Chủ đề nóng

Nhà trước, cầu sau

Thứ tư, ngày 16/02/2011 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bình Dương là một trong những đầu tàu về thu hút đầu tư của cả nước. Hiện đã có 14 khu công nghiệp đang hoạt động tại đây, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Bình Dương kết hợp với TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu thành trục tứ giác phát triển của cả khu vực phía nam. Nhưng đầu tàu thì phải xả khói, nên 14 khu công nghiệp tại đây đều xả thải vượt chuẩn ra môi trường.
Bình luận 0

Có muốn xả thải cho đàng hoàng cũng khó vì hệ thống xử lý nước thải không đáp ứng yêu cầu, cần phải nâng cấp sửa chữa. E rằng lại lao vào vết xe đổ của nhiều địa phương khác: Thu hút đầu tư bằng mọi giá, để rồi gánh lấy hậu quả khủng khiếp về môi trường, sinh thái. Mà một trong những ví dụ sinh động nhất là vụ Vedan đầu độc sông Thị Vải, ảnh hưởng đến Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu và TP.HCM.

Dân ta trước đây có thói quen chỉ xây nhà mà không xây nhà vệ sinh, mãi về sau này việc xây nhà vệ sinh mới trở nên phổ biến. Nay lại đem tư duy "xây nhà mà không vội xây... nhà cầu" kiểu nông nghiệp ấy vào công nghiệp, khiến cho khu công nghiệp thì đầy rẫy, còn khâu xử lý nước thải lại bỏ quên. 14 người chỉ có một cái toa- lét đã khốn khổ nhường nào, huống hồ là 14 khu công nghiệp lại không có một khu xử lý nước thải cho đàng hoàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem