Nha Trang: Dự án chậm tiến độ, khách hàng “chiếm” văn phòng ở tạm

Thứ hai, ngày 22/04/2019 16:36 PM (GMT+7)
Gần đây, hàng chục người dân mua dự án nhà ở xã hội ùn ùn kéo đến văn phòng Công ty TNHH Tư vấn thương mại – dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Nha Trang) để ở tạm.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân là khách hàng mua nhà ở xã hội, Công ty Hoàng Quân đã nhiều lần thất hứa bàn giao nhà ở xã hội cho khách hàng, việc này làm cho nhiều hộ dân gặp không ít khó khăn và bức xúc.

Khu ở tạm của người dân mua dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang

Trước tình hình trên, nhiều gia đình mang theo chăn, nệm và các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt như: bình nước, quạt, nồi, xoong, chảo, quần áo,…kéo đến văn phòng Công ty Địa ốc Hoàng Quân để làm nơi ở tạm.

Qua tìm hiểu, dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang nằm tại khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang) với 1.002 căn hộ. Trong đó, 819 căn nhà ở xã hội và 183  căn nhà ở thương mại. Dự án được khởi công vào tháng 4.2015, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Dự án gồm 4 block nhà, trong đó có 2 block 16 tầng và 2 block 19 tầng. Tuy nhiên, tính đến 10.2018, dự án chậm tiến độ gần 2 năm so với chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Liên tục trong thời gian qua, các hộ dân mua nhà ở xã hội khốn đốn, thậm chí nhiều lần treo băng rôn cầu cứu UBND tỉnh Khánh Hòa, nhưng vẫn không được giải quyết.

Đại diện một cư dân mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang bức xúc cho biết: “Tôi nhận thấy chủ đầu tư vô trách nhiệm, rất nhiều lần tôi gửi đơn đến chủ đầu tư và cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết. Chúng tôi dài cổ chờ nhà từ tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác. Hàng tháng, gia đình tôi với đồng lương ít ỏi vẫn phải gồng mình đóng các khoảng tiền vay ngân hàng để mua nhà, tiền thuê nhà ở, tiền sinh hoạt... Giờ không còn cách nào khác, gia đình tôi phải kéo lên đây để ở tạm”.

Khách hàng mua nhà ở xã hội dài cổ chờ nhà, đa số đối tượng mua nhà chủ yếu hộ nghèo

Theo tìm hiểu của PV, khách hàng mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang chủ yếu là công nhân, viên chức, lao động nghèo. Các hộ này phải vay mượn tiền ngân hàng để mua nhà ở tại dự án này và hàng ngày phải thuê nhà bên ngoài để ở. Việc dự án chậm tiến độ làm cho cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn và bị đảo lộn. Một số hộ hiện nay, không còn tiền để đóng cho ngân hàng.

Được biết, giữa năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định 1723/QĐ –UBND, xử phạt hành chính đối với Công ty Hoàng Quân Nha Trang, về việc triển khai xây dựng dự án chậm tiến độ và buộc có biện pháp khắc phục hậu quả.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa xác nhận, trước đó có khoảng 20 người kể cả phụ nữ và trẻ em mang lương thực kéo đến chiếm một văn phòng của Công ty đồng thời gây áp lực yêu cầu chủ đầu tư trả nhà và đây là lần đầu tiên kéo đến chiếm văn phòng của Công ty Hoàng Quân. Theo ông Đông, hợp đồng mua bán nhà giữa người dân và chủ đầu tư là hợp đồng dân sự, do hai bên thỏa thuận với nhau. Về lâu dài, địa phương đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp sớm để Công ty Hoàng Quân trả nhà sớm cho người dân, để người dân ổn định cuộc sống.

Việc phải xem xét điều chỉnh tổng giá trị đầu tư dự án từ 500 tỷ đồng lên 780 tỷ đồng cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Từ đó, dẫn đến tiến độ hoàn thành bàn giao dự án không được như mong muốn của Công ty Hoàng Quân: “Hiện nay, chúng tôi đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm bù lại khoảng thời gian bị trễ. Vì vậy, ngoài việc duy trì số lượng công nhận trên công trình hiện tại vào khoảng 180 công nhân mỗi ngày, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường thêm công nhân, vật liệu, xem xét bố trí tăng ca để nỗ lực ngày đêm, sớm đưa vào sử dụng đúng thời hạn, đúng yêu cầu kỹ thuật theo quy định của Nhà nước.” – Ông Trần Tiến Danh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Quân cho biết.                              

Mặc dù, các cơ quan báo chí tốn khá nhiều giấy mực liên tục có hàng loạt bài phản ánh về dự án HQC Nha Trang không thực hiện như đúng cam kết, người dân gian nan không đòi được nhà ở do chính tay mình bỏ tiền mua và đến nay vẫn tiếp tục chậm tiến độ. 

Dân Việt sẽ tiếp tục phản ánh

Công Tâm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem