhờ AI

Hoài Phương Thứ sáu, ngày 02/06/2023 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhu cầu bùng nổ với chip AI đã giúp Nvidia (NVDA) đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. NVDA chính thức là công ty sản xuất chip đầu tiên gia nhập "câu lạc bộ nghìn tỷ USD".
Bình luận 0

Vào tuần trước, Nvidia gây bất ngờ với báo cáo thu nhập khủng cùng dự báo doanh thu cực kỳ cao cho năm tới. Nhờ sự bùng nổ AI, giá cổ phiếu NVDA được đẩy lên cao hơn 3% ở mức 401,11 USD vào 30/5, đưa Nvidia vào danh sách "câu lạc bộ nghìn tỷ USD" ở Mỹ, gồm Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon.

Nvidia sản xuất chip cung cấp năng lượng cho AI, một loại trí tuệ nhân tạo không những tạo ra nội dung mới như văn bản và hình ảnh mà còn có thể giao tiếp với người dùng. Đó là loại AI làm nền tảng cho ChatGPT, Google Bard, Dall-E...

Nvidia gia nhập "câu lạc bộ nghìn tỷ USD"  - Ảnh 1.

Trụ sở công ty Nvidia ở California. Ảnh: NVIDIA

Quý trước, lợi nhuận của Nvidia tăng 26% lên 2 tỷ USD và doanh thu tăng 19% lên 7,2 tỷ USD. Triển vọng của công ty trong quý hiện tại cũng tăng lên vượt dự đoán của các nhà phân tích — khoảng 50%. Chỉ số S&P 500 của Nvidia tăng khoảng 200% kể từ tháng 10, vượt xa bất kỳ thành viên nào khác trên thị trường.

Trong chưa đầy tám tháng, cổ phiếu Nvidia tăng gấp ba lần. Có thể thấy AI đang ngày càng được quan tâm nhờ khả năng giao tiếp với con người và tạo ra mọi thứ, từ truyện cười đến thơ ca.

Nhà phân tích Angelo Zino của CFRA Research cho biết: "Chúng tôi coi Nvidia là công ty quan trọng nhất trên hành tinh trong thời đại thay đổi nhanh chóng được nhấn mạnh bởi AI".

Thành công nhờ AI

Sau nhiều năm trở thành gã khổng lồ về chip trò chơi điện tử, Nvidia đã chuyển hướng sang thị trường trung tâm dữ liệu trong vài năm qua .

Hy vọng sẽ thu hút nhu cầu, các công ty công nghệ lớn đã chú trọng vào phát triển AI. Theo các nhà phân tích, các máy tính cung cấp năng lượng cho AI chạy trên những con chip mạnh mẽ được gọi là bộ xử lý đồ họa (GPU) - trong đó 80% do Nvidia sản xuất.

Ngoài ra, thành công rực rỡ của ChatGPT do OpenAI sở hữu đã thúc đẩy những gã khổng lồ công nghệ như Alphabet và Microsoft tận dụng tối đa trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù được định giá cao ngất ngưởng, các nhà phân tích tin rằng mảng kinh doanh chip AI của Nvidia vẫn có cơ hội phát triển vì công nghệ AI tổng quát vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi trong những năm tới.

Theo nhà phân tích Jim Kelleher, các nhà giao dịch kỹ thuật và cơn cuồng AI đã đẩy Nvidia tới mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem