Chủ đề nóng

Nhân chứng mới nói gì về bản án của Lý Nguyễn Chung?

Ngọc Lương Thứ năm, ngày 23/07/2015 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Lý Nguyễn Chung (hung thủ gây án khiến ông Chấn bị tù oan) 12 năm tù, bà Nguyễn Thị Thu Hà - nhân chứng mới của vụ án nói bà "không phục" và sẽ tiếp tục gửi kiến nghị.
Bình luận 0

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962) ở xã Song Mai, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, người được biết đến là nhân chứng mới khi đứng ra tố ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, còn Lý Nguyễn Chung chỉ là người được thuê đứng ra nhận tội thay. Sau khi TAND tỉnh Bắc Giang ra bản án tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về hai tội danh Giết người và Cướp tài sản, phóng viên đã liên lạc với bà Hà để trao đổi. Bà Hà nói: "Nhà nước làm như thế là không có công lý, 14 căn cứ của tôi đưa ra trước tòa để khẳng định ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ sát hại nạn nhân Hoan đều bị bác bỏ hết. Bản án tuyên Lý Nguyễn Chung có tội khiến tôi không phục".

Bà Nguyễn Thị Thu Hà

Bà Hà cũng cho biết, bà sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị về vụ án trên, trong đó đề nghị cơ quan chức năng cần phải làm rõ những căn cứ mà bà đã nêu ra. Phóng viên đặt câu hỏi: "Tòa có kiến nghị cơ quan điều tra xác minh theo hướng mở rộng vụ án, trong đó có lời khai của bà mà tòa cho là còn mâu thuẫn, bà nghĩ sao". Bà Hà tỏ ra tự tin trả lời: "Tôi rất muốn làm rõ, phải làm cho rõ chứ". Bà Hà khẳng định thêm, hành động của bà cũng vì mục đích làm sáng tỏ vụ án, đúng người, đúng tội.

Có mặt trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang 3 ngày liền để theo dõi phiên xử Lý Nguyễn Chung qua loa phát thanh, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ của người tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn) cho biết: Bà cảm thấy bình thường trước những lời tố cáo của bà Hà cho rằng ông Chấn mới thực sự là hung thủ, còn Lý Nguyễn Chung vô tội. Tuy nhiên người phụ nữ này cho biết, bà sẽ kiện bà Hà. Cùng theo dõi phiên xử còn có bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Chấn). Lời tố giác của bà Hà tại tòa đã cho rằng bà Hải là người đã "chạy án" cho ông Chấn. "Lời khai đó là trắng trợn, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi" - bà Hải bức xúc nói với báo chí.

Bà Chiến (áo đen, vợ ông Chấn) đến theo dõi phiên tòa.

Nhận xét về những căn cứ bà Hà đưa ra để tố ông Chấn là hung thủ sát hại nạn nhân Hoan, bà Hải cho rằng đó là lời nói vô căn cứ. Bà Hải cho biết thêm, sẽ có đơn kiện và sẵn sàng đối chất với bà Hà nếu có một phiên toà. "Chúng tôi rất mong cơ quan pháp luật làm rõ động cơ của bà Hà trong vụ việc này là gì", bà Hải bày tỏ.

Tháng 8. 2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là hung thủ của vụ án. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù kêu oan nhưng ông Chấn vẫn bị quy tội giết người và chịu mức án tù chung thân.

Cuối năm 2013, cơ quan chức năng xác định Lý Nguyễn Chung (SN 1988) mới là hung thủ thật và vận động đối tượng ra đầu thú. Chung đã ra đầu thú và khai nhận mình là hung thủ sát hại chị Hoan, lúc này ông Chấn được minh oan sau 10 năm ngồi tù. Ông Chấn đã được công khai xin lỗi, hiện TAND Tối cao đang làm tục bồi thường 7,2 tỷ đồng cho Chấn.

Còn vụ án Lý Nguyễn Chung qua 4 lần mở tòa, đến sáng 23.7, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù cho 2 tội Giết người và Cướp tài sản (vì bị cáo Chung phạm tội mới hơn 14 tuổi, theo quy định của pháp luật người từ đủ 14 tuổi đến dưới16 tuổi phạm tội thì mức án cao nhất không được quá 12 năm tù).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem