Chủ đề nóng

Nhạc trưởng Lê Phi Phi không cầm được nước mắt khi nhớ đến cha- NS Hoàng Vân

Thanh Hà Thứ ba, ngày 28/08/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vẫn giữ vai trò nhạc trưởng đêm Hoà nhạc “Điều còn mãi” lần thứ 9, tuy nhiên năm nay, đêm nhạc sẽ là một khoảng trống khó bù đắp đối với nhạc trưởng Lê Phi Phi. Chia sẻ về điều này, nhạc trưởng Lê Phi Phi đã không kìm được nước mắt.
Bình luận 0

Chiều ngày 27.8, Báo Vietnam.net tổ chức họp báo công bố đêm Hoà nhạc “Điều còn mãi” lần thứ 9 được diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo Vietnamnet, Trưởng BTC (ngồi giữa) chia sẻ về chương trình.

Theo đó, BTC cho biết, năm nay chương trình có một vài nét mới, ví dụ chủ đề sẽ được gọi là "Trên đôi cánh tình yêu"; Đây cũng là lần đầu tiên, hòa nhạc có số lượng ca sĩ tham gia đông đảo nhất đến từ hai miền Nam, Bắc như: Phúc Tiệp, Tân Nhàn, Đức Tuấn, Đăng Dương, Khánh Ngọc và Đào Mác…

Đặc biệt, năm nay ca sĩ Mỹ Linh đã trở lại với Điều còn mãi cùng với dàn hợp xướng thiếu nhi tại trường Young Hit Young Beat. Ngoài ra, theo ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo Vietnamnet, Trưởng BTC, năm nay một số tác phẩm có nhạc cụ điện tử chơi cùng dàn nhạc giao hưởng để tạo không khí tươi mới.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi.

Còn với nhạc trưởng Lê Phi Phi khi được hỏi, anh cảm thấy sao, khi năm nay, không còn sự cố vấn của cha mình nữa, vị Nhạc trưởng đã không kìm được cảm xúc, anh nghẹn ngào rơi nước mắt cho biết: “Năm nay sẽ vắng bóng cha tôi. Người luôn luôn như một "cố vấn không ra mặt"  trong tất cả chương trình chúng tôi làm, trong cách lựa chọn, cách dựng bài.

Cha tôi, mọi năm ngồi dưới trong suốt hai tiếng đồng hồ không bao giờ tựa vào lưng ghế, luôn vươn người về phía trước như sự tận cùng của thưởng thức âm nhạc. Dù tôi chỉ huy dàn nhạc và quay lưng lại nhưng luôn cảm thấy ấm áp, được nâng đỡ và có cha tôi theo dõi. Nhưng cuộc sống là vậy, phải theo quy luật chung, nhưng tôi tin tưởng và hy vọng tác phẩm ông còn sống mãi. Vì vậy tôi nghĩ năm nay ông có quyền được "ưu tiên" có hai tác phẩm trong chương trình, “Việt Nam muôn năm” và “Hát về cây lúa hôm nay””.

Chia sẻ tiếp về sự vắng mặt của cha mình trong đêm Hoà nhạc, Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho hay, với hai bài hát của cha anh được đưa vào chương trình giống như một sự liên kết.

“Tôi nghĩ ông vẫn luôn luôn hiện hữu trong các sự kiện âm nhạc, mà điều này không chỉ của một người con trai đối với cha mình mà còn là trách nhiệm của một nhạc trưởng đối với chương trình. Và không cứ chỉ với riêng nhạc sĩ Hoàng Vân, với các nhạc sĩ quá cố khác cũng vậy. Bởi đây được gọi là giao lưu của người đã khuất qua những tác phẩm để lại cho đời. Theo tôi khi mình làm được như thế, thì dù có thiếu sự trống vắng đó cũng chỉ là thiếu về mặt thể xác còn về mặt tinh thần các cố nhạc sĩ sẽ vẫn luôn hiện hữu cùng với chúng ta”, nhạc trưởng Lê Phi Phi tâm sự.

Nói về việc làm mới và chọn ca sĩ Khánh Linh để hát ca khúc của cha mình, “Hát về cây lúa hôm nay”, Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho hay: “Nhìn vào danh sách các ca sĩ hát trong chương trình Hoà nhạc Điều còn mãi, tôi thấy ca sĩ Khánh Linh là hợp hơn khi hát ca khúc của cha tôi. Hợp ở đây không phải là giọng nam hay giọng nữ, mà ở chất giọng, tố chất, tính cách của người ca sĩ thể hiện tác phẩm đó. Vì vậy tôi không phải dàn dựng, tập cho Khánh Linh nhiều bởi, cô ấy cảm nhận qua từng nốt nhạc, lời của bài hát, nên tôi tin Khánh Linh sẽ thành công khi hát bài hát của bố tôi”.

Đêm Hoà nhạc “Điều còn mãi” lần thứ 9 với nội dung được chia làm hai phần. Phần 1 khí nhạc với những tác phẩm “Quốc ca” của nhạc sĩ Văn Cao; “Việt Nam muôn năm” của nhạc sĩ Hoàng Vân; “Tình ca” của nhạc sĩ Hoàng Việt; “Quê tôi giải phóng” của nhạc sĩ Quang Hải; “Hoa thơm bướm lượn” chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng, nhạc sĩ Nga…

Phần 2, phần thanh nhạc với những tác phẩm “Hát về cây lúa hôm nay” của nhạc sĩ Hoàng Vân, “Tương” của nhạc sĩ  Văn Giảng; “Quê em miền trung du” của nhạc sĩ  Nguyễn Đức Toàn; “Tháng 3 Tây Nguyên” của nhạc sĩ  Văn Thắng - thơ: Thân Như Thơ; “Hà Nội mùa thu” của nhạc sĩ  Vũ Thanh…

Hòa nhạc Điều còn mãi sẽ diễn ra vào ngày 2.9 vào lúc 14 giờ tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chương trình cũng sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem